Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Mùa mưa lại lo cây xanh gãy đổ
19-7-2019
Hầu như năm nào trên các đường phố, trục đường giao thông tại các đô thị của Đồng Nai, đặc biệt là TP. Biên Hòa đều xảy ra tình trạng cây xanh ngã đổ, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
Nơm nớp lo cây gãy, đổ

Mùa mưa tại Đồng Nai đang bước vào thời gian cao điểm, nguy cơ cây xanh ngã đổ khi có gió giật mạnh là rất lớn, gây nguy hiểm đối với nhiều người.

Riêng tại TP. Biên Hòa, thời gian gần đây, tần suất cây gãy đổ diễn ra ngày càng nhiều.

Ngày 11-5-2018, một vụ gãy đổ cây xanh xảy ra tại khu vực nhóm trẻ mầm non Đồ Rê Mi thuộc khu phố 5, phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa. Thời điểm cây ngã đổ đúng vào giờ tan lớp khiến nhiều em nhỏ hoảng sợ. Rất may không có người thương vong. Nhưng ở một vụ khác thì có đến 2 người bị thương do cây ngã đổ. Đó là đêm 25-11-2018, do ảnh hưởng của bão số 9, trên địa bàn tỉnh liên tục xuất hiện mưa và gió lớn. Vì sức gió mạnh nên một cây xanh nằm ven QL 1A, đoạn gần Công ty nhôm Tungkuang (KCN Biên Hòa 2) bị ngã, đổ ra đường. Khi đó, 2 người đi trên xe máy lưu thông theo hướng TP. Biên Hòa -  TP. Hồ Chí Minh đã bị cây này đè lên khiến cả hai nạn nhân bị thương nặng được người đi đường giải cứu và đưa đến bệnh viện.

7.jpg
Sự cố cây xanh gãy đổ ngày 15-7 ở TP. Biên Hòa đã gây ách tắc giao thông tuyến đường sắt Bắc - Nam hàng giờ liền

Mới đây nhất, chiều 15-7-2019, trời chuyển mưa kèm theo gió giật mạnh đã khiến một cây xà cừ hàng chục năm tuổi chiều cao khoảng 20m, đường kính thân khoảng 0,5m bất ngờ bật gốc và đổ chắn ngang đường sắt, đoạn qua khu vực giao nhau giữa đường sắt và đường Đồng Khởi (phường Tân Tiến, TP. Biên Hòa).

Do sự cố cây gãy đổ, một số đoàn tàu Bắc - Nam phải điều chỉnh lịch trình trong thời gian khắc phục. Ngành đường sắt đã huy động xe khách vận chuyển hành khách của 3 chuyến tàu bị ảnh hưởng từ ga Hố Nai về ga Sài Gòn. Phải mất hơn 2 giờ khắc phục, đường sắt Bắc - Nam qua Đồng Nai mới thông tuyến trở lại. “Mùa mưa bão, điều mà người dân chúng tôi lo lắng là ngập nước, dông lốc và đặc biệt là cây xanh ngã đổ, gây nguy hiểm tới an toàn tính mạng của mình. Đề nghị các cơ quan quản lý phải có giải pháp thường xuyên để ngăn ngừa”, chị Nguyễn Thị Lan Anh, ngụ phường Bửu Long kiến nghị.

Hạn chế trồng các loại cây dễ gãy đổ

Theo Trung tâm phát triển cụm công nghiệp - dịch vụ công ích TP. Biên Hòa, hằng năm, đơn vị đều tổ chức cắt tỉa cây xanh vào mùa mưa. Thực tế ở Biên Hòa hiện nay, một số tuyến đường có cây xanh lớn rất dễ bị gãy đổ khi mưa lớn, gió mạnh. Đơn cử như đường Huỳnh Văn Nghệ (phường Bửu Long) có trên 300 cây lim xẹt hàng chục năm tuổi, thân to, cành lá um tùm. Đây là loại cây rễ nổi rất dễ ngã đổ và đã có một số cây xanh trên tuyến đường này gãy đổ lên nhà dân. Không chỉ đường Huỳnh Văn Nghệ mà các tuyến đường: Trần Minh Trí, Phan Trung và ở Công viên Biên Hùng… cũng tập trung nhiều cây xanh lớn.

Vào mùa mưa năm nay, mỗi ngày, Trung tâm phát triển cụm công nghiệp - dịch vụ công ích TP. Biên Hòa cử từ 4 - 6 tổ tiến hành cắt tỉa cây xanh trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó là chặt bỏ, thay thế những cây xanh bị sâu đục thân dễ gãy, đổ. “Hiện trung tâm đang tiếp tục cắt tỉa cành cây tại các tuyến đường trong thành phố nhằm đảm bảo an toàn trong mùa mưa”, Giám đốc Trung tâm phát triển cụm công nghiệp và dịch vụ công ích TP. Biên Hòa Trần Quang Trung cho hay.

7a.jpg
TP. Biên Hòa đang từng bước thay thế một số chủng loại cây xanh đô thị để đảm bảo thẩm mỹ và an toàn. Trong ảnh, 250 cây sao đen vừa được thành phố trồng mới trên đường Hà Huy Giáp

Ngoài cây xanh dọc các tuyến phố, hiện nay ở TP. Biên Hòa vẫn còn hàng ngàn cây xanh lâu năm trong các khu dân cư, trong các đình, chùa, miếu chưa được chú trọng việc cắt tỉa cành. Lãnh đạo thành phố đã yêu cầu Trung tâm dịch vụ công ích hỗ trợ kịp thời các phường, xã về phương tiện, nhân lực để cắt tỉa cây xanh và lập tổ phản ứng nhanh khi có sự cố xảy ra.

Việc cắt tỉa cây xanh là việc làm thường xuyên nhưng để quản lý tốt cây xanh đô thị, cần có một giải pháp căn cơ hơn. Từ thực tiễn của công tác quản lý cây xanh đô thị, đặc biệt là ở TP. Biên Hòa, Sở Xây dựng đã xây dựng đề án trồng cây xanh đô thị trên địa bàn tỉnh. Dựa trên đề xuất của Sở Xây dựng, ngày 27-12-2018, UBND tỉnh đã ban hành danh mục các loại cây cần bảo tồn, cây nguy hiểm, cây cấm trồng và cây hạn chế trồng trên địa bàn các đô thị thuộc tỉnh Đồng Nai.

Theo danh mục nói trên, có 8 loại cây cần được bảo tồn; 12 loại cây khuyến khích trồng trên vỉa hè và dải phân cách các tuyến đường; 24 loại cây khuyến khích trồng trong khuôn viên các công trình công cộng như cơ quan, công viên, trường học, bệnh viện; 16 loại cây hạn chế trồng và 23 loại cây cấm trồng tại các khu vực công cộng, đường phố. Hầu hết những cây thuộc danh mục hạn chế trồng và cấm trồng là những cây có rễ nổi, rễ phụ phát triển mạnh làm hư hại, mất mỹ quan công trình và dễ gãy đổ. Cụ thể như các loại cây đa, gòn, cây ăn trái (mít, ổi…), vối, bã đậu, trứng cá, hoa sữa, lồng mức, xà cừ, cô ca cảnh, đùng đình, trúc đào, mã tiền, thông thiên, bồ kết, gáo trắng, gáo tròn, bồ hòn, sò đo cam.

UBND tỉnh cũng đã có văn bản yêu cầu các tổ chức, cá nhân không được phép trồng mới các cây thuộc danh mục cây cấm trồng trên đường phố, các khu vực sử dụng công cộng. Các cơ quan, đơn vị quản lý cây xanh đô thị có trách nhiệm lập kế hoạch hằng năm và 5 năm về đầu tư, phát triển cây xanh công cộng, thay thế dần những cây hiện có trên đường phố thuộc danh mục cây cấm trồng. 

Đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão

Sở Xây dựng vừa có văn bản gửi các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan về tăng cường các công tác nhằm đảm bảo an toàn cho người và các công trình xây dựng trong mùa mưa bão 2019. Trong đó, đặc biệt lưu ý việc cắt tỉa cây xanh tại các đô thị trong tỉnh.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 8:34:23 CH
  UBND tỉnh vừa ban hành quyết định số 2616/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu nhà ở xã hội tại phường Bảo Vinh, TP. Long Khánh.
 • 25/08/2019 8:34:50 CH
  Ngày 23-8, UBND tỉnh đã tổ chức đấu giá thành công khu đất hơn 92 ha gần dự án Sân bay quốc tế Long Thành, thu về số tiền 3.060 tỷ đồng.
 • 22/08/2019 8:52:25 CH
  Nhằm tạo cảnh quan mới cho bộ mặt đô thị Biên Hòa, bên cạnh việc thực hiện hạ ngầm hệ thống cáp viễn thông, lưới điện, thay thế cây xanh, TP. Biên Hòa đang lập hồ sơ quy ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)