Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Rà soát lại quy hoạch cảng cạn
10-5-2019
Để phục vụ cho việc luân chuyển hàng hóa, xuất nhập khẩu, Đồng Nai đã quy hoạch mạng lưới kho, cảng ICD trên địa bàn đến năm 2020, tầm nhìn 2030 với 18 vị trí và được chấp thuận 8 vị trí vào quy hoạch chung của Bộ Giao thông - vận tải.
Hiện nay, tình hình thực tế và sự phát triển về các dự án hạ tầng giao thông trong khu vực có những thay đổi nên đòi hỏi phải có những điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu phát triển. Mới đây, lãnh đạo tỉnh đã giao Sở Giao thông - vận tải (GT-VT) phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát lại toàn bộ mạng lưới kho, cảng ICD, theo đó mạnh dạn bỏ những vị trí quy hoạch không phù hợp, thiếu tính khả thi.

Tỉnh quy hoạch 18, Bộ chấp thuận 8 địa điểm

Từ năm 2014, Sở GT-VT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành quy hoạch mạng lưới kho, cảng ICD của Đồng Nai với 18 vị trí xác định xây dựng hạ tầng. Cụ thể, khu vực Biên Hòa có 4 vị trí, bao gồm ICD Biên Hòa diện tích 6,2 ha tại phường Long Bình Tân, ICD Tân cảng Long Bình (phường Long Bình) diện tích 252 ha, ICD Tân Vạn (phường Tân Vạn) 46 ha,  ICD Đồng Nai (xã Tam Phước) 30 ha và ICD cảng Đồng Nai 24,5 ha.

Khu vực huyện Long Thành có 3 vị trí gồm ICD số 7 có diện tích 67,5 ha tại xã Tân Hiệp, ICD số 8 diện tích 13,6 ha tại xã Lộc An và ICD số 9 rộng 378 ha tại xã Bàu Cạn. Huyện Nhơn Trạch được quy hoạch nhiều nhất với 6 cảng ICD từ số 1 đến 6 tại các xã Phước An, Long Tân, Phú Thạnh, Long Thọ. Huyện Cẩm Mỹ với 2 cảng ICD số 10 và số 11. Riêng Trảng Bom, Long Khánh mỗi địa phương 1 vị trí được quy hoạch. 

7.jpg
ICD Tân cảng Nhơn Trạch là cảng cạn hoạt động ổn định, phục vụ hiệu quả nhu cầu xuất, nhập hàng hóa cho các KCN trên địa bàn huyện Nhơn Trạch và lân cận

Đến năm 2018, Bộ GT-VT đã phê duyệt quy hoạch cảng cạn Việt Nam. Theo đó, trong quy hoạch chung, Đồng Nai được bố trí chỉ còn lại 8 địa điểm để xây dựng cảng cạn, chủ yếu ở khu vực Biên Hòa và Nhơn Trạch.

Đối chiếu với quy hoạch chung của Bộ GT-VT thì số lượng các cảng còn lại của tỉnh tương đối ít. Hiện một số cảng như ICD Tân cảng Long Bình, ICD Tân cảng Nhơn Trạch, ICD Biên Hòa, ICD Đồng Nai, ICD cảng Đồng Nai đã hoạt động ổn định nhiều năm nay phục vụ nhu cầu cho hàng ngàn doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Một số cảng đang triển khai các thủ tục đầu tư như cảng cạn Long Thành; cảng cạn số 11 tại huyện Thống Nhất; cảng cạn số 7 xã Tân Hiệp, huyện Long Thành…

Theo Sở GT-VT, tình trạng này dẫn đến vướng mắc hiện nay cho công tác quản lý, quy hoạch và xây dựng các cảng cạn của tỉnh. Cụ thể, một số vị trí phù hợp với quy hoạch của tỉnh, đã và đang triển khai đầu tư nhưng lại chưa được cập nhật vào quy hoạch chung của Bộ GT-VT. Trong khi đó, nhu cầu của hàng ngàn doanh nghiệp trên địa bàn ngày càng tăng.“Để phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp và thuận lợi cho phát triển, Sở kiến nghị tỉnh cần có đề xuất với Bộ GT-VT cập nhật các cảng cạn số 11 (xã lộ 25, huyện Thống Nhất), cảng số 7 (xã Tân Hiệp, huyện Long Thành) và cảng số 9 (xã Bàu Cạn, huyện Long Thành) vào quy hoạch”, Trưởng phòng Kế hoạch, Sở GT-VT Nguyễn Thanh Đạm cho hay.

Rà soát, loại bỏ các quy hoạch thiếu hợp lý

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, nhu cầu về vận chuyển, lưu trữ hàng hóa phục vụ cho các doanh nghiệp, đặc biệt tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh ngày càng lớn. Tỉnh đã sớm quy hoạch mạng lưới địa điểm các khu vực để xây dựng kho, cảng ICD. Tuy nhiên, quy hoạch được khảo sát và phê duyệt từ năm 2014 của tỉnh đến nay cũng đã có những bất cập do sự điều chỉnh, phát triển của hệ thống hạ tầng giao thông, mở rộng các KCN… “Đơn cử như trước đây, giao thông đường bộ Bắc - Nam qua Đồng Nai chỉ có tuyến QL1 nên dự tính xây dựng một trung tâm logistics lớn của khu vực miền Đông tại Trảng Bom. Tuy nhiên, hiện đầu mối giao thông đường bộ, cao tốc lại dịch chuyển về khu vực Long Thành, Dầu Giây… Đó là chưa kể, một số cảng ICD trước đây thuộc Biên Hòa cũng đã chuyển đổi công năng sử dụng hoặc thu hẹp diện tích. Do đó, mạng lưới các kho, cảng ICD trên địa bàn tỉnh cũng cần phải được rà soát lại”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh phát biểu tại cuộc họp ngày 7-5 vừa qua.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu Sở GT-VT trên cơ sở các quy hoạch của tỉnh và Bộ GT-VT cần sớm rà soát lại danh sách các cảng để có những điều chỉnh hợp lý. Đối với các cảng Sở GT-VT đang tham mưu tỉnh trình Bộ GT-VT bổ sung vào danh sách quy hoạch cần phải làm rõ nhu cầu đầu tư cũng như tác động đến phát triển của khu vực. Những lợi thế về địa lý, phục vụ các khu công nghiệp nào và thuận lợi giao thông ra sao… cũng cần được làm rõ để có cơ sở chấp thuận.

Những vị trí còn lại đã được tỉnh quy hoạch trước đây nhưng chưa được Bộ GT-VT chấp thuận sẽ rà soát lại. Theo đó sẽ ưu tiên giữ lại các cảng đang hoạt động có hiệu quả và những khu vực nhiều KCN mà chưa có cảng ICD. “Khu vực Long Khánh, Trảng Bom cần rà soát, bổ sung hoặc điều chỉnh vị trí quy hoạch của các ICD sao cho phải gần kề các KCN, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất, nhập hàng hóa. Những khu vực xa hơn như Tân Phú, Định Quán hay Cẩm Mỹ... nếu chưa cần thiết đầu tư ngay cảng thì trước mắt có thể giảm quy mô quy hoạch thành các kho bãi hàng hóa. Riêng các vị trí sau khi rà soát nếu không còn phù hợp thực tế hoặc đã được các chủ đầu tư chuyển mục đích sử dụng… thì mạnh dạn loại bỏ khỏi quy hoạch”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh khẳng định.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 8:52:25 CH
  Nhằm tạo cảnh quan mới cho bộ mặt đô thị Biên Hòa, bên cạnh việc thực hiện hạ ngầm hệ thống cáp viễn thông, lưới điện, thay thế cây xanh, TP. Biên Hòa đang lập hồ sơ quy ...
 • 22/08/2019 8:50:21 CH
  Mặc dù theo quy hoạch mới nhất, Đồng Nai đã loại bỏ nhiều cụm công nghiệp (CCN), nhưng hiện vẫn còn không ít CCN chậm triển khai hoặc không được đầu tư hạ tầng đồng bộ.
 • 22/08/2019 8:51:20 CH
  Theo Sở Công thương, hiện đơn vị đã có tờ trình về kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 - 2020.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)