Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Lo lắng về những thay đổi của kỳ thi THPT quốc gia 2019
9-11-2018
Bộ GD-ÐT vừa nêu một số thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 ở tất cả các khâu. Trong đó, điều mà học sinh quan tâm nhất là phương thức xét tốt nghiệp THPT. Cụ thể điểm các bài thi THPT quốc gia sẽ chiếm 70%, còn lại 30% là điểm trung bình năm lớp 12 của thí sinh. Ðồng ý rằng phương thức này sẽ đảm bảo công bằng hơn nhưng cũng không ít học sinh tỏ ra lo lắng. Mong muốn lớn nhất của học sinh lớp 12 hiện nay là Bộ GD-ÐT sớm có văn bản chính thức về kỳ thi và đề thi minh họa để các em yên tâm ôn tập.
Thay đổi để đảm bảo kỳ thi nghiêm túc

Trước những bất cập trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Bộ GD-ÐT đã có nhiều cuộc họp, hội nghị bàn về cách thức tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 và những năm tiếp theo. Trên cơ sở đó, Bộ GD-ÐT đã đề ra một loạt biện pháp nhằm tổ chức một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, công bằng và phản ánh đúng chất lượng giáo dục. Ðể khắc phục các bất cập, ngăn chặn hành vi tiêu cực, kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ có nhiều thay đổi.

t10_091118_1.jpg
Học sinh lớp 12 đang rất mong đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2019 để yên tâm ôn tập. Trong ảnh: Học sinh Trường THPT Nam Hà trong giờ học

Về đề thi: Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT chủ yếu là lớp 12. Ðể từng bước chuẩn hóa ngân hàng câu hỏi thi, Bộ GD-ÐT sẽ huy động câu hỏi thi đề xuất từ nhiều nguồn, nhất là chú trọng câu hỏi thi từ nguồn đề xuất của các giáo viên, giảng viên, chuyên gia; tăng cường công tác thử nghiệm. Ðể xây dựng đề thi chính thức, Bộ GD-ÐT sẽ lựa chọn thành viên làm đề thi có năng lực và hiểu biết về phổ thông, chú trọng cải tiến khâu phản biện, thẩm định, giải thử để bảo đảm đề thi phù hợp với yêu cầu kỳ thi THPT  quốc gia cả về độ khó và độ cân bằng giữa các mã đề.

Ðối với công tác coi thi, giám sát, cũng như trước đây, mỗi tỉnh tổ chức một Hội đồng thi do Sở GD-ÐT chủ trì; điều động cán bộ giảng viên trường ÐH, CÐ tham gia phối hợp nhưng theo nguyên tắc các trường ở địa phương nào thì không tham gia phối hợp tại địa phương đó. Ðể đảm bảo bảo mật, tại các điểm thi và hội đồng thi sẽ đặt camera giám sát phòng chứa tủ đựng đề thi và bài thi 24/24.

Việc chấm thi cũng được cải tiến để đảm bảo cán bộ chấm thi không thể gian lận. Theo đó, đánh phách điện tử phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để cán bộ xử lý bài thi không thể biết được mối liên hệ giữa thông tin cá nhân thí sinh với nội dung trả lời trắc nghiệm.

Bộ GD-ÐT chủ trì tổ chức chấm tập trung đối với các môn thi trắc nghiệm. Các phòng chấm thi cũng phải đặt camera giám sát 24/24. Phần mềm chấm thi trắc nghiệm sẽ được sửa đổi, nâng cấp theo hướng phân quyền cụ thể và mã hóa dữ liệu để tránh người dùng can thiệp, người được cấp quyền truy cập có thể mở được nhưng không sửa được thông tin.

Việc công bố kết quả thi sẽ điều chỉnh theo hướng tăng tính công khai. Bộ GD-ÐT sẽ công bố thông tin tổng hợp, phân tích kết quả thi cùng các số liệu, biểu bảng thống kê và phổ điểm các môn thi; phối hợp với các hội đồng thi, báo chí công bố kết quả cho thí sinh. Ðặc biệt, phương thức xét tốt nghiệp THPT năm 2019 sẽ điều chỉnh theo tỷ lệ: Ðiểm các bài thi THPT quốc gia sẽ chiếm 70%, còn lại 30% là điểm trung bình năm lớp 12 của thí sinh (trước đây là 50% - 50%).

Ðược biết, sau khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD-ÐT sẽ họp báo và công bố chính thức những nội dung trên bằng văn bản. Trên cơ sở đó, Bộ GD-ÐT sẽ xây dựng, công bố bộ đề tham khảo để thầy cô và học sinh nắm rõ thêm yêu cầu của đề thi THPT quốc gia năm 2019.

Học sinh không khỏi lo lắng

Ngay từ đầu năm học, em Nguyễn Hà Minh Thư hiện là học sinh lớp 12A10, Trường THPT Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Mỹ) đã tập trung tối đa cho việc học để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Theo đó, Thư học suốt cả 3 buổi: sáng, chiều và tối các ngày từ thứ 2 đến thứ 7 trong tuần. Nhà cách trường 10km, Thư phải thức dậy từ 4 giờ sáng để học bài sau đó đến trường. Buổi trưa, Thư trở về nhà ăn cơm, nghỉ trưa một lát rồi lại đến trường. Buổi chiều là thời gian học tăng tiết hoặc thể dục, ngoại khóa. Tiết học cuối cùng của buổi chiều khoảng gần 5 giờ, Thư lại tranh thủ về nhà ăn cơm, tắm rửa trước khi đi học thêm buổi tối. Sau tiết học thêm, em về nhà soạn sách vở rồi đi ngủ để sáng dậy sớm học bài…

Mặc dù có học lực khá và đã đầu tư tối đa thời gian cho việc học nhưng trước những thông tin về thay đổi cách thức xét tốt nghiệp, Thư vẫn không khỏi lo lắng. Nỗi lo này tăng lên khi các bạn học cùng lớp ai cũng bàn tán về độ khó của đề thi THP quốc gia. “Nếu đề thi khó như năm ngoái mà tỷ lệ điểm xét tốt nghiệp là 70% điểm thi - 30% điểm học bạ như báo chí nêu thì em sợ rằng có nhiều bạn sẽ rớt tốt nghiệp. Ngoài ra, nội dung đề thi có bao nhiêu phần trăm kiến thức lớp 10, 11 cũng là câu hỏi mà tụi em thường xuyên hỏi các thầy cô nhưng các thầy cô không trả lời được. Bây giờ, em chỉ biết tập trung học nhiều hơn nữa. Em mong Bộ GD-ÐT sớm có văn bản chính thức, càng cụ thể càng tốt và sớm có đề thi minh họa để tụi em căn cứ vào đó mà ôn tập”, Thư chia sẻ.

Cũng như Minh Thư, em Hoàng Ngọc Thiện, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Trấn Biên (TP. Biên Hòa) cho rằng, với phương thức xét tốt nghiệp như vậy thì những bạn quá tập trung cho các môn thi đại học mà bỏ qua các môn thi THPT quốc gia còn lại sẽ có nguy cơ bị rớt tốt nghiệp. Tuy nhiên, Thiện cũng thừa nhận rằng cách xét tốt nghiệp như vậy sẽ giảm đáng kể việc nâng điểm ở lớp 12 và phản ánh chất lượng giáo dục một cách thực chất hơn.

Ngoài một chút lo lắng về việc xét tốt nghiệp, điều mà Thiện quan tâm nhất là em có phải tham gia một kỳ thi khác để xét tuyển đại học hay không. Hiện nay, Thiện đang tập trung ôn các môn thi thuộc khối A1 với mong muốn xét tuyển vào Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh. Không biết liệu trường này sẽ dùng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét đại học hay không. Ðây chắc chắn cũng là điều mà rất nhiều học sinh đang thắc mắc và mong ngóng Bộ GD-ÐT sớm có câu trả lời chính thức.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)