Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Tạo nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên
2-11-2018
Ngày 31-10, Trường đại học (ĐH) Lạc Hồng đã tổ chức Ngày hội việc làm với sự tham gia tuyển dụng của hơn 30 doanh nghiệp (DN). Với việc mở rộng đối tượng tham gia gồm cả sinh viên các trường khác và người lao động trên địa bàn, đây là Ngày hội việc làm có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của Trường ĐH Lạc Hồng.
Kỳ vọng nhiều cơ hội việc làm

Tháng 12 năm nay, Lê Văn Pha, sinh viên ngành Cơ điện tử, Trường ĐH Lạc Hồng sẽ tốt nghiệp. Nghe tin trường tổ chức Ngày hội việc làm, Pha đã tìm hiểu về thông tin của các DN sẽ tham gia tuyển dụng lần này, đồng thời Pha cũng chuẩn bị sẵn vài bộ hồ sơ. Tại ngày hội, Pha đã nộp hồ sơ tuyển dụng vào vị trí Nhân viên thiết kế của Công ty Daikan (KCN Long Bình, TP. Biên Hòa) và khá kỳ vọng vào khả năng trúng tuyển.

Pha cho biết: “Qua tìm hiểu, em được biết có 6 công ty tuyển dụng việc làm phù hợp với chuyên ngành của em. Tiếp theo đó, em lại tìm hiểu về các khía cạnh: quy mô công ty, địa điểm làm việc, văn hóa làm việc của công ty. Cuối cùng, em quyết định nộp hồ sơ vào công ty Daikan. Trong quá trình phỏng vấn, phía công ty có hỏi em về việc sử dụng phần mềm thiết kế. Dù biết rằng em chưa từng làm quen với phần mềm mà công ty đang sử dụng nhưng phía công ty vẫn khá vui vẻ và cho rằng những phần mềm mà em đã được học là nền tảng tốt để em có thể tiếp cận nhanh chóng với phần mềm thiết kế của công ty. Nếu được nhận vào làm việc, công ty sẽ hướng dẫn, đào tạo lại cho em”.

t10_021118_1.jpg
Sinh viên tham gia phỏng vấn và nộp hồ sơ tìm việc tại Ngày hội việc làm do Trường ĐH Lạc Hồng tổ chức

Nguyễn Mai Lê là một trong số những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Dược sĩ đầu tiên của Trường ĐH Lạc Hồng. Sau khi tốt nghiệp, Lê có 2 hướng tìm việc làm: một là vào làm việc tại các nhà thuốc, hai là vào làm tại các công ty dược. Lê cũng đã nộp hồ sơ tại nhiều nơi nhưng khi nhận được thông tin về Ngày hội việc làm do trường tổ chức, em và nhiều bạn cùng khóa vẫn đến tham gia để tìm kiếm thêm cơ hội cho mình.

Cả Pha và Lê đều khá tự tin vào cơ hội việc làm của bản thân bởi trước đó các em đã từng tham gia các hoạt động giao lưu giữa DN và sinh viên để tìm hiểu về môi trường làm việc trong DN.  “Em đã được học một khóa về văn hóa làm việc, quy trình an toàn lao động trong các DN Nhật Bản nên cảm thấy rất tự tin. Em dự đoán khả năng trúng tuyển của mình là 80%”, Pha nói.

Được biết, để thông tin về ngày hội việc làm đến với đông đảo sinh viên của trường và những người lao động khác, Trường ĐH Lạc Hồng đã giới thiệu về hoạt động này qua các kênh thông tin: website của trường, Facebook; gửi email, tin nhắn đến toàn thể sinh viên… Tuy vậy, đa số người đến ngày hội vẫn là sinh viên của trường.

Chuẩn bị hành trang cho sinh viên

Để giúp sinh viên có cơ hội trúng tuyển cao, trước đó, Trường ĐH Lạc Hồng đã tổ chức một loạt các hoạt động như: hướng dẫn kỹ năng viết hồ sơ lý lịch, viết đơn tìm việc, kỹ năng trả lời phỏng vấn… Được biết, để thực hiện cam kết tạo việc làm cho 100% sinh viên khi ra trường, kể từ năm học này, nhà trường đã có buổi làm việc với tân sinh viên về việc thực hiện những cam kết giữa nhà trường với sinh viên. Theo đó, sinh viên phải cam kết là sẽ tham gia đầy đủ các chương trình, các hoạt động nhằm bồi dưỡng kỹ năng như: bồi dưỡng tin học - ngoại ngữ, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp… Những khóa học này đều được đưa vào quy chế nhà trường. Sinh viên phải tham gia đầy đủ các hoạt động ngoại khóa này trước khi tốt nghiệp để đảm bảo mục tiêu có việc làm sau khi ra trường.

Theo ông Trương Anh Minh, Phó phòng Quan hệ DN, Trường ĐH Lạc Hồng, để tạo điều kiện thuận lợi cho cả sinh viên và DN trong tuyển dụng, trường đã quyết định tổ chức Ngày hội việc làm vào tháng 11 thay vì tháng 4, tháng 5 như mọi năm vì đây là thời điểm mà các DN có nhu cầu tuyển dụng cao, sinh viên cũng chuẩn bị tốt nghiệp.

Ông Minh cũng cho biết, hiện nay, nhiều công ty chuyên đào tạo kỹ năng, cung ứng nguồn nhân lực đã đến tuyển dụng sinh viên của trường để đào tạo và cung ứng lao động cho DN đối tác. Hiện tại, có 3 DN đã tuyển dụng và đào tạo sinh viên của ĐH Lạc Hồng theo hình thức này là: Công ty Taigerich, Công ty TNHH Esuhai, Công ty Thông Quan. Trong đó, Công ty Esuhai sẽ tổ chức khóa học “Định hướng nghề nghiệp và huấn luyện kỹ năng, tác phong làm việc trong môi trường Nhật Bản” nhằm nâng cao kỹ năng và thái độ làm việc cho sinh viên. Khóa học dự kiến diễn ra trong 5 tuần. Kết thúc khóa học, sinh viên sẽ được cấp chứng nhận, đồng thời phía Công ty Esuhai cũng giới thiệu việc làm cho sinh viên đến các DN Nhật Bản. Hiện tại, đã có 300 sinh viên đăng ký tham gia. Theo ông Minh, địa bàn tỉnh có nhiều DN nước ngoài, vì vậy việc tìm hiểu kỹ về văn hóa và tác phong làm việc của các DN này sẽ là điều kiện thuận lợi để sinh viên tìm được việc làm, hòa nhập tốt hơn môi trường lao động.

TS. Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng chia sẻ: “Nhiều sinh viên  ý thức rất rõ trong việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, gặp gỡ, giao lưu với DN để tự bồi dưỡng kỹ năng. Trong khi đó, cũng còn một số sinh viên khá thờ ơ với hoạt động này. Đương nhiên, cơ hội việc làm dành cho những sinh viên chịu khó học hỏi và có ý thức nghiêm túc bao giờ cũng nhiều hơn”.

Thể hiện mình, cơ hội sẽ đến

Là một trong những DN tham gia tuyển dụng, ông Nguyễn Công Đoàn, Tổng giám đốc Công ty Daikan (KCN Amata) nhận xét: “Hiện tại, các DN gặp khá nhiều khó khăn trong tuyển dụng. Vì vậy, việc kết nối giữa nhà trường và DN là điều cần thiết. Bản thân tôi cũng đã đến nhiều trường ĐH để tuyển dụng trực tiếp sinh viên nhằm tìm được nhân sự mà công ty mong muốn. Việc tuyển dụng tại các trường ĐH, cao đẳng chưa thể đáp ứng được số lượng nhân sự mà công ty mong muốn. Tuy vậy, đến với các ngày hội việc làm này, đa số là những sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp nên các em có thái độ nhiệt tình, chăm chỉ, chịu khó học hỏi. Về phía công ty, khi đã tuyển dụng chắc chắn chúng tôi sẽ bồi dưỡng, đào tạo cho ứng viên, tạo cơ hội cho các bạn có cơ hội thể hiện bản thân và phát triển”.

Trong quá trình phỏng vấn, thông thường, sinh viên quan tâm nhiều đến cơ hội và quyền lợi của chính mình hơn là việc tìm hiểu trách nhiệm và nghĩa vụ đối với công ty. Các em cũng chưa tìm hiểu sâu về công việc phải làm trong công ty, có phù hợp với mình hay không. Thông thường, qua những câu hỏi mà sinh viên đặt ra, DN sẽ đánh giá được sinh viên đó có thực sự nghiêm túc tìm hiểu công việc hay chỉ “hỏi cho biết”. Những sinh viên có thái độ tích cực sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Bà Trịnh Ngọc Dung, Trưởng ban tuyển dụng Công ty Olympus (KCN Long Thành) chia sẻ: “Chúng tôi sẽ ưu tiên những bạn có nhu cầu thể hiện năng lực, thái độ làm việc trước khi đòi hỏi quyền lợi. Bạn có năng lực tốt, làm việc nghiêm túc thì tất nhiên sẽ có mức lương tốt và cơ hội thăng tiến cao. Vì vậy, bạn hãy thể hiện năng lực của bản thân trước, cơ hội sẽ tự đến với bạn”.

Còn ông Nguyễn Công Đoàn lại tỏ ra khá thông cảm với các bạn sinh viên: “Tôi rất thông cảm với các em vì phần đông các em chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm. Nếu thấy phù hợp và tuyển dụng các em thì chúng tôi sẽ bù đắp cho những thiếu sót đó, hai bên sẽ hợp tác để người lao động có cơ hội cống hiến và phát triển trong công ty”.

H. Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 23/05/2019 8:26:18 CH
  Kiểm định chất lượng AUN-QA (tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á) là bước đi cho thấy Trường đại học Lạc Hồng đang từng bước xây dự...
 • 23/05/2019 8:24:04 CH
  Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, cả nước có hơn 887.000 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia, giảm hơn 4% so với năm 2018. Trong ...
 • 23/05/2019 8:24:27 CH
  Sở GD-ÐT vừa có thông báo về việc kiểm tra, công nhận trường học đạt chuẩn Xanh - Sạch - Ðẹp cấp tỉnh năm 2019. Theo đó, thời gian qua, Sở GD-ÐT đã tổ chức đoàn kiểm tra ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)