Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Xe siêu tiết kiệm nhiên liệu
2-3-2017
Ngày 7 và 8-3, cuộc thi Shell Eco Marathon khu vực châu Á (SEM Asia) sẽ được tổ chức tại Singapore. Đây là lần thứ 5 đội tuyển Xe tiết kiệm nhiên liệu của Trường đại học (ĐH) Lạc Hồng tham gia cuộc thi này với đại diện là LH Green Energy.  Mục tiêu đặt ra của đội là bảo vệ ngôi vô địch lần thứ 4 ở hạng mục xe tiết kiệm điện và hy vọng sẽ phá được kỷ lục cũ để tham gia cuộc thi “Tay đua vô địch thế giới” sẽ diễn ra tại London vào 6 tháng sau.
1kW điện và 120km

Với 1 Kw điện, thông thường, người ta có thể đun sôi được 1 ấm nước hoặc nấu 1 nồi cơm, nhưng những sinh viên Trường ĐH Lạc Hồng đã chế tạo thành công một chiếc xe có thể thể sử dụng 1kW điện để đi được quãng đường khoảng 120km. Đây cũng là 1 trong 2 chiếc xe sẽ tham dự cuộc thi SEM Asia vào cuối tuần sau tại Singapore. Chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu thứ 2 là xe chạy bằng xăng. Theo đó, với 1 lít xăng, xe này có thể đi được quãng đường dài hơn 200km.

Đây là thành quả sau quá trình nghiên cứu, chế tạo của các sinh viên đội tuyển xe tiết kiệm nhiên liệu Trường ĐH Lạc Hồng trong 5 năm qua. Nhờ có sự kế thừa và tiếp nối mà 2 mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu này ngày càng tối ưu hiệu quả.

10.JPG
Đội tuyển xe tiết kiệm nhiên liệu LH Green Energy bên sản phẩm của mình

Sau 5 năm theo đuổi cuộc thi, xe tiết kiệm nhiên liệu của Trường ĐH Lạc Hồng đã được cải tiến nhiều. Cụ thể, đến nay, thiết kế xe đã nhỏ gọn hơn, thon hơn, bớt cản gió. Vỏ xe được làm bằng vật liệu carbon. “Đây là vật liệu cao cấp được sử dụng trong sản xuất vỏ máy bay, các loại xe đua đắt tiền. Ưu điểm của loại vật liệu này là cứng và nhẹ. Điều này giúp cho trọng lượng của chiếc xe giảm đáng kể, xe chạy tốt hơn và tất nhiên cũng tiết kiệm nhiên liệu hơn”, Nguyễn Thành Trung, đội trưởng LH Green Energy cho hay.

Được biết, trước Tết, mọi khâu chuẩn bị cho cuộc thi đã hoàn tất. 2 chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu đã được gửi sang Singapore và tiến hành kiểm tra kỹ thuật theo yêu cầu của Ban tổ chức cuộc thi. “Trong cuộc đua này, trong 1 khoảng thời gian quy định, với cùng một mức nhiên liệu, nếu đội tuyển nào chạy được quãng đường xa hơn thì sẽ giành chiến thắng. Đến nay, theo thử nghiệm của đội tuyển, đối với xe tiết kiệm điện điện sẽ chạy được tối đa 120km; đối với xe tiết kiệm xăng, 1 lít xăng có thể chạy tối đa được hơn 200km”, Thành Trung cho biết.

Với kinh nghiệm 3 lần lái xe mang về cúp vô địch cho đội tuyển, Thành Trung chia sẻ: “Chiến thắng ở cuộc đua phụ thuộc vào 60% ở chiếc xe, 40% còn lại phụ thuộc vào tài xế và kỹ năng, kinh nghiệm xử lý của tài xế trên đường đua. Theo đó, người lái xe phải hiểu được xe của mình, biết rõ về kỹ thuật của xe cũng như tính toán được đường đua, thời gian, tốc độ của xe sao cho không bị phạm quy và đảm bảo kết quả tốt nhất”.

Năm nay, ngoài Thành Trung là người lài xe tiết kiệm điện, sinh viên Nguyễn Văn Thao là tài xế lái xe tiết kiệm xăng. Thao cho hay: “Đây là lần đầu tiên em giữ vai trò tài xế trên đường đua vì vậy không tránh khỏi hồi hộp. Tuy nhiên, em đã được các anh khóa trước truyền đạt nhiều kinh nghiệm. Mặt khác, tất cả chúng em đều xác định đây chỉ là một cuộc chơi nên em không cảm thấy căng thẳng hay bị bất cứ áp lực tâm lý nào”.

Chú trọng tính kế thừa


Ngay từ thời là học sinh phổ thông, Nguyễn Thành Trung, đội trưởng của LH Green Energy, đã tham gia câu lạc bộ năng khiếu robot nên xác định sẽ học tại Trường ĐH Lạc Hồng và tham gia cuộc thi robocon. Tuy nhiên, khi vào trường, Trung quyết định thử sức mình ở một lĩnh vực khác. Do vậy, em đã tham gia vào đội tuyển xe tiết kiệm nhiên liệu của trường. Đây đã là lần thứ 5 Trung cùng các thành viên khác trong đội tuyển dự thi SEM Asia. Với kinh nghiệm trong đội tuyển từ khi còn học năm nhất, Trung luôn là thành viên chủ chốt để hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm cho các thành viên mới.

10a.JPG
Xe siêu tiết kiệm nhiên liệu xuống phố


Thầy Lê Phương Long, giảng viên Khoa Cơ điện - điện tử cho biết: “Trường ĐH Lạc Hồng có truyền thống kế thừa trong sáng tạo khoa học, kỹ thuật. Chính việc nghiên cứu liên tục đã làm cho Lạc Hồng trở nên mạnh mẽ trong các cuộc thi công nghệ và sáng tạo khoa học kỹ thuật. Bên cạnh việc chú trọng tính kế thừa trong nghiên cứu, nhà trường cũng đầu tư mạnh về cơ sở vật chất, tạo điều kiện tốt cho sinh viên trong học tập và nghiên cứu để không ngừng tạo ra ý tưởng sáng tạo. Trường cũng khen thưởng kịp thời. Đầu tư cho các sản phẩm có giá trị khoa học cũng như có giá trị ứng dụng trong thực tiễn; áp dụng công nghệ vào môi trường doanh nghiệp là mục tiêu hàng đầu của nhà trường”.

Đội trưởng Nguyễn Thành Trung cho biết: “Nghiên cứu, sáng tạo khoa học, kỹ thuật chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nhất là trong lĩnh vực kỹ thuật sẽ không tránh khỏi những hư hỏng, tốn kém về vật liệu… Tuy vậy, nhà trường đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đội tuyển trong quá trình làm việc. Theo đó, nếu muốn ứng dụng những kỹ thuật, vật liệu, công nghệ mới, nhóm sẽ đề xuất với nhà trường và đều được đáp ứng. Quá trình đó giúp cho bản thân em cũng như các thành viên khác học được nhiều công nghệ trong các lĩnh vực như: đúc khuôn, vỏ, hàn… Điều này sẽ là lợi thế rất lớn khi chúng em bắt tay vào thực tế công việc sau khi ra trường”.

Chia sẻ về mục tiêu của đội tuyển trong cuộc thi năm nay, thầy Lê Phương Long cho hay, đội sẽ quyết tâm bảo vệ ngôi vô địch lần thứ 4 và sẽ phá kỷ lục cũ để tham gia cuộc thi “Tay đua vô địch thế giới” tại London trong tháng 6 tới.

Shell Eco-marathon là cuộc thi độc đáo, đặt ra thách thức cho sinh viên trên toàn thế giới thiết kế, chế tạo, thử và vận hành những chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả nhất. Cuộc thi được tổ chức xuyên suốt trong năm, lần lượt diễn ra tại châu Á, châu Âu và châu Mỹ. Các đội sinh viên sẽ tham gia tranh tài trên đường đua để tìm ra ai đi được quãng đường xa nhất với ít nhiên liệu nhất. Các đội xe Mô hình đô thị (UrbanConcept) hay nhất thế giới sẽ có mặt tại đường đua London để xem ai là người lái xe tiết kiệm năng lượng nhất.

Năm nay, Việt Nam có 7 đội tuyển đến từ 5 trường đại học và cao đẳng sẽ tham gia cuộc thi SEM Asia 2018.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp