Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Trường ngoài công lập ngày càng thu hút học sinh
3-8-2018
Cùng với sự tăng nhanh sĩ số học sinh, ngày càng nhiều phụ huynh ưu tiên lựa chọn các trường phổ thông ngoài công lập (trường tư thục) cho con theo học. Do đó, thay vì phải chờ học sinh như những năm trước, năm học 2018 - 2019, các trường ngoài công lập trên địa bàn TP. Biên Hòa đều tuyển sinh khá thuận lợi. Có trường số lượng học sinh tăng vọt so với trước đây.
Trường tư bắt đầu “hot”

Sau khi các trường THCS trên địa bàn TP. Biên Hòa công bố điểm xét tuyển lớp 6, anh Vũ Ngọc Hà mới “chạy đôn chạy đáo” đi tìm trường cho con. Theo lời anh kể, con anh xét tuyển vào Trường THCS Trần Hưng Ðạo. Tổng điểm các môn xét tuyển của bé là 165 điểm nhưng vẫn “rớt” vì không đảm bảo tiêu chí phụ. Lúc này, anh Hà quyết định cho con học trường tư để thuận lợi trong việc đưa đón con. Ðiều khiến anh Hà không ngờ đến là xin học trường tư hiện nay cũng không dễ dàng gì. Theo đó, anh đã hỏi 2 trường ở khu vực trung tâm TP. Biên Hòa nhưng những trường này đều đã tuyển đủ chỉ tiêu. Cuối cùng, anh buộc phải chọn cho con học một trường tư cách xa nhà. Tuy không thuận tiện trong việc đưa đón nhưng anh vẫn cảm thấy vui vì đã tìm được chỗ học cho con.

t10_030818_1.jpg
Học sinh tham gia buổi khảo sát năng lực môn tiếng Anh tại Trường Song ngữ Á châu

Anh Hà không phải là phụ huynh duy nhất rơi vào tình cảnh này. Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng Trường Song ngữ Á Châu (phường Quyết Thắng, TP. Biên Hòa) cho hay: “Năm nay, trường chúng tôi chỉ có kế hoạch tuyển sinh 2 lớp ở khối 6 và đã tuyển đủ từ đầu tháng 7. Những ngày qua, rất nhiều phụ huynh, trong đó có những người quen biết với cá nhân tôi, có nhu cầu cho con vào học lớp 6 nhưng trường đành phải từ chối”.

Ðây là năm học đầu tiên Trường Song ngữ Á Châu đi vào hoạt động. Dự kiến, trường chỉ tuyển khoảng hơn 300 học sinh cho các khối lớp. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, số lượng học sinh của trường là hơn 600 em với đầy đủ các khối lớp học từ lớp 1 đến lớp 10.

Cũng như Trường Song ngữ Á Châu, giữa tháng 7, Trường TH-THCS-THPT Ðinh Tiên Hoàng đã tuyển đủ chỉ tiêu 2 lớp của khối 6. Tuy vậy, sau khi các trường THCS trên địa bàn TP. Biên Hòa công bố điểm xét tuyển, rất nhiều phụ huynh tìm đến trường để nộp hồ sơ. Cuối cùng, trường này quyết định mở thêm 1 lớp 6 nữa để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh.

Ngược lại với tình hình tuyển sinh của khối lớp 6, rất đông phụ huynh có con lên lớp 10 lại chủ động chọn các trường tư ngay từ sớm. Vì vậy, đến giữa tháng 7, hầu hết các trường ngoài công lập đều đã tuyển sinh xong. Số lượng học sinh vào các trường này cũng tăng vọt. Ðiển hình là tại Trường TH-THCS-THPT Ðinh Tiên Hoàng. Theo đó, năm học 2018 - 2019, trường này dự định tuyển 17 lớp 10 nhưng đến nay trường đã tuyển sinh được 22 lớp 10. So với năm học trước, năm học này, Trường Ðinh Tiên Hoàng tăng 600 học sinh. Ðây là những con số tăng “kỷ lục” trong suốt 15 năm qua tại trường này.

“Trước đây, chúng tôi phải đợi đến cuối tháng 7 mới tuyển sinh nhộn nhịp vì sau khi các trường công lập tuyển sinh xong mới đến lượt trường tư. Năm nay, Sở GD-ÐT cho phép các trường tư tuyển sinh cùng lúc với trường công nên cũng là một thuận lợi cho chúng tôi. Tuy nhiên, điều ảnh hưởng trực tiếp đến việc tuyển sinh của các trường tư chính là ý thức chọn trường, chọn lớp cho con của phụ huynh. Thực tế, rất nhiều phụ huynh đã xác định sẽ cho con học trường tư ngay từ khi con còn học lớp 9. Có nhiều trường hợp phụ huynh cho con tham gia thi tuyển sinh lớp 10 để thử sức chứ đã “thủ sẵn” hồ sơ xét tuyển vào trường tư rồi”, bà Ðỗ Thị Kim Thoa, Hiệu trưởng Trường TH-THCS-THPT Ðinh Tiên Hoàng cho hay.

Tiêu chí tuyển sinh khắt khe hơn

Ðã qua rồi cái thời phải chờ các đối tượng học sinh “lọt sàng xuống nia”, các trường phổ thông ngoài công lập ngày càng được phụ huynh ưu tiên lựa chọn. Vì thế, để đảm bảo cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng dạy học, nhiều trường đã đưa ra những tiêu chí tuyển sinh khắt khe hơn.

Chẳng hạn, một trong nhữngtiêu chí xét tuyển của Trường Song ngữ Lạc Hồng (phường Bửu Long) là: kết quả kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 5, tất cả các môn được đánh giá bằng điểm số phải đạt từ 7 điểm trở lên. Năm học này, Trường Song ngữ Lạc Hồng chỉ tuyển 168 chỉ tiêu lớp 6 nhưng do lượng hồ sơ nộp vào quá đông nên trường phải tổ chức khảo sát đầu vào.

Tương tự, để vào được lớp 6 Trường Song ngữ Á Châu, học sinh phải đạt điểm thi cuối năm các môn Toán - Văn - Tiếng Anh từ 9 điểm trở lên. Ðể vào được lớp 10 trường này, học sinh phải đạt danh hiệu khá - giỏi 4 năm THCS. Ngoài ra, học sinh phải làm bài khảo sát tiếng Anh, nếu đạt trình độ A1, A2 theo khung tham chiếu châu Âu thì mới được nhận.

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy chia sẻ: “Sau 8 năm làm quản lý ở trường phổ thông tư thục, tôi nhận thấy phụ huynh ngày càng có quan điểm rõ ràng trong việc lựa chọn môi trường giáo dục cho con. Theo đó, phụ huynh ngày càng tìm hiểu kỹ và tin tưởng hơn vào những ngôi trường có đội ngũ giáo viên có tâm với giáo dục; ít gây áp lực học hành cho học sinh, tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa và tăng cường tiếng Anh cho học sinh…”

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)