Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Khởi sắc trong tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp
7-11-2018
Đến thời điểm này, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trong tỉnh đã cơ bản chốt đợt tuyển sinh cuối cùng năm học 2018 - 2019. So với những năm trước đây, công tác tuyển sinh đào tạo nghề tại các trường, cơ sở GDNN có những chuyển biến rõ nét. Nhiều cơ sở đã tuyển đủ và chốt số lượng thí sinh từ cuối tháng 9 đến giữa tháng 10-2018.
Đạt và vượt chỉ tiêu ngay từ đầu năm học

Ngay từ đầu năm học mới 2018 - 2019, nhiều trường và cơ sở GDNN đã tuyển đủ số học sinh phù hợp với điều kiện đào tạo tại cơ sở mình. Trường cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc vào đầu tháng 9-2018 đã ngưng việc tuyển sinh, một phần vì số lượng đã vượt chỉ tiêu hơn 15%, mặt khác ký túc xá của trường chỉ phục vụ khoảng 1.400 học viên (chủ yếu học viên ở xa và điều kiện khó khăn). TS. Trịnh Thanh Toản, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, nếu cách đây vài năm, việc tuyển sinh học viên các bậc trung cấp, cao đẳng nghề còn khó khăn thì chỉ đầu tháng 9 năm nay, nhà trường đã dừng tuyển sinh vì số lượng vượt so với nhu cầu. “Năm học 2018 - 2019, nhà trường tuyển được 1.900 học viên, vượt 15% kế hoạch. Sau 3 năm học bậc trung cấp nghề, học viên ra trường được cấp bằng nghề và bổ túc THPT nên thuận lợi để các em có thể đi làm ngay. Cùng với đó, với chính sách liên thông bậc cao đẳng, đại học nếu các em có chí hướng vẫn tiếp tục vừa làm vừa học theo Luật Giáo dục nghề nghiệp, điều này đã tạo thuận lợi cho nhiều thí sinh lựa chọn học nghề”, TS. Toản nhấn mạnh.

Trường cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai cũng tuyển sinh đạt và vượt 10% so với chỉ tiêu kế hoạch được giao. Hiệu trưởng Trường cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai Huỳnh Lê Tuấn Dũng cho hay, đến giữa tháng 10-2018, nhà trường tuyển mới tổng số 2.100 học viên, trong đó có trên 800 sinh viên hệ cao đẳng, còn lại là trung cấp nghề. Hiện tại nhà trường đang đào tạo 13 nghề bậc cao đẳng và 14 nghề bậc trung cấp. Cũng như nhận xét của nhiều trường thuộc khối GDNN, năm học này tỷ lệ tuyển sinh khá tốt bởi nhận thức xã hội, cha mẹ học sinh cũng như chính người học đã có sự thay đổi. Theo đó, sau khi tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng nghề, học viên thường có việc làm ngay, nhiều nơi có việc làm trên 85%. Nếu người học muốn học cao hơn nữa càng thuận lợi với các hình thức liên thông bậc cao đẳng hoặc đại học.

5.JPG
Giới thiệu mô hình đào tạo nghề 4.0 tại Trường cao đẳng Công nghệ quốc tế Lilama 2

Sau 3 đợt tuyển sinh, đến nay Trường cao đẳng Công nghệ quốc tế Lilama 2 cũng đạt con số 1.400 học viên cả 2 hệ, trong đó bậc cao đẳng 850 học viên, nâng tổng số học viên toàn trường hiện nay trên 3,4 ngàn người. Thạc sĩ Nguyễn Khánh Cường, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm học này tuyển sinh khởi sắc, thuận lợi là do nhiều học viên đã ý thức rõ lợi ích của việc học nghề. Vì vậy, vừa tốt nghiệp THCS, nhiều học sinh đã đăng ký vào trường, từ cuối tháng 9-2018, nhà trường đã đạt chỉ tiêu tuyển sinh…

Lao động qua đào tạo nghề đạt trên 58%

Phó giám đốc Sở LĐ-TBXH Phạm Văn Cộng cho hay, từ đầu năm đến nay, các cơ sở GDNN trong tỉnh đã tuyển mới được gần 64 ngàn người (đạt trên 84% kế hoạch năm, cao hơn so cùng kỳ năm ngoái gần 2%). Trong đó, bậc cao đẳng trên 5.000 người, trung cấp nghề gần 9.000 người, còn lại là sơ cấp và dạy nghề thường xuyên. Số người tốt nghiệp các khóa đào tạo nghề gần 52.000 người, đạt 77,61% so kế hoạch năm 2018 và tăng 1,1% so cùng kỳ 2017, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo là 75,02%, trong đó lao động qua đào tạo nghề là 58,26%.

Cũng theo Phó giám đốc Sở LĐ-TBXH Phạm Văn Cộng, tỷ lệ tuyển sinh khối GDNN năm học 2018 - 2019 tăng cao bởi thực tế thời gian qua, nhiều sinh viên tốt nghiệp các trường đại học không tìm được việc làm trong khi học viên tốt nghiệp khối trung cấp, cao đẳng nghề lại có việc làm ngay. Nhiều cơ sở GDNN uy tín đã phối hợp với các doanh nghiệp ngay từ khâu biên soạn chương trình, giáo trình đến khâu hỗ trợ học viên thực hành, tham gia kiểm định tốt nghiệp và nhận học viên sau đào tạo. Từ đó đã tạo sự gặp gỡ giữa cung và cầu lao động, phối kết hợp hiệu quả giữa đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực.

Hiệu trưởng Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao Đồng Nai Lê Anh Đức cho biết, đến nay, nhà trường có mối quan hệ hợp tác với 170 doanh nghiệp trong quá trình đào tạo. Doanh nghiệp tham gia với trường từ khâu biên soạn, góp ý giáo trình, trực tiếp giảng dạy một số môn học, hỗ trợ học viên thực hành và kiểm định tốt nghiệp. Vì thế, 100% sinh viên tốt nghiệp khối ngành kỹ thuật đều có việc làm ngay; các ngành còn lại như kinh tế, công nghệ thông tin có việc làm ngay khoảng 80%...

Các cơ sở GDNN như: Cao đẳng Công nghệ quốc tế Lilama 2, Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc; Cao đẳng Nghề Đồng Nai hiện tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp các ngành cơ điện tử, cắt gọt kim loại (CNC), cơ khí (khối kỹ thuật) có việc làm ngay đạt cao và thực sự chưa đủ số lượng đáp ứng nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp trong tỉnh. Các ngành nghề còn lại tỷ lệ học viên tốt nghiệp có việc làm đạt trên 80%.

Phó giám đốc Sở LĐ-TBXH Phạm Văn Cộng cho rằng, khi tốt nghiệp khối các trường nghề, người học đều tìm được việc làm, có điều kiện đảm bảo cuộc sống nên sau vài năm đi làm rất nhiều học viên quay lại các trường học liên thông lên bậc cao đẳng, đại học. Hầu hết các trường nghề đều liên kết với các trường đại học trong việc đào tạo sinh viên bậc cao đẳng, đại học theo các chuyên ngành nâng cao, từng bước đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sản xuất.

Tiếp tục tuyển mới hơn 12.000 học viên

Dù đến nay các trường thuộc khối GDNN đã chốt tuyển sinh đào tạo nghề cho năm học 2018 - 2019 nhưng dự báo nhu cầu thị trường lao động tiếp tục tăng, nhất là các ngành nghề khối kỹ thuật nên từ nay đến cuối năm, các cơ sở GDNN sẽ tiếp tục tuyển mới khoảng hơn 12.000 học viên. Trong đó, bậc cao đẳng khoảng 1.500 người, trung cấp 3.900 người, còn lại là sơ cấp và thường xuyên, phấn đấu nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 58,5% vào cuối năm 2018.

Nguyệt Hà
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 26/03/2019 8:32:58 CH
  Tại Trường THCS Núi Tượng (huyện Tân Phú), thầy Hoàng Văn Khả (giáo viên môn Hóa học) là một nhân tố tích cực trong đổi mới dạy học. Không chỉ thay đổi phương pháp, giúp ...
 • 26/03/2019 8:33:17 CH
  Bộ GD-ĐT vừa chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia, áp dụng cho kỳ thi năm 2019. Trong đó có nhiều thay đổi đáng chú ý. ...
 • 21/03/2019 8:22:18 CH
  Ðầu tháng 6 tới đây, học sinh lớp 9 toàn tỉnh sẽ bước vào kỳ thi tuyển và xét tuyển lớp 10 THPT. Trong kỳ thi này, lần đầu tiên những học sinh lớp 9 học theo chương trình...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)