Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây: Sẽ khởi công vào quý III-2020
12-7-2019
Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây dự kiến sẽ khởi công vào quý III-2020, do đó mặt bằng cho dự án phải được bàn giao chậm nhất vào quý I năm sau. Hiện công tác chuẩn bị hồ sơ, thủ tục để giải phóng mặt bằng đang được gấp rút thực hiện.
Ngoài nhiệm vụ đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), đơn vị quản lý và đơn vị tư vấn cũng vừa có kiến nghị, tham vấn UBND tỉnh Đồng Nai về việc điều chỉnh thiết kế đường cao tốc tại một số nút giao đi qua địa bàn tỉnh để phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội và giảm thiểu tác động đến dân cư.

Đề xuất thay đổi thiết kế một số nút giao với đường tỉnh

Dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây (trước đây là Dầu Giây - Phan Thiết) được Bộ Giao thông - vận tải (GT-VT) nghiên cứu từ cách đây 10 năm và là một hợp phần của tuyến cao tốc đường bộ Bắc - Nam. Do tình hình phát triển kinh tế - xã hội dọc hai bên tuyến thời gian gần đây có nhiều thay đổi, đặc biệt là tại những khu vực mà tuyến cao tốc dự kiến giao cắt với các tuyến đường địa phương, do đó một số thiết kế cần phải thay đổi và điều chỉnh phương án kết nối.

Theo Ban quản lý dự án (QLDA) Thăng Long (thuộc Bộ GT-VT) - đơn vị được giao quản lý dự án - dự kiến sẽ thay đổi một số vị trí nút giao trên địa bàn Đồng Nai.

Cụ thể, tại điểm cao tốc giao với đường 765 (huyện Xuân Lộc), theo phương án thiết kế từ năm 2011, đường 765 sẽ được xây dựng cầu vượt qua đường cao tốc. Theo đó, mặt bằng đường cao tốc sẽ nằm phía dưới đường tỉnh 765. Tuy nhiên hiện nay, tại khu vực này dân cư đã sinh sống đông đúc, do đó nếu theo phương án nói trên sẽ làm ảnh hưởng các hộ dân ở gần tuyến đường cao tốc do bị cầu vượt che chắn trước nhà. Để giảm thiểu tối đa việc ảnh hưởng đến dân cư và phù hợp với quy hoạch giao thông của tuyến đường 765, phương án mới sẽ xây dựng đường băng cao tốc vượt hẳn trên cao. Do đó, tuyến đường tỉnh 765 vẫn lưu thông bình thường và cư dân hai bên tuyến ít bị ảnh hưởng nhất.

7.jpg
Vị trí điểm giao cắt giữa cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây với QL 1 tại huyện Xuân Lộc

Tương tự, tuyến đường Xuân Định - Lâm San (đường vào hồ Suối Vọng, huyện Cẩm Mỹ), tại nút giao với cao tốc cũng được thay đổi thiết kế, từ phương án làm cầu vượt qua cao tốc, nay tuyến cao tốc sẽ đi âm xuống dưới mặt đất khoảng 5m để “chui” qua tuyến đường hiện hữu.

Tại nút giao cao tốc với đường Xuân Phú - Xuân Tây (huyện Xuân Lộc), đơn vị tư vấn đề xuất phương án mới thay đổi vị trí xây dựng để tránh khu dân cư. Khu vực này hiện cư dân đã sinh sống đông đúc, do đó phải dịch chuyển vị trí giao cắt để ít ảnh hưởng nhất đối với người dân.

Tuy nhiên, việc dịch chuyển vị trí giao cắt sẽ ảnh hưởng đến địa phương vì mốc GPMB đã được cắm từ lâu, nay thay đổi sẽ phải thực hiện lại. Phó chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc Lê Văn Sơn cho hay, việc điều chỉnh sẽ gây khó khăn cho huyện trong công tác đền bù, GPMB.

Đối với các đề xuất nêu trên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh yêu cầu chủ đầu tư cần phối hợp với các địa phương rà soát lại thật kỹ để có phương án tối ưu nhất. Theo đó, nguyên tắc của việc điều chỉnh là phải đảm bảo thời gian GPMB và không làm xáo trộn quá nhiều cuộc sống của dân cư trong khu vực.

Hơn 200 hộ cần tái định cư

Đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây có điểm đầu nằm trên tuyến đường từ QL 1 đi Mỹ Thạnh, tỉnh Bình Thuận; điểm cuối kết nối với tuyến đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây tại huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Chiều dài tuyến đường cao tốc khoảng 99km, riêng đoạn qua Đồng Nai dài 51,5km đi qua các địa phương Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Long Khánh và Thống Nhất. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng là 1.344 hộ. Riêng phải tái định cư là 208 hộ, trong đó Xuân Lộc 146 hộ, Cẩm Mỹ 44 hộ, Thống Nhất 10 hộ và Long Khánh 8 hộ.


Chậm nhất quý I-2020 phải bàn giao được mặt bằng

Về công tác GPMB, theo báo cáo của TP. Long Khánh và huyện Thống Nhất, Cẩm Mỹ, tiến độ GPMB tại các địa phương này có thể triển khai nhanh và hoàn thành ngay trong đầu năm 2020. Nguyên nhân, do diện tích giải tỏa và số hộ dân bị ảnh hưởng đến nhà cửa, kiến trúc là không nhiều.

Riêng huyện Xuân Lộc, chiều dài dự án lớn (28,2/51,5km đoạn đi qua Đồng Nai) nên thời gian GPMB sẽ lâu hơn. Bên cạnh đó, do số hộ dân tái định cư lên tới gần 150 hộ nên sẽ mất thời gian để xây dựng hạ tầng khu tái định để bố trí cho dân trước khi GPMB.

7a.jpg
Sơ đồ giao thông tại nút giao cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây với cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây và QL 1

Phó ban QLDA Thăng Long Nguyễn Xuân Lâm cho hay, đến nay đã hoàn thành và bàn giao cột mốc GPMB được hơn 45km, còn lại khoảng 6km thuộc các nút giao chưa bàn giao. Nguyên nhân do các khu vực này, đơn vị tư vấn đưa ra một số phương án thiết kế lại các nút giao nhằm tránh các khu dân cư nên phải chờ ý kiến thống nhất của Bộ GT-VT.

Cũng theo chủ đầu tư, dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây sẽ khởi công vào quý III-2020, thời gian còn khá ít nên tiến độ GPMB cần phải thực hiện nhanh. “Đến nay, kinh phí cho GPMB đã sẵn sàng chuyển cho các địa phương để kịp thời chi trả cho các hộ dân. Ban QLDA Thăng Long sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương để xử lý những vướng mắc phát sinh”, ông Nguyễn Xuân Lâm cho biết.

Về tiến độ dự án, Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Bộ GT-VT) Lê Kim Thành cho hay, cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây là một trong những dự án trọng điểm, ưu tiên của Bộ GT-VT, do đó tiến độ phải được thực hiện gấp rút. Hiện Bộ GT-VT cũng đang lựa chọn nhà đầu tư và sau đó là nhà thầu cho các dự án thành phần của tuyến cao tốc Bắc Nam.

Theo lộ trình dự kiến, đến tháng 9-2019, Bộ GT-VT sẽ tiến hành thẩm định, phê duyệt kết quả sơ tuyển nhà đầu tư. Từ tháng 10-2019 đến tháng 1-2020 phát hành hồ sơ mời thầu. Từ tháng 1 đến tháng 2-2020, đánh giá hồ sơ mời thầu và đến tháng 3-2010 sẽ thẩm định, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư, trong đó có đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, do đó mặt bằng phải được hoàn thành chậm nhất vào quý I-2020.

Về phía địa phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh yêu cầu Ban QLDA Thăng Long và các địa phương liên quan phối hợp chặt chẽ, sớm hoàn thành bàn giao bản đồ GPMB làm cơ sở cho các địa phương điều chỉnh kế hoạch thu hồi đất. Những công tác này phải được hoàn thành trong năm 2019 để có thể bàn giao toàn bộ mặt bằng trong quý I-2020. 

Mở thầu sơ tuyển nhà đầu tư cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây vào ngày 15-7

Liên quan đến việc tuyển chọn nhà đầu tư các dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam, thông tin từ Vụ Đối tác công tư (Bộ GT-VT) cho biết, tính đến cuối ngày 11-7 đã có 7/8 dự án cao tốc Bắc - Nam đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) mở thầu bước sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư. Riêng dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây sẽ mở thầu sơ tuyển vào ngày 15-7.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 8:34:23 CH
  UBND tỉnh vừa ban hành quyết định số 2616/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu nhà ở xã hội tại phường Bảo Vinh, TP. Long Khánh.
 • 25/08/2019 8:34:50 CH
  Ngày 23-8, UBND tỉnh đã tổ chức đấu giá thành công khu đất hơn 92 ha gần dự án Sân bay quốc tế Long Thành, thu về số tiền 3.060 tỷ đồng.
 • 22/08/2019 8:52:25 CH
  Nhằm tạo cảnh quan mới cho bộ mặt đô thị Biên Hòa, bên cạnh việc thực hiện hạ ngầm hệ thống cáp viễn thông, lưới điện, thay thế cây xanh, TP. Biên Hòa đang lập hồ sơ quy ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)