Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Gấp rút đo đạc, kiểm đếm đất dự án Sân bay quốc tế Long Thành
17-5-2019
Nhằm triển khai nhanh công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án Sân bay quốc tế Long Thành, ngày 15-5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã đi kiểm tra thực địa về công tác rà soát, đối soát hồ sơ đất đai một số vị trí không trùng khớp với bản đồ và chỉ đạo phương hướng xử lý.
Lãnh đạo tỉnh yêu cầu việc đo đạc đất đai, kiểm kê tài sản của người dân phải được thực hiện chuẩn xác ngay từ đầu theo hình thức cuốn chiếu từng khu vực để rút ngắn thời gian.

Khẩn trường rà soát hồ sơ kỹ thuật đất đai

Theo UBND huyện Long Thành, đến nay Tổ công tác kiểm đếm đã tiến hành đối soát hồ sơ kỹ thuật thửa đất, bản đồ địa chính so với thực địa tại 3 xã Long An, Bình Sơn và Suối Trầu.

Tại xã Long An, tổng số hồ sơ có 2.294 bộ, trong đó đã rà soát được 1.936 hồ sơ, có 24 thửa đất ranh giới tương đối phù hợp với hiện trạng và 1.912 thửa đất ranh giới có biến động so với hiện trạng (tách thửa, gộp thửa, sai hình thể, ranh giới thửa đất biến động do tự mở đường…).

Tại xã Bình Sơn có 345 hồ sơ, đã rà soát 327 hồ sơ, trong đó 156 thửa đất  có ranh giới, hình thể phù hợp với hiện trạng và 171 thửa ranh giới có biến động.

Tại xã Suối Trầu, khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng trước có 24 hồ sơ, trong đó 4 thửa đất ranh giới phù hợp với hiện trạng và 20 thửa đất ranh giới có biến động.

7.jpg
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh (giữa) kiểm tra, đối soát hồ sơ đất đai trên thực địa

Do có sự biến động lớn như vậy, nên Sở Tài nguyên - môi trường (TN-MT) đã thống nhất với huyện Long Thành về việc đo chỉnh lý, xuất hồ sơ kỹ thuật thửa đất làm cơ sở cho công tác kiểm đếm. Bên cạnh đó, do bản đồ địa chính xã Bình Sơn thành lập năm 1995 có biến động lớn về ranh giới và hình thể thửa đất, nên Sở TN-MT sẽ sử dụng bản đồ hành chính mới năm 2014 để xuất hồ sơ kỹ thuật thửa đất, phục vụ công tác kiểm đếm, lập phương án bồi thường.

Về kế hoạch kiểm đếm, lập phương án bồi thường, huyện Long Thành sẽ thực hiện trước ở khu vực ưu tiên 1 với diện tích 165 ha thuộc 844 trường hợp/2.749 thửa đất của các hộ gia đình, cá nhân trênc địa bàn 3 xã: Suối Trầu, Bình Sơn và Long An. Huyện sẽ chia thành 8 tổ công tác, mỗi tổ 5 người lần lượt kiểm đếm các thửa đất nói trên, thời gian bắt đầu kiểm đếm từ 20-5 và dự kiến hoàn thành trong vòng 22 ngày làm việc.

Chủ tịch UBND huyện Long Thành Võ Tấn Đức cho hay, trong quá trình kiểm đếm, khi thấy có sự sai sót trên thực địa so với hồ sơ, các Tổ công tác sẽ có báo cáo về huyện để xử lý ngay. Sau khi hoàn thành kiểm đếm tại các khu vực ưu tiên nói trên, các Tổ công tác sẽ tiếp tục kiểm đếm đại trà ở những xã còn lại nhằm đồng bộ, kịp thời với mục tiêu chung.

Ưu tiên đặc biệt cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Long Thành Võ Tấn Đức, huyện đã lập phương án dự trù kinh phí thực hiện công tác kiểm đếm, đo đạc và áp giá bồi thường… cho dự án khoảng 58 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc cấp bách nhất hiện nay là để phục vụ công tác kiểm đếm phải có máy móc, phương tiện và những điều kiện cần thiết để các Tổ công tác chia quân thực hiện. Trong khi chờ kinh phí từ dự án cấp xuống, trước mắt huyện đã tạm ứng 10 tỷ đồng để mua máy móc, thiết bị… để kịp thực hiện. Do đó, UBND huyện Long Thành kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính và các bên liên quan có kế hoạch sắp xếp vốn cho huyện thực hiện trong suốt năm 2019 và 2020.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh khẳng định, dự án Sân bay quốc tế Long Thành là dự án đặc biệt quan trọng, riêng công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thuộc diện cấp bách nên không thể chậm trễ. Để dự án có thể khởi công hạ tầng sân bay vào tháng 9-2020 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ thì các sở, ngành và huyện Long Thành cần phối hợp chặt chẽ hơn trong triển khai công việc. Lãnh đạo UBND tỉnh giao Sở Tài chính ứng ngay kinh phí để huyện Long Thành mua sắm trang thiết bị, điều kiện làm việc, để các tổ công tác triển khai công việc được thuận lợi.

Lãnh đạo UBND tỉnh lưu ý trong công tác đo đạc, kiểm đếm trên thực tế quan trọng nhất là ranh đất và quy chủ cho từng thửa đất. Đây là những phần việc không được để xảy ra sai sót. Trong quá trình kiểm đếm phải có mặt chủ đất và yêu cầu người dân phải có cam kết cung cấp các thông tin chính xác ngay từ đầu. Bên cạnh đó, trong quá trình đo đạc, kiểm đếm, nếu người dân có thắc mắc, khiếu nại thì các Tổ công tác phải trả lời ngay và thống nhất với người dân về tài sản của mình. “Thời gian gấp rút nên công tác kiểm đếm khu vực nào phải hoàn thành ngay khu vực đó. 8 Tổ công tác cần được tăng cường nhân sự, có đủ thẩm quyền thực hiện công tác đo đạc, kiểm đếm, áp giá, lập phương án bồi thường theo phương pháp cuốn chiếu, chính xác ngay từ đầu để kịp tiến độ”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh yêu cầu.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 8:34:23 CH
  UBND tỉnh vừa ban hành quyết định số 2616/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu nhà ở xã hội tại phường Bảo Vinh, TP. Long Khánh.
 • 25/08/2019 8:34:50 CH
  Ngày 23-8, UBND tỉnh đã tổ chức đấu giá thành công khu đất hơn 92 ha gần dự án Sân bay quốc tế Long Thành, thu về số tiền 3.060 tỷ đồng.
 • 22/08/2019 8:52:25 CH
  Nhằm tạo cảnh quan mới cho bộ mặt đô thị Biên Hòa, bên cạnh việc thực hiện hạ ngầm hệ thống cáp viễn thông, lưới điện, thay thế cây xanh, TP. Biên Hòa đang lập hồ sơ quy ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)