Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Thêm nhiều trường học khang trang trong năm học mới
8-8-2018
Để chuẩn bị cho năm học mới 2018 - 2019, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã được xây mới, xây thêm phòng học hoặc sửa chữa lại. Cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ là điều kiện thuận lợi để các trường thực hiện tốt công tác giảng dạy. Điều này đáp ứng được mong muốn của rất nhiều học sinh, phụ huynh trước thềm năm học mới.
Diện mạo mới ở xã vùng xa

Bước vào năm học mới 2018 - 2019, học sinh xã Thanh Sơn (huyện Định Quán), một trong những xã khó khăn nhất của tỉnh vui mừng, phấn khởi khi được học ở những ngôi trường khang trang, sạch đẹp. Toàn xã có 8 ngôi trường được xây dựng thêm các phòng học kiên cố, đồng thời sơn sửa lại các phòng học cũ. Vì thế, trường học nào cũng có diện mạo mới.

Năm học 2017 - 2018, Trường tiểu học Lam Sơn có 7 điểm trường với hơn 600 học sinh. Bước sang năm học mới, trường chỉ còn 5 điểm trường với số lượng học sinh tương đương năm học cũ. Tuy nhiên, trường được đầu tư xây mới 6 phòng học và công trình nhà vệ sinh kèm theo nên việc bố trí phòng học cho học sinh không còn khó khăn như trước. Thầy Lê Văn Khâm, Hiệu trưởng nhà trường vui mừng cho biết: “Năm nay, trường được đầu tư xây mới 6 phòng học ở điểm chính. Nhờ đó, nhà trường có thể tổ chức dạy học 2 buổi/ngày cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 5. Học sinh có điều kiện học đầy đủ theo chương trình của Bộ GD-ĐT và khắc phục được tình trạng quá tải hoặc giáo viên phải dạy quá 5 tiết/tuần như trước đây. Bước vào năm học mới, nhà trường sẽ quán triệt đến từng học sinh để các em có ý thức giữ gìn trường lớp sạch sẽ, khang trang”.

10.JPG
Ban quản lý dự án huyện Định Quán (đơn vị chủ đầu tư) tiến hành nghiệm thu và bàn giao công trình cho Trường tiểu học Lam Sơn

Cũng như Trường tiểu học Lam Sơn, năm học 2018 - 2019, Trường THCS Thanh Sơn được xây mới 8 phòng học (1 trệt, 1 lầu). Cô Phan Thị Long, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Trường THCS Thanh Sơn là một trong những trường thuộc diện vùng sâu, vùng xa rất khó khăn nhưng trong những năm học vừa qua đã được quan tâm xây dựng, trang bị nhiều cơ sở vật chất. Riêng trong năm học mới 2018 - 2019, trường được đầu tư xây mới 8 phòng học và vừa được bàn giao vào cuối tháng 7. Nhờ đó, trường có thêm các phòng chức năng để phục vụ công tác giảng dạy, học tập nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy của nhà trường trong những năm học tới. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để trường thực hiện hoạt động đổi mới giáo dục”.

Dự kiến trong năm học 2018 - 2019, Trường THCS Thanh Sơn sẽ sắp xếp, bố trí phù hợp tất cả các phòng cho học sinh. Theo đó, những phòng tốt nhất sẽ dành cho học sinh học tập và cải tạo lại số phòng học cũ đã xuống cấp để làm các phòng chức năng và các phòng công vụ phục vụ cho nhà trường.

Nằm ngay cạnh Trường THCS Thanh Sơn là Trường mầm non Thanh Sơn. Năm học mới này, ngoài việc sơn sửa lại các phòng học cũ, trường cũng được đầu tư xây mới thêm 1 dãy phòng học. Chị Phan Thị Dung, phụ huynh có con đang học tại Trường mầm non Thanh Sơn phấn khởi nói: “Với điều kiện cơ sở vật chất như hiện nay, chúng tôi mong muốn con mình sẽ được học ở môi trường an toàn, được chăm sóc và nuôi dạy tốt để chúng tôi có thể yên tâm làm việc”.

Được biết, để đảm bảo các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, năm học này, rất nhiều trường học trên địa bàn huyện Định Quán được đầu tư xây mới. Ngoài Thanh Sơn, 2 xã Phú Tâm và Ngọc Định cũng được tập trung xây dựng cơ sở vật chất mới tại hầu hết các trường học. Các công trình này đều đã hoàn tất nghiệm thu và chuẩn bị đưa vào sử dụng trong năm học mới.

“Ngoài cơ sở vật chất, ngành Giáo dục - đào tạo huyện cũng được quan tâm đầu tư về đội ngũ giáo viên. Cả 3 bậc học (từ mầm non đến THCS) hiện nay mặc dù vẫn còn thiếu biên chế giáo viên và chưa đồng bộ nhưng chúng tôi đã hợp đồng đủ giáo viên để đáp ứng nhu cầu dạy học. Việc trang bị tốt cơ sở vật chất sẽ hỗ trợ cho lực lượng cán bộ, giáo viên tập trung đổi mới phương pháp giảng dạy để nâng cao chất lượng từ bậc mầm non đến THCS. Với những điều kiện thuận lợi đó, chúng tôi tin tưởng rằng trong năm học mới, ngành Giáo dục - đào tạo huyện sẽ gặt hái được nhiều thành công và phấn đấu đạt được những chỉ tiêu đã đề ra”, ông Võ Văn Minh, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Định Quán cho hay

Hơn 500 tỷ đồng xây dựng phòng học mới

Là địa bàn “nóng” về tình hình trường lớp trong nhiều năm qua, năm học mới này, TP. Biên Hòa cũng đưa vào sử dụng 3 trường học được xây mới gồm: Trường tiểu học ở phường Trảng Dài với quy mô 30 phòng học, Trường tiểu học Tân Tiến với quy mô 27 phòng học, Trường tiểu học Phước Tân 2 với 30 phòng học. Có thêm 3 trường học được xây mới, TP. Biên Hòa đã cơ bản giải quyết nhu cầu học tập của học sinh tiểu học ở các khu vực “nóng” là Trảng Dài, xã Phước Tân và vùng phụ cận.

Riêng 3 trường tiểu học: Phan Đình Phùng (phường Long Bình), Phan Bội Châu (phường Long Bình) và Lý Thường Kiệt (phường Tân Hiệp) phải tiếp tục mượn cơ sở vật chất của các cơ sở giáo dục lân cận để giải quyết tình trạng quá tải học sinh. Như vậy, mặc dù vẫn còn trong tình trạng quá tải nhưng năm học mới này, TP. Biên Hòa không phải lo lắng về nguy cơ học ca 3.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT, để chuẩn bị cho năm học mới 2018 - 2019, trên địa bàn toàn tỉnh có 30 công trình với 277 phòng học và các hạng mục chức năng khác được xây dựng. Tổng kinh phí đầu tư là 510 tỷ đồng. Trong đó, số công trình dự kiến sẽ đưa vào sử dụng trong dịp khai giảng năm học mới là 12 công trình với 126 phòng học.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng đã chi hơn 139 tỷ đồng cho việc sửa chữa cơ sở vật chất phòng học gồm: 469 phòng học, 226 nhà vệ sinh…; chi khoảng 17,8 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị dạy học như: bàn ghế, máy vi tính và các trang thiết bị dạy học khác.

Ngoài ra Sở GD-ĐT cũng đã trang bị máy tính, bàn ghế học sinh, phần mềm kiểm định chất lượng giáo dục cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí thực hiện đầu tư mua sắm dự kiến là hơn 21 tỷ đồng; hỗ trợ các trường sửa chữa cơ sở vật chất khoảng 19,8 tỷ đồng.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/04/2019 9:01:22 CH
  Ngày 17-4, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội nghị trực tuyến về bảo đảm an ninh, an toàn trường học, phòng chống bạo lực học đường (BLHĐ). Với sự tham gia của khoảng 20.000 đại biể...
 • 18/04/2019 9:01:41 CH
  Học sinh lớp 12 sẽ phải hoàn tất việc nộp hồ sơ đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 vào ngày mai (20-4). Theo đó, việc tiếp nhận hồ sơ sẽ kết thúc vào lúc 17 giờ. S...
 • 16/04/2019 8:52:04 CH
  Ngày 12-4, tại Khu du lịch Bửu Long (TP.Biên Hòa), Hệ thống giáo dục Trí Đức (TP. Hồ Chí Minh) dưới sự tài trợ của Công ty Tanimex đã tổ chức “Ngày hội giao lưu học tập v...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)