Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Nông thôn mới “giữa lòng” đô thị
26-6-2019
Khác với các địa phương khác trong toàn tỉnh, xây dựng nông thôn mới (NTM) ở TP. Biên Hòa có những nét riêng, đó là có số lượng ít và các xã không hoàn toàn “thuần nông”. Do đó, phát triển nông nghiệp gắn NTM với xây dựng đô thị văn minh là hướng đi riêng của TP. Biên Hòa.
TP. Biên Hòa hiện có 30 đơn vị hành chính gồm 23 phường và 7 xã, trong đó có 5 xã thực hiện xây dựng (NTM) gồm: Hiệp Hòa, Tân Hạnh, An Hòa, Tam Phước, Phước Tân. Riêng 2 xã Hóa An và Long Hưng không thực hiện xây dựng NTM.

Chọn nông nghiệp đô thị làm hướng đi

Biên Hòa là đô thị loại 1, trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh Đồng Nai. Trong cơ cấu kinh tế của địa phương, nông nghiệp chiếm tỷ trọng rất nhỏ, tuy nhiên Biên Hòa luôn coi phát triển nông nghiệp, nông thôn là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của thành phố. Từ đó, xây dựng NTM được Biên Hòa coi trọng, trong đó việc nâng cao đời sống người dân nông thôn là nhiệm vụ trọng tâm.

Là một đô thị lớn, do đó diện tích đất nông nghiệp của Biên Hòa khá hạn chế (chiếm hơn 30% diện tích đất thành phố). Thực tế đó không cho phép Biên Hòa phát triển nông nghiệp theo hướng chuyên canh, hình thành các vùng sản xuất lớn. Để phát triển nông nghiệp, nâng cao đời sống cư dân nông thôn, thành phố chọn hướng phát triển mạnh nông nghiệp đô thị, ứng dụng công nghệ cao với mục tiêu “sử dụng ít đất nhưng tạo ra giá trị sản xuất cao”.

Trang trại rau thủy canh Nhiệt Đới của ông Cao Chu Tuấn ở khu phố 4, phường Trảng Dài có diện tích chỉ 3.000m2, thế nhưng mỗi ngày vẫn đều đặn cho thu hoạch khoảng 300kg rau các loại. Để có được thành quả này, ông Tuấn cho biết đã đầu tư mạnh cho hệ thống nhà lưới cùng công nghệ trồng rau từ Israel. “Ở thành phố, đất không rộng thì phải chạy đua công nghệ để làm nông. Lấy công nghệ bù cho diện tích để có năng suất cao nhất. Như vườn của tôi, diện tích như thế nhưng sản lượng mang lại là rất cao”, ông Tuấn cho biết.

6.JPG
Xã nông thôn mới Tân Hạnh sẽ nâng cấp lên phường theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa Phạm Anh Dũng cho biết, với đặc điểm phát triển nông nghiệp trong lòng đô thị nên ngay từ khi bắt tay xây dựng NTM, Biên Hòa đã chọn nông nghiệp đô thị, nông nghiệp sạch gắn với bảo vệ môi trường làm hướng đi. “Từ hướng đi đó, thành phố đã triển khai các mô hình sản xuất rau an toàn, rau thủy canh, hoa kiểng, nuôi thủy sản ao hồ, nuôi lươn không bùn... để nhân rộng cho người dân sản xuất”, ông Dũng cho biết thêm.
Đặc biệt, các mô hình này được triển khai mạnh ở các xã thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn thành phố. Tùy điều kiện của từng xã mà thành phố hướng đến các mô hình sản xuất phù hợp như: trồng rau ăn lá ở các xã Phước Tân, Tam Phước; trồng hoa ở các xã Hiệp Hòa, An Hòa; nuôi trồng thủy sản ở xã Hiệp Hòa, Tân Hạnh…

Nhờ chọn đúng hướng phát triển, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn TP. Biên Hòa từ khi bắt tay vào xây dựng NTM đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận. Giá trị thu nhập trên 1ha đạt 175 triệu đồng/năm, tăng gần 76% so năm 2011. Thu nhập bình quân của người dân tại 5 xã tham gia chương trình xây dựng NTM năm 2018 đạt 56,55 triệu đồng/người, tăng gần gấp đôi so với năm 2011 (năm 2011 là 28,38 triệu đồng/người).

Để tiếp tục nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, qua đó nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, TP. Biên Hòa cũng đã xây dựng quy hoạch phát triển nông nghiệp đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, sẽ tiếp tục phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị, với các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sử dụng ít đất, sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, tạo giá trị gia tăng cao và phát triển bền vững. Mục tiêu cụ thể là đến năm 2020, giá trị sản xuất nông nghiệp trên ha đất đạt 481 triệu đồng/năm (gấp 2,7 lần năm 2018); đến năm 2030 đạt 750 triệu đồng/ha/năm.

Hơn 10.000 tỷ đồng đầu tư cho xây dựng NTM

Theo UBND TP. Biên Hòa, trong giai đoạn từ năm 2011 đến 2018, tổng nguồn lực mà thành phố dành để thực hiện chương trình xây dựng NTM tại 5 xã là hơn 10.000 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn từ ngân sách tỉnh, thành phố và các xã là hơn 646 tỷ đồng, chiếm khoảng 6,2% tổng nguồn vốn huy động. Trong khi đó, nguồn lực huy động từ nhân dân đạt hơn 3.500 tỷ đồng, chiếm gần 34% tổng nguồn lực.

Gắn nông thôn mới với xây dựng đô thị văn minh

Kể từ ngày 1-7 tới, 5 xã đã hoàn thành chương trình xây dựng NTM của TP. Biên Hòa cùng với xã Hóa An sẽ được nâng cấp thành phường theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hộị (Nghị quyết 694/NQ-UBTVQH14 về việc thành lập 6 phường thuộc TP.Biên Hòa ngày 10-5-2019).

Xuất phát từ thực tế trên, TP. Biên Hòa xác định trong thời gian tới, bên cạnh việc tập trung thực hiện NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu các địa phương cũng phải gắn chặt chương trình này với phong trào xây dựng đô thị văn minh.
Theo Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa Phạm Anh Dũng, thành phố xác định xây dựng phát triển NTM phải gắn với phát triển đô thị văn minh. Đồng thời khai thác lợi thế gần các công trình kinh tế lớn của Trung ương trên địa bàn và khu vực như: Sân bay quốc tế Long Thành; đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây; Dầu Giây - Phan Thiết; Cụm cảng Vũng Tàu - Thị Vải... để đẩy mạnh phát triển kinh tế các mặt của TP. Biên Hòa nói chung và phát triển nông nghiệp, NTM nói riêng. “Kết quả xây dựng NTM phải là 1 trong những động lực tích cực thúc đẩy phát triển đối với công nghiệp - dịch vụ - đô thị. Qua đó, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của thành phố”, ông Dũng nhấn mạnh.

6a.JPG
Nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao được TP. Biên Hòa chọn làm hướng phát triển trong xây dựng nông thôn mới. Trong ảnh: Mô hình rau thủy canh công nghệ cao tại trang trại Nhiệt Đới, phường Trảng Dài

Để thực hiện mục tiêu này, Biên Hòa hiện đã tiến hành điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các xã NTM theo hướng phát triển thành đô thị xanh. Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng theo hướng phục vụ ngày càng tốt hơn đời sống người dân, tạo sự kết nối cao giữa nông thôn với đô thị.

Đặc biệt, để giữ “hồn” nông thôn trong “bộ mặt” đô thị, TP. Biên Hòa cũng xác định sản xuất nông nghiệp tại các xã NTM vẫn sẽ giữ vai trò chủ đạo. Bởi đây không chỉ là giải pháp để nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc giữ lại các không gian xanh, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp để phát triển đô thị. Cùng với đó, thành phố cũng tập trung phát động các phong trào trong dân, tạo bước chuyển biến mới về công tác chỉnh trang NTM, tạo cảnh quan môi trường nông thôn “Sáng - xanh - sạch - đẹp - bền vững”. “Thành phố luôn coi công tác chỉnh trang nông thôn là nhiệm vụ chính yếu trong thực hiện NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu”, Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa Phạm Anh Dũng khẳng định.

Lễ công bố TP. Biên Hòa hoàn thành chương trình NTM và thành lập 6 phường

Hôm nay, 26-6, TP. Biên Hòa sẽ tổ chức lễ công bố Quyết định công nhận thành phố hoàn thành chương trình NTM và thành lập 6 phường. Trước đó, vào tháng 5-2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định công nhận TP. Biên Hòa hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Cũng trong tháng 5-2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hộị đã ban hành Nghị quyết về việc thành lập 6 phường thuộc TP.Biên Hòa gồm các phường: Tân Hạnh, Hóa An, Hiệp Hòa, An Hòa, Phước Tân, Tam Phước. Nghị quyết này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-7 tới.

Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 8:34:23 CH
  UBND tỉnh vừa ban hành quyết định số 2616/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu nhà ở xã hội tại phường Bảo Vinh, TP. Long Khánh.
 • 25/08/2019 8:34:50 CH
  Ngày 23-8, UBND tỉnh đã tổ chức đấu giá thành công khu đất hơn 92 ha gần dự án Sân bay quốc tế Long Thành, thu về số tiền 3.060 tỷ đồng.
 • 22/08/2019 8:52:25 CH
  Nhằm tạo cảnh quan mới cho bộ mặt đô thị Biên Hòa, bên cạnh việc thực hiện hạ ngầm hệ thống cáp viễn thông, lưới điện, thay thế cây xanh, TP. Biên Hòa đang lập hồ sơ quy ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)