Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Tin khoa học & công nghệ
Các Hội thi Khoa học công nghệ năm 2015: Khơi dậy phong trào và tiềm năng
1-2-2016
Sáng mai (2-2), Ban tổ chức các chương trình Hội thi Khoa học công nghệ của tỉnh tổ chức tổng kết và trao giải 9 phong trào hội thi năm 2015.
Ðó là các phong trào, hội thi: Sáng tạo kỹ thuật (STKT) lần thứ 20; Phát huy sáng kiến, sáng tạo trong lao động và học tập lần 15 (Chương trình 6); Giáo viên giỏi ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong giảng dạy lần 6; Cán bộ tuyên giáo ứng dụng giỏi - dân vận khéo lần 7; Lãnh đạo Hội Phụ nữ cơ sở giỏi ứng dụng CNTT lần 6; Cán bộ đoàn ứng dụng CNTT giỏi lần 3; Tìm hiểu giá trị văn hóa - lịch sử Ðồng Nai lần 5; Sản phẩm truyền thông khoa học công nghệ (KH-CN) lần 5 và Giải thưởng chất lượng Ðồng Nai lần 5.

trang10_010216_2.jpg
Trao giải các phong trào hội thi năm 2015

Nhìn lại quá trình tổ chức giải thưởng, trao giải và những bài học kinh nghiệm, PGS.TS. Phạm Văn Sáng, Giám đốc Sở KH-CN cho biết, điều khẳng định rõ nhất và cũng là thành công nhất chính là các phong trào, hội thi đã khơi dậy tiềm năng to lớn tiến quân vào KH-CN; nghiên cứu, tìm hiểu và ứng dụng KH-CN trong thực tiễn sản xuất và đời sống.

Bước chuyển mới

“Có thể nói sau thời gian dài tổ chức, tỉnh Ðồng Nai là một trong số ít tỉnh, thành đi đầu trong việc tổ chức các phong trào, hội thi”, Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Việt Thanh khẳng định như vậy khi tham dự Ngày hội KH-CN Ðông Nam bộ được tổ chức tại Ðồng Nai vào tháng 3-2015. Theo Thứ trưởng Trần Việt Thanh: “Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã coi trọng KH-CN trong quá trình phát triển. Những thành tựu kinh tế - xã hội mà Ðồng Nai đạt được có sự đóng góp to lớn của KH-CN tỉnh nhà. Ðồng Nai cũng là điểm sáng mà Bộ KH-CN chỉ đạo để các địa phương tham quan, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình đưa KH-CN vào thực tiễn cuộc sống”.

Cách đây 20 năm, hội thi STKT lần đầu tiên được tổ chức mới chỉ thu hút chừng 5 đến 7 tác giả, nhóm tác giả, tập thể hoặc cá nhân tham gia. Bởi đây là lĩnh vực rất khó, những giải pháp vừa yêu cầu tính sáng tạo cao và tiêu chuẩn kỹ thuật đúng thì đến nay đã phát triển lên 9 phong trào hội thi. Riêng hội thi STKT năm 2015 đã thu được 88 giải pháp kỹ thuật đăng ký tham gia. Bên cạnh những giải pháp thuộc các lĩnh vực truyền thống như: cơ khí, ứng dụng nông nghiệp, sinh hóa, môi trường, y tế thì năm 2015 còn có thêm những giải pháp tham gia ở 2 lĩnh vực mới là giao thông - vận tải và quản lý giáo dục.

Ông Lê Xuân Trường, Trưởng phòng Quản lý chuyên ngành, Sở KH-CN cho biết, qua 20 lần tổ chức, hội thi STKT Ðồng Nai thu hút tổng cộng 848 giải pháp tham gia dự thi. Trong đó, có 502 giải pháp đã đoạt giải và đặc biệt là phần lớn các giải pháp này đều được hình thành từ thực tế lao động sản xuất, học tập, trong đó có nhiều giải pháp đem lại giá trị kinh tế lớn cho toàn xã hội. Ở các phong trào hội thi còn lại các giải pháp, sản phẩm dự thi đều năm sau cao hơn năm trước, chứng tỏ phong trào nghiên cứu áp dụng KH-CN tại thực tiễn cơ sở có tiềm năng khá lớn.

Tiến quân vào khoa học công nghệ

Tổng kết giai đoạn 5 năm 2010 - 2015, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục tăng trưởng ổn định, trong cả nhiệm kỳ có 33/40 chỉ tiêu thực hiện đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết Ðại hội IX của Ðảng bộ tỉnh, trong đó có khá nhiều chỉ tiêu quan trọng như xây dựng nông thôn mới, GRDP bình quân đầu người năm 2015 đạt 3.089 USD, tăng hơn 2 lần so năm 2010, đưa Ðồng Nai cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp từng bước hiện đại. Ðóng góp to lớn vào thành công này chính là phong trào tiến quân vào KH-CN, nghiên cứu và ứng dụng những thành tựu KH-CN vào thực tiễn cuộc sống. PGS.TS. Phạm Văn Sáng cho rằng, ngoài những đề tài KH-CN được triển khai theo kế hoạch thì các phong trào, hội thi đã đóng góp tích cực nhiều giải pháp hữu ích từ thực tế cơ sở sản xuất, lao động và học tập.

Trường đại học Lạc Hồng là đơn vị có nhiều giải pháp tham gia các phong trào hội thi. Riêng hội thi STKT trong 5 năm qua, Ðại học Lạc Hồng có tới 42 giải pháp được hoàn thiện từ đề tài nghiên cứu khoa học của các giảng viên, sinh viên, tập trung ở các chuyên ngành cơ điện tử, kỹ thuật công trình, hóa học, môi trường. NGND. Ðỗ Hữu Tài, Hiệu trưởng Trường đại học Lạc Hồng cho biết, khuyến khích các tác giả, nhóm tác giả tham gia tích cực vào việc nghiên cứu ứng dụng các giải pháp KH-CN để trước mắt ứng dụng vào giảng dạy, nâng chất và uy tín của nhà trường, sau là tham gia các phong trào, hội thi và đưa ra thị trường. Nhiều giải pháp nghiên cứu của trường đã được nhiều doanh nghiệp đặt hàng, áp dụng trong sản xuất như Nec/Tokin, Sanko Mold…

PGS, TS Phạm Văn Sáng cho biết thêm, việc tổ chức thành công các phong trào hội thi khơi dậy tiềm năng tiến quân vào KH-CN, tạo động lực thu hút toàn dân tích cực tham gia nghiên cứu và áp dụng thành tựu khoa học vào thực tiễn cuộc sống. Từ khảo sát ban đầu cho thấy, toàn bộ những giải pháp từ các phong trào hội thi thời gian qua phần lớn đều xuất phát từ thực tiễn và được ứng dụng nâng cao năng suất lao động, học tập và công tác.

“Giai đoạn 2016 - 2020, Sở KH-CN với vai trò tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ tiếp tục phát động phong trào hội thi sâu rộng, nhằm thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân, cán bộ công chức trong và ngoài tỉnh nhằm tiến quân mạnh mẽ vào KH-CN, đưa KH-CN vào thực tiễn cuộc sống”, ông Sáng nhấn mạnh.

Trong lễ tổng kết các phong trào hội thi có gần 450 giải thưởng các loại sẽ được trao tặng, trong đó có 62 giải pháp STKT; 60 tập thể, cá nhân được trao giải sản phẩm truyền thông khoa học công nghệ, 15 doanh nghiệp được trao giải thưởng chất lượng Việt Nam cùng nhiều giải khác… Điểm mới năm 2016 có nhiều cá nhân, tập thể có đóng góp vào thành công của các hội thi được UBND tỉnh trao tặng bằng khen.

N. Trinh
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)