Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Học sinh tự chế bàn học thông minh
26-9-2018
Nhằm khơi gợi hứng thú học tập cho học sinh, đồng thời giúp các em rèn luyện nề nếp học tập ngay từ nhỏ, hai em Trần Mạch Minh Trí và Trần Thanh Huyền, học sinh lớp 11, Trường THPT Trấn Biên đã chế tạo ra bộ bàn học thông minh giúp người học ngăn ngừa một số bệnh lý về mắt, chống gù lưng và tập trung tốt hơn.
Theo đó, thay vì sử dụng chiếc bàn học một cách thụ động, Trí và Huyền đã tìm cách cải tiến chức năng bằng việc thêm vào một số thiết bị đơn giản, biến chiếc bàn học trở thành một người bạn thân thiết của học sinh.

t10_260918_2.jpg
Bàn học thông minh được dùng thử nghiệm cho các học sinh tiểu học và THCS và gây được hứng thú cho học sinh tiểu học

Trí cho biết, việc cân bằng giữa việc học và chơi luôn là vấn đề mà nhiều bạn học sinh gặp phải, nhất là các em học sinh cấp tiểu học. Ðiều này khiến nhiều phụ huynh lo lắng nên kèm cặp khá chặt chẽ và nhắc nhở thường xuyên gây cảm giác gò bó, thiếu tự nhiên cho các em. Ðể góp phần giúp học sinh nâng cao tính tự giác trong học tập, Trí và Huyền đã nghĩ cách biến chiếc bàn học trở thành một trợ thủ đắc lực, giúp học sinh học tập một cách hiệu quả nhất.

“Trên thị trường hiện đã có những chiếc bàn học thông minh giúp chống gù lưng cho học sinh, nhưng chỉ bấy nhiêu đó vẫn chưa đủ thỏa mãn các nhu cầu thực tế, do vậy chúng em nghĩ cách lắp đặt thêm một số chi tiết giúp học sinh ngồi đúng tư thế, chống mỏi mắt, hẹn giờ học và nghỉ, giúp phụ huynh quản lý việc học của con thuận tiện…”, Trí cho biết thêm.

Bộ bàn học gồm 10 chi tiết khác nhau như: bàn học, đèn học, camera, cảm biến vật cản, loa, hộp tinh dầu, đồng hồ hẹn giờ… với tổng chi phí lắp đặt khoảng 2,1 triệu đồng. Nếu đã có sẵn bàn học, đèn học thì chí lắp đặt thiết bị chỉ khoảng 1,1 triệu đồng.

Hệ thống hoạt động với 4 tính năng độc lập gồm: chức năng hẹn giờ mặc định giúp cài đặt thời gian học bài tại nhà cho học sinh mà không cần phụ huynh phải trực tiếp nhắc nhở. Hệ thống này hoạt động theo giờ đã được cài đặt sẵn qua điện thoại thông minh, có chuông báo khi đến giờ học bài và khi kết thúc thời gian học; chức năng kiểm tra tư thế ngồi học với các cảm biến được lắp đặt sẵn, hệ thống sẽ phát hiện và chuông báo khi trẻ ngồi học sai tư thế; đèn bàn và hệ thống xông tinh dầu sẽ tự động bật/tắt theo thời gian đã cài đặt hoặc tùy vào điều kiện ánh sáng của phòng học để đảm bảo ánh sáng và không khí dễ chịu cho người học; camera quan sát giúp phụ huynh có thể quan sát và tương tác với học sinh thông qua điện thoại thông minh.

Em Trần Thanh Huyền cho biết, cấu tạo của chiếc bàn học rất đơn giản, tuy nhiên, điểm khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường chính là sự hoạt động khoa học và nhịp nhàng đã tạo điều kiện tối đa để học sinh phát huy tính tự giác, chủ động trong học tập. Ðồng thời, tạo ra một môi trường học tập thân thiện, trong lành và an toàn cho sức khỏe học sinh. Từ đó, việc học cũng không gò bó mà trở nên nhẹ nhàng và hiệu quả hơn.

Sau khi hoàn chỉnh sản phẩm, Trí và Huyền đã thử nghiệm với 12 em học sinh từ tiểu học đến THCS ở các độ tuổi khác nhau. Kết quả thu được là có 9 học sinh thích sản phẩm và cảm thấy hứng thú khi sử dụng. Trong 9 em học sinh thích bộ sản phẩm thì đa số rơi vào học sinh tiểu học.

Thanh Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/06/2019 9:26:46 CH
  Sáng qua 25-6, hơn 27.300 thí sinh Ðồng Nai đã dự thi 2 môn thi đầu (Ngữ văn và Toán) trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, chiếm 99,3% tổng số thí sinh đăng ký dự thi. Cả 2 m...
 • 23/06/2019 9:00:15 CH
  Chiều nay 24-6, các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ tập trung tại các điểm thi để làm thủ tục dự thi. Thí sinh được nghe phổ biến quy chế thi một lần nữa và...
 • 20/06/2019 11:03:58 CH
  Chiều 24-6 tới, cùng với cả nước, hơn 27.700 thí sinh của Ðồng Nai sẽ đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2019. Hôm qua 20-6, Sở GD-ÐT đã tổ chức đoàn đế...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)