Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Xây dựng đô thị thông minh: Cần có bước đi, lộ trình chặt chẽ
16-8-2019
Ngày 14-8, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái và Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đã chủ trì buổi làm việc nghe đơn vị tư vấn là Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế - AIC giới thiệu, trình bày mô hình trung tâm điều hành đô thị thông minh tỉnh Đồng Nai.
Là một trong gần 20 tỉnh, thành của cả nước hướng tới xây dựng đề án đô thị thông minh, lãnh đạo tỉnh cho biết các giải pháp mà AIC đưa ra có nhiều ưu điểm và cơ sở để thực hiện. Tuy nhiên, trước khi áp dụng vào thực tế một cách có hiệu quả cần xây dựng các bước đi, lộ trình chặt chẽ.

Đô thị thông minh ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại

Theo đại diện AIC, trong tương lai, thành phố thông minh là thành phố dùng công nghệ điện toán đám mây và công nghệ thông tin thế hệ mới để quy hoạch đô thị; sử dụng các công cụ của công nghệ thông tin và truyền thông để thu nhận, phân tích và tích hợp thông tin vận hành thành phố, cuộc sống của người dân, bảo vệ môi trường, an toàn cộng đồng, các dịch vụ đô thị và các nhu cầu khác một cách thông minh, giúp nền kinh tế đô thị tăng trưởng, phát triển bền vững. Hiện nay, phát triển đô thị thông minh đang được nhiều nước trên thế giới quan tâm và trở thành một xu hướng cạnh tranh giữa các quốc gia.

Ở Việt Nam, hiện có gần 20 tỉnh, thành bước đầu nghiên cứu, hướng tới xây dựng đô thị thông minh. AIC đang là đơn vị tư vấn và xây dựng các giải pháp tích hợp để xây dựng đô thị thông minh tại một số tỉnh, thành phố như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Quảng Ninh và Đồng Nai… Đây là những địa phương có sự phát triển mạnh về kinh tế, xã hội và hệ thống hạ tầng cũng như đội ngũ nhân lực khả dĩ có thể áp dụng các giải pháp để xây dựng đô thị thông minh.

7.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường phát biểu tại buổi làm việc

Trên cơ sở đó, từ năm 2018, AIC đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương trong tỉnh tổng hợp số liệu tình hình cụ thể của Đồng Nai để làm cơ sở cho việc xây dựng các giải pháp thành lập một trung tâm điều hành đô thị chung.

Theo đó, sẽ có nhiều giải pháp tổng thể về xây dựng thành phố thông minh như: khung kiến trúc chung về đô thị thông minh, mô hình trung tâm điều hành, hệ thống quản lý đô thị thông minh; hệ thống quản lý giáo dục, y tế, việc làm thông minh, giao thông thông minh, văn hóa, du lịch, quản lý môi trường, ứng phó các sự cố khẩn cấp…

Tổng giám đốc AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn cho hay, sẽ có 40 trung tâm điều hành thông minh thuộc các sở, ngành, lĩnh vực, địa phương được xây dựng sau đó kết nối vào trung tâm điều hành chung của tỉnh. Hiện nay, AIC đã phối hợp các đơn vị liên quan tổng hợp và xây dựng được 10 trung tâm điều hành và đang tiếp tục xây dựng các trung tâm điều hành khác. “Đồng Nai là địa phương có tốc độ đô thị hóa vào hạng nhanh nhất cả nước. Những năm qua, tỉnh đã bước đầu triển khai một số ứng dụng giao thông thông minh như: giám sát hành trình xe buýt, camera giám sát giao thông, hệ thống điều khiển tín hiệu giao thông, thành lập trung tâm điều hành giao thông tập trung. Hệ thống giám sát nguồn nước thải thông qua các trạm quan trắc tự động; các lĩnh vực như y tế, giáo dục cũng đang nỗ lực để xây dựng hệ thống quản lý thông minh dựa vào công nghệ hiện đại. Đây sẽ là một trong những hợp phần quan trọng có thể được tích hợp trước và là cơ sở để AIC hoàn thiện một giải pháp tổng thể chung cho toàn tỉnh”, Tổng giám đốc AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn nhận định.

Phải xây dựng lộ trình, bước đi phù hợp

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, xây dựng đô thị thông minh đã trở thành một xu hướng trên thế giới và được nhiều quốc gia áp dụng. Đồng Nai không nằm ngoài xu hướng xây dựng đô thị thông minh mà thế giới đang theo đuổi. Tuy nhiên để xây dựng được mô hình riêng cho Đồng Nai, phải tính toán đến tình hình thực tế của địa phương.

Nguyên nhân là với trình độ phát triển hiện tại, cần phải rất nỗ lực mới có thể xây dựng hoàn thiện được hệ thống tích hợp chung, quản lý mọi mặt đời sống xã hội bằng công nghệ số một cách hoàn thiện như với các đô thị, quốc gia có trình độ phát triển cao. Hệ thống cơ sở hạ tầng, công nghệ phục vụ theo tiêu chí đó phải có thời gian để đầu tư xây dựng. Bên cạnh đó là nguồn nhân lực có đủ trình độ để tiếp nhận, quản lý, điều hành, mặt bằng dân trí cũng phải ở mức độ nhất định mới có thể thụ hưởng được những tiện ích tiên tiến trong một đô thị thông minh…

7a.jpg
Đơn vị tư vấn giới thiệu về một tiện ích trong hệ thống trung tâm điều hành đô thị thông minh

Cùng quan điểm trên, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường cho rằng các giải pháp mà AIC đề xuất có sự phân cấp, cụ thể hóa trên từng lĩnh vực từ giao thông, y tế, giáo dục cho đến việc điều hành của chính quyền… Song điều quan trọng là phải biết được Đồng Nai sẵn sàng đáp ứng và thực hiện được ở mức độ nào để từ đó xây dựng được lộ trình một cách vững chắc.

Trên cơ sở những nhận định trên, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái khẳng định Đồng Nai và các sở, ngành, địa phương trong tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với AIC để xây dựng hoàn thiện hệ thống dữ liệu, tạo cơ sở cho việc xây dựng các đề án, chương trình liên quan về phát triển đô thị thông minh. Trong đó, chú trọng xây dựng các chương trình, đề án, dự án cụ thể, có sự phân kỳ theo thời gian, cũng như mức độ áp dụng. “Phải coi việc xây dựng đô thị thông minh như là một dự án lớn, quan trọng của tỉnh và cần đặt ra lộ trình phù hợp, xây dựng và hoàn thiện các đề án thành phần rồi từng bước thực hiện trước khi áp dụng đồng bộ”, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái khẳng định. 

15 hợp phần xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh

Để xây dựng một trung tâm điều hành chung, AIC đề xuất 15 hợp phần từng bước, bao gồm: 1. Xây dựng trung tâm điều hành vật lý; 2. Đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin; 3. Xây dựng nền tảng trục tích hợp dữ liệu giữa các trung tâm thành phần; 4. Đầu tư trung tâm cơ sở dữ liệu, số hóa, chuẩn hóa dữ liệu; 5. Số hóa, làm sạch dữ liệu và xây dựng dữ liệu lớn cho toàn tỉnh; 6. Đầu tư hệ thống an toàn, an ninh thông tin; 7. Xây dựng hệ thống phân tích mạng xã hội, báo chí; 8. Hệ thống trang thiết bị ngoại vi; 9. Xây dựng hệ thống các tiện ích cho người dùng cuối; 10. Nâng cấp cổng thông tin; 11. Xây dựng hệ thống phần mềm hiển thị thông minh; 12. Hoàn thiện toàn bộ hệ tiêu chuẩn, quy trình biểu mẫu để triển khai thực hiện; 13. Kết nối, đầu tư hệ thống tiếp nhận thông tin và xử lý ý kiến người dân; 14. Lắp đặt, tích hợp và xây dựng quy trình vận hành trung tâm điều hành; 15. Đào tạo nhân lực để vận hành.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 8:34:23 CH
  UBND tỉnh vừa ban hành quyết định số 2616/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu nhà ở xã hội tại phường Bảo Vinh, TP. Long Khánh.
 • 25/08/2019 8:34:50 CH
  Ngày 23-8, UBND tỉnh đã tổ chức đấu giá thành công khu đất hơn 92 ha gần dự án Sân bay quốc tế Long Thành, thu về số tiền 3.060 tỷ đồng.
 • 22/08/2019 8:52:25 CH
  Nhằm tạo cảnh quan mới cho bộ mặt đô thị Biên Hòa, bên cạnh việc thực hiện hạ ngầm hệ thống cáp viễn thông, lưới điện, thay thế cây xanh, TP. Biên Hòa đang lập hồ sơ quy ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)