Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Tin khoa học & công nghệ
Hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ
Nguyễn Lê (thực hiện)
Đổi mới công nghệ được coi là chìa khóa nâng cao năng lực cạnh tranh trong tiến trình hội nhập và phát triển hiện tại và tương lai. Tại hội nghị giao ban Khoa học và công nghệ (KH-CN) vùng Đông Nam bộ lần thứ XIII vừa diễn ra tại TP. Biên Hòa, Lao động Đồng Nai đã có cuộc trao đổi với TS. Hồ Ngọc Luật, Vụ trưởng Vụ phát triển KH-CN địa phương (Bộ KH-CN) xung quanh vấn đề phát huy vai trò của các Sở KH-CN địa phương trong hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ nâng cao năng lực cạnh tranh.
trang5_030415_1.jpg
TS. Hồ Ngọc Luật

PV: Ông đánh giá thế nào về chương trình hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ hiện nay? Từ thực tiễn, theo ông doanh nghiệp đang gặp những khó khăn gì?

- TS. Hồ Ngọc Luật: Ðể tồn tại trong điều kiện cạnh tranh gay gắt như hiện nay đòi hỏi doanh nghiệp phải đổi mới công nghệ. Trong quá trình đổi mới công nghệ hiện nay đúng là doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn. Một phần là do thiếu thông tin liên quan về các cơ chế, chính sách hỗ trợ đổi mới công nghệ của Nhà nước, doanh nghiệp chưa nắm được đầy đủ, chưa nghiên cứu kỹ. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan quản lý có dịch vụ cũng chưa kết nối một cách hoàn hảo giúp doanh nghiệp nhận thức sâu sắc hơn các chính sách hỗ trợ của nhà nước về vấn đề đổi mới công nghệ. Trong đổi mới công nghệ thì tự bản thân mỗi doanh nghiệp phải xác định được mình cần đổi mới cái gì, cần hỗ trợ cái gì. Nhà nước, Bộ KH-CN cũng rất muốn hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả với các chương trình đã được ban hành như: Chương trình hỗ trợ đổi mới công nghệ, chương trình mục tiêu quốc gia đổi mới công nghệ, chương trình công nghệ cao quốc gia… 

PV: Giải pháp nào để đưa các cơ chế, chính sách này phát huy hiệu quả trong thực tế, thưa ông?

- TS. Hồ Ngọc Luật: Những vấn đề này cũng như các chương trình, muốn đến được với doanh nghiệp thì phải có chuyên gia, các nhà kinh tế, nhà quản lý có kinh nghiệm, kể cả các nhà khoa học cùng đến với doanh nghiệp, ngồi cùng doanh nghiệp để phân tích làm rõ nội tại hoạt động của mỗi doanh nghiệp, cũng như tìm hiểu thực trạng, xu thế khu vực và thế giới về mặt hàng, lĩnh vực mà doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh. Trên cơ sở đó, không chỉ tư vấn cho doanh nghiệp giải pháp, hướng đi phù hợp để đổi mới công nghệ; mà còn quay lại tư vấn cho doanh nghiệp những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước đang trực tiếp thực hiện đối với lĩnh vực mà doanh nghiệp có nhu cầu hỗ trợ. Ðây cũng là các bước mà Bộ KH-CN đang hướng đến nhằm thực hiện hiệu quả các chương trình hỗ trợ đổi mới công nghệ trong thời gian tới. Hiện tại cũng đã có những địa phương thực hiện thành công cách làm này.

PV: Ðể hỗ trợ tài chính đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp ở các địa phương hiệu quả, hiện nay, ngoài các chương trình đang thực hiện thì Bộ KH-CN cũng đã xây dựng Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia. Ông có thể cho biết hướng hoạt động sắp tới của Quỹ này như thế nào?

- TS. Hồ Ngọc Luật: Nắm chắc lĩnh vực và doanh nghiệp cần đổi mới công nghệ với sự hỗ trợ của các nhóm chuyên gia cũng là hướng tiếp cận mà Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia của Bộ KH-CN đang hướng tới. Hiện tại, Ban quản lý Quỹ và các cơ quan chức năng của Bộ KH-CN cũng đang tận dụng kênh thông tin từ các Sở KH-CN địa phương tư vấn cho doanh nghiệp ở địa phương nào có khả năng đổi mới công nghệ, năng lực đổi mới công nghệ để giúp Quỹ hình thành danh mục các doanh nghiệp và lĩnh vực cần đổi mới công nghệ. Trên cơ sở các danh mục này, Ban quản lý Quỹ sẽ mời chuyên gia, nhà khoa học xuống doanh nghiệp cùng thảo luận, đánh giá để xác định giải pháp thực hiện. Tôi nghĩ chỉ có cách làm như vậy mới giúp rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp đối với các cơ chế, chính sách hỗ trợ mà chúng ta đang mong muốn. Ðồng thời có chủ động như thế thì mới giúp doanh nghiệp nâng cao nhận thức về những nét mới trong cơ chế, chính sách và kéo doanh nghiệp gần hơn với cơ chế chính sách của nhà nước và mục đích mà chúng ta đặt ra mới trở thành hiện thực. Tôi nghĩ doanh nghiệp có đổi mới công nghệ thì năng lực cạnh tranh chung của nền kinh tế Việt Nam mới có điều kiện cải thiện thêm một bước. 

Phải đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hoá có như vậy chúng ta mới tiếp cận được với hội nhập kinh tế quốc tế khi mà sắp tới điều kiện hàng rào thuế quan sẽ giảm xuống bằng 0 và hàng hóa các nước sẽ tràn ngập vào. Nếu năng lực công nghệ các doanh nghiệp của chúng ta không vững thì chúng ta sẽ trở thành thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa và tri thức công nghệ sẽ thua các nước khác. Cho nên cả cơ quan quản lý và các cơ quan quan tâm đến vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp đang rất mong muốn để sát cánh cùng doanh nghiệp trong vấn đề này.

trang5_030415_2.jpg
Nông dân tham quan mô hình trong ngày hội ruộng đồng

PV: Ông đánh giá thế nào về vai trò của Sở KH-CN ở các địa phương trong vùng Ðông Nam bộ trong hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, cụ thể Ðồng Nai? Ðể nâng cao hiệu quả chương trình đổi mới công nghệ, các địa phương trong vùng cần phải làm gì?

- TS. Hồ Ngọc Luật: Ðông Nam bộ là vùng kinh tế trọng điểm quốc gia, là đầu tàu về kinh tế. 7 tỉnh này có vị thế đóng góp phần thu ngân sách nhà nước rất lớn, thể hiện ở quy mô kinh tế của 7 tỉnh này là khá lớn, lớn đến quá nửa so với 56 tỉnh, thành phố còn lại. Trong các vùng kinh tế trọng điểm, thì Nhà nước cũng mong muốn rằng 7 tỉnh, thành phố trong khu vực này sẽ phát huy thế mạnh, phát triển những lĩnh vực liên quan đến công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghệ hiện đại, các vấn đề tự động hóa, năng lượng mới… Ðấy cũng là vấn đề đặt ra đối với các tỉnh, thành phố trong và nhiều địa phương đã rất nỗ lực trong công tác này. Trong đó, TP. Hồ Chí Minh và Ðồng Nai là hai địa phương đã triển khai đổi mới công nghệ khá hiệu quả. TP. Hồ Chí Minh có 8 chương trình liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ và Ðồng Nai cũng đang thực hiện các chương trình hỗ trợ tương tự. Ðặc biệt, vấn đề đổi mới công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp thì có thể nói Ðồng Nai đã đạt những kết quả khá nổi trội với thành công bước đầu trong việc xây dựng 2 huyện nông thôn mới đầu tiên của cả nước. Kỳ vọng, hai tỉnh, thành này sẽ tiếp tục phát huy thành công của những chương trình đã thực hiện, dẫn đầu vùng trong việc ứng dụng KH-CN vào phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Hy vọng, trên cơ sở thành công bước đầu của TP. Hồ Chí Minh và Ðồng Nai, với mục tiêu lấy doanh nghiệp làm trọng tâm, các địa phương trong vùng sẽ học tập kinh nghiệm để tiếp tục sát cánh cùng doanh nghiệp đổi mới công nghệ hiệu quả.

Thời gian tới, tôi mong muốn Sở KH-CN các địa phương phát huy tốt vai trò quản lý Nhà nước, chủ động hơn nữa phối hợp cùng với sở Kế hoạch - đầu tư, Sở Công thương, các cơ quan quản lý trên địa bàn từng địa phương để nắm chắc các doanh nghiệp cũng như năng lực cụ thể của doanh nghiệp để tham mưu tốt cho lãnh đạo địa phương trong hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ hiệu quả hơn.

PV: Xin cảm ơn ông.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)