Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Thu hồi đất phục vụ dự án Sân bay quốc tế Long Thành: Giải tỏa thắc mắc của người dân
24-5-2019
Công tác chuẩn bị cho bồi thường, giải tỏa, tái định cư dự án Sân bay quốc tế Long Thành đã triển khai các hoạt động kiểm đếm, đo đạc. Những ngày này, tâm trạng của các hộ dân thuộc diện giải tỏa trắng vừa mừng, vừa lo, vừa hồi hộp chờ đợi thông tin cụ thể về chính sách bồi thường, hỗ trợ.
Cùng với công tác tuyên truyền chính sách về bồi thường, tái định cư, giải đáp thắc mắc của người dân, hiện chính quyền địa phương cũng đang gấp rút chuẩn bị điều chỉnh địa giới hành chính, sáp nhập xã, ấp theo Nghị quyết của Quốc hội nhằm kịp tiến độ xây dựng Sân bay quốc tế Long Thành.

Ngóng tin bồi thường

Đội mưa đến dự buổi tuyên truyền, phổ biến thông tin về chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư do Sở Tài nguyên - môi trường (TN-MT) phối hợp UBND huyện Long Thành tổ chức, anh Bùi Văn Trung, ngụ xã Long An bày tỏ sự quan tâm đến chính sách hỗ trợ khi di dời. Anh Trung đang có trang trại chăn nuôi với quy mô 3.500 con heo và dự trù phải mất 3 năm mới ổn định sản xuất tại nơi ở mới. “Chúng tôi xây dựng nhà ở, cũng như chuồng trại để chăn nuôi từ nhiều năm nay, giờ Nhà nước yêu cầu di dời chúng tôi cần phải có thời gian và kinh phí để thực hiện. Vậy theo quy định của Nhà nước, khi triển khai bồi thường, trường hợp của tôi sẽ được thực hiện như thế nào?”, anh Trung thắc mắc.

Cùng tâm trạng lo lắng như anh Trung, bà Trần Thị Rõ, tổ 2, ấp Xã Hoàng, xã Long An cho biết tại nơi mình ở có rất nhiều hộ dân sinh sống đã lâu đời. Đất đai do tổ tiên để lại, tuy nhiên bao lâu nay, hầu như rất ít người chuyển đất sang thổ cư, mặc dù đều có nhà cửa, hộ khẩu. “Đất của ông bà chia cho chúng tôi, sau đó chúng tôi lại chia lại cho các con cùng sinh sống, cất nhà ở đó, tách hộ rồi nhưng không có thổ cư. Các con chúng tôi thuộc diện tái định cư như thế nào, hộ chính hay hộ phụ và có phải đóng tiền hạ tầng hay không?”, bà Rõ lo lắng.

7.jpg
Người dân trong vùng dự án tìm hiểu, thảo luận thông tin về chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư thông qua Sổ tay tuyên truyền

Bên cạnh đó, nhiều vấn đề liên quan đến việc di dời tới khu tái định cư đã được người dân ở đây thắc mắc, như: Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, đất ở (sổ đỏ) cho dân hay dân phải tự đi làm sổ đỏ? Việc đóng tiền đất, tiền hạ tầng ở khu tái định cư đối với những người dân có ít đất ở nơi bị giải tỏa tiền bồi thường không đủ nộp thì giải quyết ra sao?

Người dân cũng có nhiều kiến nghị như khi giao đất cho Nhà nước xây sân bay và nhận đất tái định cư, Nhà nước cần cấp sổ đỏ luôn để người dân đỡ mất thời gian; hoặc muốn được bố trí các hộ trong gia đình sống gần nhau trong khu tái định cư. “Chúng tôi rất mong khi bố trí tái định cư, Nhà nước tạo điều kiện cho các hộ trong gia đình sống gần nhau để thuận tiện con chăm sóc cho cha mẹ lúc già yếu”, ông Nguyễn Văn Bảo, người dân xã Suối Trầu kiến nghị. Nhiều trường hợp ở xã Suối Trầu còn kiến nghị cho phép các hộ trong gia đình như cha, mẹ và các con được ghép các lô tái định cư lại để thuận tiện trong sinh hoạt.

Ông Nguyễn Hồng Quế, Phó chi cục Quản lý đất đai (Sở TN-MT), Tổ trưởng tổ tuyên truyền về dự án cho hay, rất nhiều người dân trong vùng dự án vẫn chưa nắm được thông tin, chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư một cách rõ ràng, đầy đủ. Do đó, nhiệm vụ của các Tổ tuyên truyền là phải hướng dẫn cho người dân một cách chi tiết, cụ thể bằng nhiều hình thức khác nhau. Đặc biệt, những nội dung về chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư đã được in thành Sổ tay phát rộng rãi cho người dân, nhất là tại các buổi tuyên truyền.

Đọc xong cuốn Sổ tay tuyên truyền, từ 30 vấn đề dự định sẽ chất vấn ban đầu, ông Nguyễn Trọng Tài, xã Cẩm Đường chỉ còn 3 kiến nghị và 4 câu hỏi với Tổ tuyên truyền tại buổi phổ biến chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư. “Từ trước tới nay, đây là lần đầu tiên được cơ quan của tỉnh nói rất rõ cho nhân dân hiểu về dự án liên quan đến Sân bay quốc tế Long Thành. Việc này mà được làm sớm hơn thì những buổi sáng ở các quán cà phê sẽ không có chuyện bàn tán không đúng, kể cả việc phao tin đồn nhảm về dự án như thời gian qua. Rất tiếc việc phổ biến chính sách này đến bây giờ mới thực hiện”, ông Tài chia sẻ.

Tổ chức lễ công bố điều chỉnh địa giới vào ngày 29-5

Theo kế hoạch, việc tổ chức Lễ công bố Nghị quyết  số 673/NQQH của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về  thành  lập, giải thể, điều chỉnh địa giới hành chính đối với 5 xã: Bàu Cạn, Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước và giải  thể xã Suối Trầu sẽ được tổ chức vào ngày 29-5 tới tại huyện Long Thành. Buổi lễ do Tỉnh ủy - HĐND - UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai và huyện Long Thành chủ trì tổ chức.

Thông qua buổi lễ, sẽ tiếp tục giới thiệu, quảng bá rộng rãi về tiềm năng, thế mạnh của huyện Long Thành nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung. Đồng thời kêu gọi các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư trên các lĩnh vực,  góp phần xây dựng huyện Long Thành phát triển gắn liền với sự phát triển của sân bay.

Gấp rút triển khai giải thể, điều chỉnh, sáp nhập các xã, ấp trong vùng dự án

Song song với công tác đo đạc, kiểm đếm tài sản cũng như tuyên truyền chính sách pháp luật cho người dân là việc điều chỉnh địa giới hành chính các xã trong vùng dự án. Đây là việc rất cấp bách và phải hoàn thành trước ngày 1-6 theo Nghị quyết ngày 10-4-2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Theo đó, sau khi điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã gồm: Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn và giải thể xã Suối Trầu theo Nghị quyết của Quốc hội thì diện tích và dân số các xã trên có sự thay đổi. Trong đó, xã Bình Sơn mới được điều chỉnh rộng hơn trước, từ 45,31km2 với dân số 13.057 người lên 74,21km2 diện tích tự nhiên (đất thuộc Dự án Sân bay quốc tế Long Thành là 50km2) và dân số 23.427 người. Do giải thể xã Suối Trầu, huyện Long Thành sẽ còn 14 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 1 thị trấn và 13 xã.

Chủ tịch UBND huyện Long Thành Võ Tấn Đức cho hay, trên cơ sở Nghị quyết của Quốc hội và chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, huyện Long Thành đã xây dựng đề án nhằm sáp nhập các ấp của xã Suối Trầu, Long An, Cẩm Đường, Bàu Cạn và Long Phước vào xã Bình Sơn mới. Việc bố trí, sắp xếp nhân sự bộ máy mới của xã Bình Sơn cũng được tính toán để xã Bình Sơn mới đi vào hoạt động từ 1-6-2019 được thuận lợi. “Xã Suối Trầu có 65 cán bộ, công chức và cán bộ không chuyên trách. Sau khi sáp nhập Suối Trầu vào xã Bình Sơn và bố trí lại vị trí công tác thì bộ máy của xã Bình Sơn mới dự kiến khoảng 115 người, kể cả không chuyên trách. Để phù hợp với quy định sau khi sáp nhập, huyện cũng dự kiến kiến nghị tỉnh có cơ chế chấp thuận cho xã Bình Sơn mới thêm 1 phó chủ tịch xã. Một số cán bộ, công chức, cán bộ không chuyên trách có nguyện vọng thay đổi nghề nghiệp cũng được xem xét. Số khác dôi dư sẽ tính toán điều chuyển về các địa phương lân cận còn thiếu cán bộ, công chức”, Chủ tịch UBND huyện Long Thành Võ Tấn Đức thông tin.

Trong quy định của khung chính sách bồi thường dự án Sân bay quốc tế Long Thành, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp khi bị thu hồi đất sẽ được bồi thường bằng tiền. Ngoài ra còn được nhận tiền hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm với mức bằng 2 lần giá đất nông nghiệp cùng loại trong bảng giá đất của UBND tỉnh quy định. Diện tích đất được hỗ trợ không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, hộ gia đình, cá nhân được bố trí tái định cư trong thời gian chờ xây dựng nhà ở mới sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà ở là 4 triệu đồng/hộ/tháng, thời gian hỗ trợ là 5 tháng. Đối với các trường hợp được bố trí tái định cư nhưng gia đình không có nhu cầu nhận đất ở cũng được hỗ trợ bằng mức trên… Đây là mức ưu đãi đặc biệt khi tỉnh xin Trung ương chấp thuận cơ chế đặc thù so với các dự án khác đã thực hiện từ trước tới nay ở Đồng Nai.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 8:34:23 CH
  UBND tỉnh vừa ban hành quyết định số 2616/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu nhà ở xã hội tại phường Bảo Vinh, TP. Long Khánh.
 • 25/08/2019 8:34:50 CH
  Ngày 23-8, UBND tỉnh đã tổ chức đấu giá thành công khu đất hơn 92 ha gần dự án Sân bay quốc tế Long Thành, thu về số tiền 3.060 tỷ đồng.
 • 22/08/2019 8:52:25 CH
  Nhằm tạo cảnh quan mới cho bộ mặt đô thị Biên Hòa, bên cạnh việc thực hiện hạ ngầm hệ thống cáp viễn thông, lưới điện, thay thế cây xanh, TP. Biên Hòa đang lập hồ sơ quy ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)