Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Chương trình phát triển nguồn nhân lực ngành CNSX: Giúp sinh viên tiệm cận thực tế sản xuất
14-3-2018
Chương trình phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp sản xuất đến nay đã bước sang giai đoạn 2. Trong giai đoạn 1, các trường trong dự án đã hoàn thiện giáo trình giảng dạy về 3S và an toàn. Sau một thời gian triển khai, sinh viên các trường này đã thực hành tốt 3S, an toàn, nhờ đó tiệm cận thực tế sản xuất của các doanh nghiệp, đáp ứng được yêu cầu lao động sau khi tốt nghiệp.
Các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao sự thay đổi của các trường

Tham gia chương trình phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp sản xuất có 2 trường mẫu (Ðại học Lạc Hồng và Cao đẳng nghề công nghệ cao Ðồng Nai). Sau 4 năm triển khai, cả 2 trường đã đạt được những kết quả nhất định: Cải tiến nội dung đào tạo (xây dựng 2 chương trình khung 3S và an toàn, triển khai giảng dạy); xây dựng phòng mô phỏng sản xuất và phòng thực hành an toàn sản xuất; nâng cao năng lực giảng dạy của giáo viên...

t10_140318_1.jpg
Sinh viên khoa Cơ điện - điện tử Trường đại học Lạc Hồng đang làm việc tại xưởng thực hành chế tạo robot của trường. So với 3 năm trước, nơi đây đã trở nên gọn gàng, ngăn nắp hơn rất nhiều nhờ thực hành 3S, an toàn

Tại xưởng thực hành sản xuất robot của Trường đại học Lạc Hồng, các nhóm sinh viên đang say sưa với việc chế tạo robot để chuẩn bị cho cuộc thi robocon sắp tới. Mọi dụng cụ, máy móc được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Ai làm việc nấy, sử dụng đồ nghề xong thì để lại chỗ cũ. Khung cảnh này khác xa so với 3 năm về trước. Khi đó, nhà xưởng luôn bề bộn, đồ đạc để không có quy củ, thậm chí, xe máy cũng được đem vào trong nhà xưởng, nơi mà các sinh viên thường xuyên hàn, cắt sắt. Ðiều này dễ dẫn đến nguy cơ cháy nổ, mất an toàn lao động… Tất cả những thay đổi này có được là nhờ Ðại học Lạc Hồng đã áp dụng giảng dạy 3S và an toàn cho sinh viên trong trường.

TS. Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trường Trường đại học Lạc Hồng cho biết: “Sau khi thực hành 3S, khu nhà xưởng này đã sạch sẽ, gọn gàng hơn trước rất nhiều. Nhờ đó, nhà trường và sinh viên cũng tiết kiệm chi phí hơn so với trước do không còn bị thất lạc dụng cụ, thiết bị nữa. Nhờ việc cải thiện môi trường này mà sinh viên cũng làm quen với tác phong công nghiệp. Thực tế, chúng tôi đã mất một thời gian dài để cải thiện từng bước. Khi làm theo 3S, an toàn thì môi trường làm việc an toàn, sạch sẽ, ngăn nắp hơn; sinh viên có nề nếp, kỷ luật tốt hơn nên dễ thích nghi với môi trường làm việc trong thực tế ở các doanh nghiệp (DN)”.

Ông Nguyễn Hữu Ðức, Phó giám đốc Trung tâm đào tạo Ban quản lý các KCN Ðồng Nai cho hay: “Theo suốt chương trình trong 3 năm nay, bản thân tôi đã tổ chức nhiều hội nghị Hội đồng. Trong thời gian đó, chúng tôi đã nhận được sự đánh giá rất cao của phía các doanh nghiệp Nhật Bản. Họ cho rằng chương trình này đã đáp ứng được nhu cầu của các DN Nhật Bản về nguồn nhân lực. Các trường đã có nhiều hoạt động làm về 3S, an toàn, phía Nhật Bản đã tham quan và các DN Nhật Bản đều đánh giá tốt”.

Giữ “lửa” cho giảng viên, sinh viên

Làm sao giữ được “lửa” cho đội ngũ giảng viên, sinh viên để họ luôn có ý thức đổi mới và cải tiến, đó là một trong những băn khoăn của phía Trường đại học Lạc Hồng. Về vấn đề này, ông Hiroyuki Yoshimoto, chuyên gia người Nhật Bản cho rằng, mấu chốt của vấn đề là phải giữ cho người lao động có được niềm vui ở nơi làm việc. Muốn làm được điều này cần phải có sự đoàn kết của cả hai bên. Nhà trường phải tìm phương pháp khuyến khích, động viên, truyền cảm hứng để người lao động (giảng viên, sinh viên) luôn muốn hoàn thiện mình hơn.

Ông Hiroyuki Suematsu, Công ty TNHH KSM thì chia sẻ giải pháp sử dụng vật liệu chống bám bụi ở nơi làm việc để môi trường làm việc sạch sẽ hơn. Ðồng thời, theo ông, các trường nên tạo thói quen gọn gàng, an toàn cho người lao động. Khi đã hình thành được thói quen này thì tự động họ sẽ không chịu được cảnh bề bộn và sẵn sàng dọn dẹp sạch sẽ nơi làm việc. Ngoài ra, cũng nên có thang điểm đánh giá việc thực hành 3S, an toàn ở nơi làm việc đối với người lao động…

Ông Lê Anh Ðức, Hiệu trưởng Trường cao đẳng nghề công nghệ cao Ðồng Nai cho biết: “Sau giai đoạn 1, toàn bộ chương trình đào tạo của chúng tôi đã được xây dựng trên cơ sở mà các DN góp ý. Chúng tôi đã đào tạo cho đội ngũ giáo viên về 3S và an toàn. Từ đội ngũ này lan tỏa cho tất cả các sinh viên đang học tập tại trường. Nhờ đó, ngoài kỹ năng nghề nghiệp, các em còn có thêm ý thức để chấp hành sự an toàn và tham gia cải tiến sản xuất trong các DN. Hiện nay, vấn đề mà nhà trường đang quan tâm đó là từ thành quả này, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng chương trình cho phù hợp với DN. Ngoài các kỹ năng, chúng tôi cũng trang bị cho sinh viên thái độ làm việc tốt, qua đó giúp các em nâng cao năng suất lao động so với hiện nay”.

TS. Lâm Thành Hiển chia sẻ: “Nhà trường sẽ tiếp tực thực hiện 3S và an toàn cho tất cả các lực lượng trong trường. Trong thời gian tới, tất cả các phòng thực hành, nhà xưởng của trường đều sẽ thực hành 3S, an toàn. Những sinh viên ngành kỹ thuật chắc chắn sẽ được đào tạo hai kiến thức này. Chúng tôi sẽ mở rộng việc đào tạo thêm giảng viên để có thể đào tạo cho tất cả sinh viên các ngành trong trường nhằm thực hiện tốt 3S và an toàn”.

Quy trình làm việc chặt chẽ, bài bản
Chương trình phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp sản xuất được triển khai từ năm 2014 đến nay với quy trình rất bài bản, chặt chẽ, xuất phát từ chính nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai. Điều này nhằm giúp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đáp ứng tốt yêu cầu công việc.

Cụ thể, năm thứ 1, phía Nhật Bản tìm hiểu nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Họ xác định được hai vấn đề đó là 3S và an toàn, từ đó đưa ra kế hoạch thực hiện.
Năm thứ 2, chương trình cho giáo viên qua Nhật Bản học 3S và an toàn. Sau khi học, giáo viên tự đưa ra chương trình đào tạo 3S và an toàn sao cho phù hợp với tình hình thực tế tại các trường. Sau đó, các chuyên gia Nhật Bản sang các trường trong dự án để tư vấn, hỗ trợ, góp ý chương trình.

Năm thứ 3, chương trình tiếp tục cho giáo viên qua Nhật Bản để học nâng cao kiến thức về 3S và an toàn. Từ đây các giáo viên biên soạn giáo trình và áp dụng vào giảng dạy thử. Sau đó lấy ý kiến phản hồi để hoàn thiện giáo trình và các biểu mẫu hướng dẫn.

Năm thứ 4, phân tích toàn bộ các nội dung bài giảng, thời lượng, tài liệu, giáo viên đứng lớp. Từ đây các chuyên gia Nhật Bản tiếp tục góp ý nhằm cải thiện giáo trình và hiện trường.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 17/01/2019 8:32:59 CH
  Với mong muốn giúp mọi người học lắp ráp máy tính “thả ga” mà không lo hư hỏng, hai học sinh Trường THPT Ngô Quyền, TP Biên Hòa đã thực hiện dự án “Dạy học lắp ráp máy tí...
 • 15/01/2019 7:43:07 CH
  Gần đến ngày tranh tài, những học sinh có dự án được chọn tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học cấp tỉnh càng trở nên khẩn trương. Ai cũn...
 • 15/01/2019 7:43:56 CH
  Theo thông tin từ Sở GD-ĐT, tính đến cuối năm 2018, số lượng trường học đạt chuẩn quốc gia trong hệ thống trường công lập ở các bậc học đều tăng so với cùng kỳ năm trước....
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)