Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Vướng mắc mặt bằng ảnh hưởng tiến độ bờ kè sông Cái
14-6-2019
Sau 1 năm triển khai, dự án kè gia cố bờ sông Cái, TP. Biên Hòa (từ khu dân cư phường Thống Nhất đến Nhà máy xử lý nước thải số 2 thuộc phường Tam Hiệp)  đang chậm tiến độ so với yêu cầu. Vướng mắc chủ yếu của dự án vẫn là ở khâu giải phóng mặt bằng.
Bờ kè sông Cái rất quan trọng, ngoài mục đích chỉnh trang đô thị TP. Biên Hòa, đây còn là dự án tiền trạm của hệ thống thoát nước và xử lý nước thải vay vốn ODA của Nhật Bản. Chỉ khi hệ thống thoát nước và xử lý nước thải này hoàn thành thì việc chống ngập cho đô thị Biên Hòa mới giải quyết được căn bản.

Vẫn vướng mặt bằng

Dự án xây dựng kè gia cố bờ sông Cái được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi từ cuối năm 2016. Mục đích của dự án là xây dựng mới kè bờ sông Cái nhằm bảo vệ, chống sạt lở bờ sông, ổn định cơ sở hạ tầng, chỉnh trang độ thị, cải thiện chất lượng sống cho người dân. Dự án có tổng kinh phí trên 370 tỷ đồng được bố trí từ ngân sách.

Giữa năm 2018, dự án bắt đầu được khởi động do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh thực hiện và được yêu cầu phải thực hiện nhanh. UBND TP. Biên Hòa có trách nhiệm thực hiện giải phóng mặt bằng, tuy nhiên do đến nay phần mặt bằng chưa giải quyết xong nên đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ dự án.

Theo quy hoạch dược duyệt, tổng diện tích đất thu hồi phục vụ xây dựng kè là 6,9 ha, trong đó phần diện tích phải đền bù, thu hồi đất của người dân là 1,6 ha với tổng số 114 hộ dân.

7.jpg
Thi công bờ kè sông Cái

Cho đến hiện tại, mới có 35 hộ dân được phê duyệt phương án bồi thường và chuyển tiền. 79 hộ dân còn lại, UBND TP. Biên Hòa chưa phê duyệt phương án bồi thường và chưa đăng ký vốn bồi thường năm 2019 để phục vụ công tác chi trả. Nguyên nhân là chậm xác định nguồn gốc đất và khiếu nại của người dân.

Theo Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Biên Hòa, hiện trung tâm đang thực hiện công tác lập hồ sơ bồi thường cho các hộ dân nói trên. Cụ thể, có 27 hộ đang xác định nguồn gốc đất; 20 hộ đang trình thẩm định phương án bồi thường; 27 hộ trên đất có hiện trạng tách thửa đang phải xử lý. Cá biệt có 5 hộ dân không đồng ý cho cơ quan chức năng kiểm kê để thực hiện công tác bồi thường khiến việc kiểm đếm đất và vật liệu kiến trúc gặp khó khăn.

Một khó khăn khác khiến tiến độ dự án chậm trễ là vướng mắc trong việc bố trí tái định cư cho 17 hộ dân xây dựng kiểu nhà sàn trên sông tại phường Tân Mai. Sau nhiều tháng triển khai, đến nay phường Tân Mai vẫn chưa thực hiện xét tái định cư cho các hộ dân này. “Công tác giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn. Cùng với các thủ tục phải làm theo trình tự, việc chưa thực hiện bố trí tái định cư cho người dân dẫn đến chủ đầu tư không thể triển khai dự án đoạn qua khu vực 17 hộ dân tái định cư của phường Tân Mai”, Phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Trần Văn Thanh cho hay.

Tuyến kè bờ sông Cái có chiều dài hơn 3km được thiết kế kè dạng tường đứng bằng cọc cừ bê tông cốt thép dự ứng lực. Trên tuyến kè có các công trình phụ trợ khác như: đường đi bộ dọc tuyến, cầu bắc qua các suối, rạch thoát nước ra sông hiện hữu, lan can kè, cửa xả nước ra sông và cầu thang bộ, cầu thang cứu nạn; cống thoát nước ngang và dọc, cây xanh.

Mới đạt hơn 30% khối lượng dự án

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, là dự án khởi động cho hệ thống thoát nước và xử lý nước thải Biên Hòa nên dự án xây dựng kè gia cố bờ sông Cái được ưu tiên thực hiện trước. Theo kế hoạch, công trình sẽ hoàn thành vào cuối năm nay, tuy nhiên, do những khó khăn nói trên mà đến nay đơn vị thi công chỉ mới triển khai được một số phần công việc. Cụ thể, đóng được 1,3km cọc bê tông kè và bắt đầu đổ bê tông kè. Khối lượng công việc mới đạt hơn 30% của dự án.

Cũng do không có mặt bằng thi công, nhà thầu phải thi công theo dạng “da beo”, có mặt bằng đến đâu thi công đến đó, dẫn đến sự thiếu liền mạch. Để có được mặt bằng thi công, trong thời gian qua, cơ quan chức năng phải đi vận động từng hộ dân song song với công tác làm thủ tục giải phóng mặt bằng. Nơi nào người dân đồng ý thì nhà thầu mới đưa máy móc và vật liệu đến thi công. “Tuy nhiên hiện nay, phần mặt bằng sạch đã hết để triển khai đóng cọc tiếp ngoài hiện trường”, ông Thanh cho biết.

Đáng lo ngại, nếu dự án xây dựng kè gia cố bờ sông Cái chậm trễ sẽ ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành dự án xây dựng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP. Biên Hòa giai đoạn 1. Dự án này được sử dụng nguồn vốn vay ODA từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Theo cam kết của UBND tỉnh với JICA, công trình kè dọc sông Cái sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019, trước khi bắt đầu lắp đặt tuyến cống khu vực này. Theo đó, kế hoạch triển khai đặt cống tại đây sẽ được thực hiện từ giữa năm 2020, trước khi đặt cống thì phần bờ kè đang thi công hiện tại phải hoàn thành. “Mốc thời gian nêu trên không còn nhiều, trong khi chưa thực hiện xong việc giải phóng mặt bằng là áp lực rất lớn cho tiến độ chung. Chúng tôi kiến nghị TP. Biên Hòa cần sớm hoàn thành công tác kiểm kê, đồng thời sớm rà soát, xét tái định cư cho các hộ dân…Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh sẽ tích cực phối hợp với các đơn vị để đẩy nhanh tiến độ công trình”, Phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Trần Văn Thanh chia sẻ.

Dự án thoát nước mưa và xử lý nước thải cho TP. Biên Hòa trong giai đoạn 1 sẽ xây dựng hơn 120km đường ống và 1 trạm xử lý nước thải công suất 39.000m3/ngày đêm tại phường Tam Hiệp. Tuyến cống để thu gom nước thải được thiết kế đi dọc theo đường Nguyễn Văn Trị rồi theo sát bờ sông Cái đi vào trạm xử lý.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 8:34:23 CH
  UBND tỉnh vừa ban hành quyết định số 2616/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu nhà ở xã hội tại phường Bảo Vinh, TP. Long Khánh.
 • 25/08/2019 8:34:50 CH
  Ngày 23-8, UBND tỉnh đã tổ chức đấu giá thành công khu đất hơn 92 ha gần dự án Sân bay quốc tế Long Thành, thu về số tiền 3.060 tỷ đồng.
 • 22/08/2019 8:52:25 CH
  Nhằm tạo cảnh quan mới cho bộ mặt đô thị Biên Hòa, bên cạnh việc thực hiện hạ ngầm hệ thống cáp viễn thông, lưới điện, thay thế cây xanh, TP. Biên Hòa đang lập hồ sơ quy ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)