Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Chỉnh trang đô thị Biên Hòa
23-8-2019
Nhằm tạo cảnh quan mới cho bộ mặt đô thị Biên Hòa, bên cạnh việc thực hiện hạ ngầm hệ thống cáp viễn thông, lưới điện, thay thế cây xanh, TP. Biên Hòa đang lập hồ sơ quy hoạch chỉnh sửa, xây dựng mới hàng loạt công viên trên địa bàn.
Tiếp tục dọn “mạng nhện” trên nhiều tuyến đường

Tháng 7-2018, TP. Biên Hòa bắt đầu triển khai thí điểm việc hạ ngầm hệ thống cáp viễn thông, dây điện và trồng mới cây xanh trên tuyến phố Hà Huy Giáp. Đến nay, sau hơn 1 năm thi công, toàn bộ hệ thống cáp viễn thông trên tuyến đường này đã được hạ ngầm. Bên cạnh đó, hệ thống cây xanh trên đường Hà Huy Giáp cũng đã được thay thế toàn bộ bằng cách trồng mới đồng bộ cây sao đen trên toàn tuyến.

Riêng việc hạ ngầm hệ thống dây điện, do ngành Điện phải báo cáo với Tổng công ty Điện lực miền Nam đồng thời tiến hành đấu thầu thực hiện nên tiến độ chậm hơn.

 Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Biên Hòa Doãn Văn Đồng cho biết, hiện nay ngành Điện đang tiến hành hạ ngầm hệ thống dây điện trên tuyến đường Hà Huy Giáp và dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 8 này.

Cũng theo ông Đồng, hiện trên đường Hà Huy Giáp, đơn vị thi công cũng đã trồng thảm cỏ và hoa trang trí ở những địa điểm phù hợp. Đặc biệt, một đoạn vỉa hè của tuyến đường này cũng đã được lát đá granit để lấy ý kiến đóng góp của người dân và các cơ quan chức năng. “Sau khi tổng hợp ý kiến đóng góp, thành phố sẽ có căn cứ để thực hiện tiếp việc lát mới đá vỉa hè trên tuyến đường và lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng”, ông Đồng cho hay.

7.JPG
Một đoạn vỉa hè trên đường Hà Huy Giáp được lát đá granit để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan chức năng và người dân

Được biết, sau tuyến đường Hà Huy Giáp, TP. Biên Hòa sẽ tiếp tục ngầm hóa hệ thống cáp viễn thông, dây diện trên các tuyến đường trung tâm thành phố như: đường Võ Thị Sáu, đường Hưng Đạo Vương và đường 30-4.

Theo Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa Phạm Anh Dũng, việc hạ ngầm cáp viễn thông, dây điện, thay thế cây xanh và lát mới đá vỉa hè tại các tuyến đường này nhằm mục đích chỉnh trang, tạo bộ mặt mới cho TP. Biên Hòa. Bởi lâu nay, việc hệ thống cáp viễn thông, dây điện được lắp đặt chằng chịt làm mất mỹ quan đô thị.

Xây dựng, chỉnh trang hàng loạt công viên

Ngoài việc “dọn dẹp”, chỉnh trang lại các tuyến đường, hiện nay TP. Biên Hòa cũng đang trình Sở Xây dựng hồ sơ quy hoạch chi tiết để xây dựng và chỉnh trang một số công viên trên địa bàn thành phố như: công viên Biên Hùng (phường Trung Dũng); công viên B5 (phường Tân Tiến) và công viên Nguyễn Văn Trị (nằm trên địa bàn 2 phường Hòa Bình và Thanh Bình).

Theo lãnh đạo UBND TP. Biên Hòa, việc xây mới và chỉnh sửa, nâng cấp các công viên không những tạo thêm không gian xanh cũng như cảnh quan cho đô thị Biên Hòa mà còn đáp ứng một phần không gian sinh hoạt, vui chơi, giải trí cho người dân.

Ông Doãn Văn Đồng cho hay, đối với công viên Biên Hùng, chủ trương của TP. Biên Hòa là thu hẹp một phần diện tích ở tuyến phố đêm. Nguyên nhân là do hiện khu vực này nhà dân sinh sống dày đặc nên khó có thể mở rộng diện tích. Cùng với việc điều chỉnh diện tích công viên, Biên Hòa cũng đang tiến hành xem xét đầu tư xây dựng thêm các công trình tạo điểm nhấn ở khu trung tâm công viên.

Bên cạnh chỉnh trang công viên Biên Hùng, hiện UBND TP. Biên Hòa cũng đã có đề cương trình UBND tỉnh về việc cải tạo, nâng cấp công viên Nguyễn Văn Trị. Theo ông Đồng, trong đề cương trình UBND tỉnh, TP. Biên Hòa đề xuất nghiên cứu mở rộng công viên này theo hướng kéo dài lên phía cầu Hóa An, đồng thời kết nối với phố đi bộ và khu vực sân vận động Biên Hòa. “TP. Biên Hòa đề xuất kết nối công viên Nguyễn Văn Trị với phố đi bộ và thực hiện di dời một số cơ quan nhà nước tại khu vực Trung tâm Văn hóa - thông tin thể thao TP. Biên Hòa. Từ đó, xây dựng một khu vực tổ hợp gồm các công trình thương mại dịch vụ, phố đi bộ và công viên”, ông Đồng cho hay.

Bên cạnh nâng cấp, cải tạo 2 công viên nói trên, hiện nay việc xây dựng công viên B5 cũng đã được Sở Xây dựng cấp phép. UBND TP. Biên Hòa cũng đã giao cho Ban quản lý dự án TP. Biên Hòa làm chủ đầu tư xây dựng công trình này.

Theo Ban quản lý dự án TP. Biên Hòa, dự án xây dựng công viên B5 được phê duyệt xây dựng với nguồn kinh phí gần 40 tỷ đồng. Công viên được xây dựng trên diện tích hơn 3 ha thuộc phường Tân Tiến. Việc xây dựng công viên B5 sẽ bao gồm các hạng mục: quảng trường - sân khấu, khu thể dục thể thao công cộng, khu vui chơi thiếu nhi, khu bãi xe, khu công viên cây xanh, vườn dạo, khu phục vụ…

Trưởng ban Quản lý dự án TP. Biên Hòa Nguyễn Hoàng Minh cho biết, việc xây dựng công viên B5 nhằm mục tiêu tạo mỹ quan đô thị, phát triển các khu công viên tập trung để nâng cao tỷ lệ và mật độ công viên cây xanh trên địa bàn TP. Biên Hòa. Đồng thời đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí và các sinh hoạt văn hóa cộng đồng cho người dân.
Ngoài ra, khu công viên cũng sẽ gắn kết với việc phát triển các hoạt động sinh hoạt cộng đồng kết hợp với việc tham quan Di tích Nhà lao Tân Hiệp.

Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)