Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Chờ hướng dẫn chính thức của Bộ GD-ĐT
19-10-2018
Bộ GD-ÐT đã có nhiều thông tin về việc sẽ có một số thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 như sẽ không còn là kỳ thi “2 trong 1”, sẽ tổ chức chấm thi theo cụm… Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Bộ GD-ÐT vẫn chưa ban hành một văn bản chính thức nào. Ðiều này khiến các học sinh khối 12, phụ huynh và cả giáo viên không khỏi lo lắng, mong đợi.
Lo lắng khi  kỳ thi không còn “2 trong 1”

Ngày 24-9, tại phiên giải trình về thực hiện chính sách, pháp luật trong tuyển dụng, sử dụng đội ngũ giáo viên và tổ chức kỳ thi THPT quốc gia do Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội tổ chức, Bộ trưởng Bộ GD-ÐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định: Kỳ thi THPT quốc gia 2019 không còn là kỳ thi “2 trong 1” với 2 mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và dùng kết quả xét tuyển vào các trường đại học (ÐH), cao đẳng (CÐ) mà chủ yếu chỉ để xét tốt nghiệp. Ðề thi sẽ điều chỉnh theo hướng tốt nghiệp phổ thông, bám sát yêu cầu của THPT. Ðồng thời, nếu các trường ÐH tin tưởng có thể dùng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 để tuyển sinh, hoặc kết hợp với những phương án khác. Các trường ÐH được tự chủ quyết định việc này.

t10_191018_1.jpg
Trong khi chờ đợi các văn bản chính thức của Bộ GD-ĐT, các giáo viên sẽ kết nối kiến thức lớp 10 và 11 trong quá trình dạy học, giúp học sinh hệ thống lại kiến thức nhằm thuận lợi cho công tác ôn tập sau này. Trong ảnh: Học sinh lớp 12, Trường THPT Nam Hà trong giờ học Ngữ văn

Theo Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ÐT, kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ tiếp tục tổ chức ở địa phương nhưng chấm thi theo cụm, với nguyên tắc cán bộ chấm thi không chấm thi cho học sinh tỉnh mình. Bộ GD-ÐT cũng sẽ tăng cường vai trò của các trường đại học trong các khâu, kể cả khâu coi thi. Trong đó, có thể các trường đại học sẽ không tham gia coi thi trên địa bàn trường đóng.

Phương thức thi sẽ tương tự như năm 2017, 2018 nhưng có một số điều chỉnh cụ thể. Bộ GD-ÐT sẽ nâng cao chất lượng ngân hàng câu hỏi, trên cơ sở đó xây dựng đề thi chính thức phù hợp với đề thi THPT quốc gia và phù hợp với thời gian làm bài của thí sinh. Tiếp tục hoàn thiện các công nghệ thi, đặc biệt hoàn thiện phần mềm chấm thi theo hướng tăng cường bảo mật, phòng ngừa sai phạm và nếu có sai phạm thì dễ phát hiện, xử lý.

Em Thái Như Thủy, học sinh lớp 12C7, Trường THPT Nam Hà băn khoăn: “Là thí sinh sẽ tham gia kỳ thi THPT 2019, điều kiến em lo lắng nhất là phạm vi ôn tập rộng nhưng đến thời điểm hiện tại, em vẫn chưa biết chính xác kỳ thi sẽ được tổ chức như thế nào? Bộ GD-ÐT nói rằng kỳ thi THPT quốc gia sắp tới sẽ không còn là kỳ thi “2 trong 1” như trước đây nữa. Vậy sẽ có bao nhiêu trường đại học tổ chức kỳ thi riêng? Các kỳ thi này sẽ được tổ chức như thế nào? Ðối với đề thi chung thì độ khó và độ phân hóa của đề như thế nào? Ðề thi có bao gồm kiến thức lớp 10 hay không…”.

Mong đợi  văn bản chính thức từ Bộ GD-ĐT

Lo lắng của em Thái Như Thủy cũng là tâm trạng chung của hầu hết học sinh lớp 12 hiện nay. Em Trần Nhật Thanh Thiên, lớp 12C6, THPT Nam Hà chia sẻ: “Thời điểm hiện tại, chúng em chưa biết định hướng tiếp theo của Bộ GD-ÐT là gì, quy chế thi ra sao. Về giới hạn phạm vi ôn tập, khi thì Bộ GD-ÐT cho biết chỉ thi trong chương trình lớp 11, 12; khi thì lại nói là có cả nội dung kiến thức lớp 10. Ðiều này làm chúng em rất áp lực. Hiện tại, chúng em vừa học chương trình lớp 12, vừa phải xem lại kiến thức lớp 10, 11. Phạm vi ôn tập rộng ảnh hưởng nhiều đến tinh thần của chúng em. Bản thân em rất lo lắng và em muốn Bộ GD-ÐT sớm có những quyết định sớm, ban hành bằng văn bản một cách rõ ràng để học sinh tập trung học”.

Không chỉ học sinh lo lắng, phụ huynh cũng đứng ngồi không yên vì những thay đổi bất ngờ của Bộ GD-ÐT trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Chị Phạm Minh Thu Nga, phường Hòa Bình (TP. Biên Hòa) cho biết: “Mấy năm nay, kỳ thi THPT quốc gia đã tổ chức ổn định tại địa phương nên con em chúng tôi đều sẵn sàng tinh thần cho kỳ thi chung này. Mới đây, Bộ GD-ÐT lại cho biết sẽ có nhiều thay đổi, nhất là không còn kỳ thi “2 trong 1” nữa. Là phụ huynh, tôi chỉ mong Bộ GD-ÐT tổ chức một kỳ thi thuận tiện cho con em chúng tôi. Nếu bây giờ tổ chức 2 kỳ thi thì các con sẽ rất áp lực, con cái lo lắng thì mình cũng không yên tâm được. Tôi mong Bộ GD-ÐT giữ ổn định kỳ thi để học sinh yên tâm học tập”.

Trước những lo lắng trên, trong buổi họp phụ huynh học sinh đầu năm học, Trường THPT Nam Hà đã phải trấn an phụ huynh. Trên thực tế, nhà trường cũng đã yêu cầu các giáo viên lớp 12 khi giảng dạy kiến thức có liên quan chương trình lớp 10, 11 thì phải kết nối lại để truyền tải đầy đủ kiến thức cho học sinh, giúp các em vững tin bước vào kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, cũng như học sinh và phụ huynh, nhà trường hiện đang rất mong chờ những hướng dẫn chính thức từ Bộ GD-ÐT. “Chúng tôi mong mỏi Bộ GD-ÐT sớm ban hành thật chi tiết, rõ ràng những vấn đề liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia, đặc biệt là phạm vi kiến thức có bao gồm lớp 10 hay không để học sinh, giáo viên an tâm dạy và học”, cô Hoàng Cao Thiên Hương, Phó hiệu trưởng Trường THPT Nam Hà cho hay.

H. Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)