Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Ông Lê Tấn Tài, Giám đốc Công ty Đồng Phú Cường kiểm tra quy trình sản xuất
Điểm sáng cụm công nghiệp Phú Cường
Phạm Tùng
Trong khi nhiều cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh gặp phải khó khăn trong việc triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như thu hút nhà đầu tư, thì CCN Phú Cường (xã Phú Cường, huyện Định Quán) của Công ty cổ phần Đồng Tiến có thể coi là một điểm sáng. Được chính thức khởi công xây dựng vào giữa năm 2013, đến nay 50% diện tích của CCN này đã được các nhà đầu tư ký hợp đồng thuê đất.
Chọn đúng hướng

Dự án CCN Phú Cường được Công ty CP Ðồng Tiến lên kế hoạch thực hiện từ năm 2008, đến tháng 7-2013, công ty chính thức khởi công dự án. Nằm ở khu vực giáp ranh 2 huyện Ðịnh Quán và Thống Nhất, CCN Phú Cường có tổng diện tích hơn 44 ha, trong đó gần 27 ha xây dựng nhà xưởng, kho bãi, nhà ở cho công nhân... với tổng vốn đầu tư  khoảng 140 tỷ đồng.

Chia sẻ về việc chọn địa bàn xã Phú Cường làm địa điểm để xây dựng CCN, ông Vũ Ngọc Thuần, Tổng giám đốc Công ty CP Ðồng Tiến cho biết: CCN Phú Cường nằm ở vị trí giáp ranh hai huyện Thống Nhất và Ðịnh Quán, với 9 xã nằm gần CCN. Mặc dù là các xã thuần nông nhưng rất đông dân cư, có lực lượng lao động dồi dào. Ngoài ra, trong tổng diện tích 44 ha triển khai xây dựng CCN thì có đến 26 ha là đất công nên công tác đền bù, giải phóng mặt bằng có nhiều thuận lợi.

Chính vì vậy, đến thời điểm này, dù mới chỉ triển khai xây dựng hơn một năm nhưng 80% hệ thống cơ sở hạ tầng của CCN đã được hoàn thành; dự kiến đến giữa năm 2015, hệ thống cơ sở hạ tầng của CCN Phú Cường sẽ hoàn thành toàn bộ.

Từ sự lựa chọn hợp lý trong địa điểm xây dựng, qua đó giảm chi phí đầu tư nên CCN Phú Cường có nhiều lợi thế trong việc thu hút các nhà đầu tư, trong đó có việc giảm phí cho thuê đất đối với các nhà đầu tư. Tính đến thời điểm hiện tại, trong tổng số gần 27 ha đất dành cho xây dựng nhà xưởng, kho bãi đã có gần 50% diện tích đất được các nhà đầu tư ký hợp đồng thuê đất.

Công ty Ðồng Phú Cường, chuyên may mặc xuất khẩu đã chính thức đi vào hoạt động tại CCN Phú Cường từ tháng 5-2014 với diện tích thuê đất khoảng 3,8 ha. Ngoài ra, Tập đoàn Dệt may Việt Nam cũng đã ký hợp đồng thuê 3 ha để đầu tư xây dựng nhà máy kéo sợi, Công ty CP đầu tư xây dựng Huy Hoàng cũng thuê 5 ha.

Trước những triển vọng phát triển nói trên theo ông Vũ Ngọc Thuần, Công ty CP Ðồng Tiến hiện đang tính toán để triển khai mở dộng diện tích CCN này.

Chuyển dịch cơ cấu lao động

Với việc mạnh dạn đầu tư xây dựng CCN ở một địa điểm vẫn được xem là “vùng sâu, vùng xa”, CCN Phú Cường đã góp phần chuyển dịch cơ cấu việc làm trên địa bàn. 

Mặc dù hiện nay tại CCN Phú Cường mới chỉ có Công ty Ðồng Phú Cường chính thức đi vào hoạt động với quy mô bước đầu hơn 1.000 lao động. Thế nhưng sau 6 tháng đi vào hoạt động, công ty đã giải quyết được một lượng lớn nhu cầu việc làm cho người lao động trên địa bàn.

Theo Phòng Lao động, thương binh và xã hội huyện Ðịnh Quán, hiện có khoảng 950 lao động của huyện đang làm việc tại CCN Phú Cường; dự kiến đến năm 2015 sẽ có khoảng thêm 1.000 lao động được tuyển dụng.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thanh Yên, Chủ tịch UBND huyện Ðịnh Quán cho biết: Với đặc điểm là huyện thuần nông, việc thu hút con em trên địa bàn vào làm việc tại các nhà máy trong CCN Phú Cường đã góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng tăng tỷ lệ lao động vào các ngành công nghiệp và dịch vụ trên địa bàn huyện.

Không những góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động mà đời sống của người lao động cũng được cải thiện đáng kể. Trước đây, phần lớn người lao động trên địa bàn nếu không tham gia sản xuất nông nghiệp thì phải “bỏ quê” đến các khu vực khác tìm việc làm. Thế nhưng khi Công ty Ðồng Phú Cường chính thức đi vào hoạt động, nhiều lao động địa phương đã quay trở về quê làm việc. “Trước em đi làm ở một công ty tại huyện Trảng Bom, 4 giờ sáng đã phải dậy đi, tối mịt mới về đến nhà. Thế nhưng từ khi được vào làm việc tại công ty thì thời gian thoải mái hơn rất nhiều, vì gần nhà. Mặt khác, thu nhập cũng ổn định khoảng 5 đến 6 triệu đồng/tháng nên cuộc sống cũng đỡ vất vả hơn”, chị Phạm Thị Xuân Hương, công nhân Công ty Ðồng Phú Cường, nhà ở huyện Thống Nhất chia sẻ.

“Một trong những mục tiêu hàng đầu khi xây dựng CCN Phú Cường của Công ty CP Ðồng Tiến là tận dụng nguồn lao động dồi dào tại địa phương góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động trên địa bàn. Do đó, trong thời gian tới, với các hạng mục đầu tư của mình công ty tiếp tục ưu tiên tuyến dụng nguồn lao động tại địa phương. Ðầu năm 2015, công ty tiếp tục đưa vào hoạt động một nhà xưởng mới với nhu cầu tuyển dụng thêm khoảng 1.000 lao động. Chúng tôi sẽ tiếp tục ưu tiên tuyển dụng lao động tại địa phương từ cán bộ quản lý đến công nhân”, ông Vũ Ngọc Thuần cho biết.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 8:34:23 CH
  UBND tỉnh vừa ban hành quyết định số 2616/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu nhà ở xã hội tại phường Bảo Vinh, TP. Long Khánh.
 • 25/08/2019 8:34:50 CH
  Ngày 23-8, UBND tỉnh đã tổ chức đấu giá thành công khu đất hơn 92 ha gần dự án Sân bay quốc tế Long Thành, thu về số tiền 3.060 tỷ đồng.
 • 22/08/2019 8:52:25 CH
  Nhằm tạo cảnh quan mới cho bộ mặt đô thị Biên Hòa, bên cạnh việc thực hiện hạ ngầm hệ thống cáp viễn thông, lưới điện, thay thế cây xanh, TP. Biên Hòa đang lập hồ sơ quy ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)