Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Đổi giấy phép lái xe: Vẫn quá tải do tin đồn thất thiệt
Vương Thế
Thời gian gần đây, trước tin đồn thất thiệt là cuối năm 2015, nếu không kịp  đổi giấy phép lái xe (GPLX) sẽ phải thi lại hoặc bị xử phạt nên nhiều người dân đã đổ dồn về Sở Giao thông - vận tải (GT-VT) làm thủ tục đổi GPLX, khiến cho việc cấp, đổi luôn trong tình trạng quá tải.
Khổ cho người ở xa

Hằng ngày, mới 6 giờ sáng, mặc dù chưa đến giờ làm việc nhưng trước cổng Sở GT-VT đã có hàng chục người dân đứng chờ để sớm được vào làm thủ tục đổi GPLX. Đến khoảng 7 giờ, số người đứng, ngồi trước cổng đã lên tới hàng trăm. Những người có mặt sớm hầu hết đến từ các địa phương xa như Tân Phú, Định Quán hay Long Khánh, Xuân Lộc để kịp thời gian đi về trong ngày.

Đang ngồi chờ gọi sổ làm thủ tục đổi GPLX hai bánh hạng A1, ông Phù Cóng Phí, 55 tuổi, nhà ở huyện Định Quán cho biết, ông đã phải dậy từ 4 giờ sáng để chạy xe từ nhà xuống TP. Biên Hòa gần 100 cây số cho kịp giờ làm việc buổi sáng. “Một số người quen cho biết là nếu không đổi GPLX sớm thì sang năm sẽ phải học lại. Cũng đang rảnh rỗi nên tôi tranh thủ đi đổi GPLX . Ở xa, phải tranh thủ đi sớm để kịp về trong ngày. Nếu đi muộn hơn thì có khi ở lại đến ngày hôm sau mới có thể làm xong thủ tục”, ông Phí cho biết.

3.JPG
Hàng trăm người chực chờ trong khuôn viên Sở Giao thông - vận tải để chờ đến lượt


“Không đổi GPLX sớm thì sang năm sẽ phải học lại hoặc bị phạt khi lưu thông”, tin đồn dai dẳng nhiều tháng nay khiến nhiều người dân ở các huyện xa như ông Phí và cả các khu vực lân cận TP. Biên Hòa hối hả đi đổi GPLX. Điều đó, khiến khu vực đổi GPLX ở Sở GT-VT luôn “quá tải” với hàng trăm người chực chờ.

Nói về tình trạng này, Chánh văn phòng Sở GT-VT Nguyễn Văn Lực khẳng định, những tin đồn về việc phải đổi GPLX trước năm 2016 là hoàn toàn không có căn cứ. Hiện nay, Sở vẫn đang tiến hành đổi GPLX theo đúng lộ trình mà Bộ GT-VT đặt ra. “Không có chuyện nếu đến hết năm nay, người đi xe máy các loại không kịp đổi GPLX thì sẽ phải học lại hoặc khi lưu thông bị xử phạt. Hiện nay, không có quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với người sử dụng GPLX hai bánh bằng vật liệu giấy mà còn thời hạn sử dụng nhưng chưa đổi sang giấy phép bằng vật liệu PET. Riêng GPLX ô tô và xe máy chuyên dùng (hạng A4) thì bắt buộc phải đổi trong năm 2015. Người dân cần bình tĩnh, xem lại năm cấp GPLX của mình để đi đổi đúng thời gian”, ông Lực khuyến cáo.

Ông Lực cũng cho biết, thời gian qua có nhiều người mặc dù GPLX còn niên hạn sử dụng nhưng vẫn đi đổi. Những hồ sơ này, sau khi kiểm tra nếu là người ở xa thì sẽ linh động giải quyết như với các giấy phép hết hạn. Ngoài ra, để tạo thuận lợi cho người dân sau khi làm xong thủ tục, đối với những ai ở xa nếu có nhu cầu thì Sở sẽ phát GPLX đến tận địa chỉ gia đình theo đường bưu điện, không phải mất thời gian lên Sở nhận GPLX mới như trước đây.

Sẽ mở thêm các điểm đổi giấy phép lái xe

Taị kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh vừa qua, trả lời trước những băn khoăn của cử tri, Giám đốc Sở GT-VT Nguyễn Văn Điệp cho rằng, việc cấp GPLX đang gặp một số khó khăn, đặc biệt là vấn đề quá tải khi có nhiều người dân cùng đến làm hồ sơ cấp, đổi. Tính đến nay, ngành giao thông mới cấp đổi được hơn 150.000 GPLX các loại trong khi trên địa bàn toàn tỉnh có tới 1,5 triệu GPLX (chủ yếu là xe máy). Trong thời gian qua, hằng ngày tại Sở GT-VT có tới gần 1000 hồ sơ (chủ yếu xe máy) đến đăng ký đổi, trong khi đó công suất phục vụ tối đa của bộ phận đổi GPLX của Sở chỉ được 700 giấy, với tiến độ này thì đến năm 2020 mới hoàn thành cấp, đổi cho người dân.

1.JPG
Quá tải ngay tại bàn tiếp nhận hồ sơ đổi giấy phép lái xe


Để giảm bớt tình trạng quá tải của việc cấp, đổi GPLX như hiện nay, Sở GT-VT đã phải mở thêm một điểm nhận hồ sơ ngay trong khuôn viên, thực hiện việc đổi GPLX qua mạng. Bên cạnh đó, Sở phối hợp với Công đoàn Khu công nghiệp tổ chức đổi GPLX cho công nhân vào thứ 7, chủ nhật để không ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của các công ty, xí nghiệp, đồng thời giảm áp lực cho bộ phận đổi GPLX của Sở những ngày khác trong tuần. Sở cũng có biện pháp phối hợp với các báo, Đài PTTH Đồng Nai, đài truyền thanh các địa phương tuyên truyền thủ tục đổi GPLX đến người dân. Tuy nhiên, số lượng người đến đổi GPLX vẫn còn tình trạng quá tải do những người đi đổi theo tin đồn đa số ở vùng sâu, vùng xa, ít tiếp cận được các thông tin chính thức về lộ trình đổi.

Phó giám đốc Sở GT-VT Lê Quang Bình cho biết, Sở đang lên kế hoạch mở thêm các điểm đổi GPLX ở các huyện để phục vụ nhân dân nhanh chóng và thuận tiện hơn. Theo đó, dự kiến mở thêm 4 điểm là TP. Biên Hòa (Trường trung cấp nghề GT-VT), TX. Long Khánh (Trung tâm dạy nghề thị xã), huyện Định Quán và huyện Long Thành. Tuy nhiên để thực hiện được việc cấp đổi GPLX tại các huyện, Sở GT-VT cũng kiến nghị tỉnh bổ sung kinh phí 5,6 tỷ đồng cho mua sắm trang thiết bị chuyên dùng và phương tiện vận chuyển (riêng thiết bị chuyên dùng cho việc in ấn bằng vật liệu PET là 4,3 tỷ đồng)

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho rằng, tiến độ đổi GPLX như hiện nay là tương đối chậm và phải đến năm 2020 mới xong, do đó cần phải đẩy nhanh việc cấp, đổi GPLX cho người dân. Đối với kiến nghị của Sở GT-VT, Phó chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch - đầu tư phối hợp tìm nguồn cấp kinh phí theo yêu cầu. “Nếu trong năm 2016 có thể thực hiện cấp GPLX tại các huyện như dự kiến thì việc đổi GPLX sẽ diễn ra nhanh hơn, có thể rút ngắn thời gian từ 2 đến 3 năm”, ông Vĩnh nhận định.

Lộ trình đổi GPLX của Bộ GT-VT

Theo lộ trình của Bộ GT-VT, đối với GPLX không thời hạn, các hạng A1, A2, A3 (xe 2, 3 bánh) được chia thành 5 loại. GPLX cấp trước năm 2003: chuyển đổi trước ngày 31-12-2016; GPLX cấp trước năm 2004: chuyển đổi trước ngày 31-12-2017; GPLX cấp trước năm 2007: chuyển đổi trước ngày 31-12-2018; GPLX cấp trước năm 2010: chuyển đổi trước ngày 31-12-2019; GPLX cấp sau năm 2010: chuyển đổi trước ngày 31-12-2020. Riêng đối với GPLX hạng A4 (xe máy kéo) và GPLX ô tô các loại phải chuyển đổi trước ngày 31-12-2015.


BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)