Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Đề án Sữa học đường: Những vấn đề cần quan tâm (Bài cuối)
9-3-2018
Đề án “Sữa học đường” được thực hiện từ năm 2014. Đến năm 2017, đề án kết thúc giai đoạn 1 và chuyển sang giai đoạn 2 (2018 - 2020). Đây là đề án mang tính nhân văn, nhằm mục đích cải thiện tình trạng dinh dưỡng về cân nặng, chiều cao và trí tuệ của trẻ mầm non, tiểu học, góp phần phát triển nhân lực trong tương lai.

Chương trình đã mang lại những hiệu quả tích cực nhưng trong quá trình thực hiện vẫn còn những tồn tại cần phải được khắc phục để phụ huynh có thể yên tâm, hài lòng khi tham gia.

Bài cuối: Để phụ huynh yên tâm khi con uống sữa học đường

Để phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm, hài lòng khi cho con tham gia uống sữa học đường, công tác tuyên truyền cần phải làm tốt hơn và thực hiện đồng bộ ở tất cả các trường học. Bên cạnh đó, quy trình giao - nhận sữa và cho trẻ uống sữa cũng cần thực hiện chặt chẽ, đúng theo văn bản hướng dẫn của Sở GD-ĐT.

Công tác tuyên truyền phải đồng bộ

Trường mầm non Măng Non (phường Tam Hiệp, TP. Biên Hòa) hiện có 600 trẻ đang theo học. 100% học sinh của trường đều tham gia uống sữa học đường. Sau sự việc ở Tân Phú, có 4 phụ huynh đến gặp trực tiếp hiệu trưởng nhà trường để xin thôi tham gia chương trình. Tuy nhiên, sau khi nghe giải thích, những phụ huynh này lại tiếp tục cho con uống sữa học đường. Ðây cũng là một trong những trường học được đánh giá thực hiện tốt chương trình sữa học đường. Có được kết quả này là nhờ nhà trường đã rất chú trọng công tác tuyên truyền, đồng thời thực hiện tốt quy trình khi cho trẻ uống sữa.

t10_090318_1.jpg
Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phụ huynh Trường mầm non Măng Non yên tâm khi cho con uống sữa học đường. Trong ảnh: Các phụ huynh đang đọc thông tin trên Bản tin sữa học đường

Thực tế cho thấy, công tác tuyên truyền được nhà trường rất chú trọng. Nhờ đó, phụ huynh có đầy đủ thông tin về chương trình, đồng thời hiểu được ý nghĩa cũng như giám sát được quá trình thực hiện. Mọi thông tin về sữa học đường đều được nhà trường công khai, minh bạch.

 Cụ thể, nhà trường bố trí một bảng thông báo lớn làm Bản tin sữa học đường, trong đó nêu rõ định mức sữa hằng tháng, hằng tuần, ngày uống sữa, giờ uống sữa, mức giá sữa (bao gồm số tiền nhà nước hỗ trợ và số tiền phụ huynh phải đóng). Bản tin cố định này được treo ở giữa sân trường, ngay cạnh khu vui chơi của trẻ để phụ huynh tiện quan sát.

Ngoài ra, khi có những thông tin, văn bản chỉ đạo mới về sữa học đường, nhà trường đều làm bảng thông báo để gần cổng vào để phụ huynh quan tâm theo dõi. Một khu vực được trường thường xuyên dán thông báo về chương trình sữa học đường nữa là bảng tin về thực đơn dinh dưỡng hằng ngày. “Phụ huynh rất quan tâm đến thực đơn hằng ngày của trẻ nên thường xuyên lại đọc thực đơn. Thông báo về sữa học đường dán bên cạnh thực đơn sẽ đồng thời gây được sự quan tâm của phụ huynh”, hiệu trưởng nhà trường cho biết. Bên cạnh đó, trước cửa mỗi lớp học đều có bản tin sữa học đường của lớp. Bản tin được giáo viên phụ trách lớp trang trí đẹp mắt, thay đổi thông tin hằng tháng. Mỗi năm, các lớp thay đổi bảng trang trí 2 lần để vừa gây sự chú ý cho phụ huynh, học sinh, vừa làm đẹp không gian lớp học”.

Ðáng tiếc là không phải trường học nào cũng thực hiện tốt công tác tuyên truyền này. Nhiều phụ huynh không được nhà trường cung cấp thông tin rõ ràng về chương trình sữa học đường. Một phụ huynh có con đang học tiểu học tại TP. Biên Hòa cho biết: “Suốt 3 năm học vừa qua, tôi đều đi họp phụ huynh cho con nhưng không được nghe nhà trường tuyên truyền về sữa học đường mà chỉ tự tìm hiểu trên báo chí. Về việc đăng ký tham gia chương trình, nhà trường cũng không phát phiếu khảo sát mà chỉ dặn học sinh về hỏi bố mẹ xem nếu tham gia thì đóng tiền, không tham gia thì thôi. Tôi rất bức xúc với cách thức thực hiện chương trình của nhà trường. Ðề án sữa học đường là một chương trình lớn, ngân sách tỉnh chi ra hàng trăm tỷ đồng mà công tác tuyên truyền không đến nơi đến chốn thì thật đáng tiếc. Việc không nắm rõ về thông tin chương trình, chất lượng sữa của đề án sữa học đường khiến tôi cảm thấy rất băn khoăn trong việc nên hay không nên cho con uống sữa học đường, nhất là đối với bé nhỏ chưa đến 2 tuổi”.

Thực tế, có nhiều trường học do chưa làm tốt công tác tuyên truyền nên tỷ lệ trẻ không uống sữa học đường khá cao (hơn 10%). Trong đó, cá biệt có trường có hơn 27% trẻ không tham gia chương trình sữa học đường. Một số trường khi thực hiện uống bù sữa thì không cho trẻ uống trên trường mà phát sữa cho trẻ đem về nhà. Ðiều này là hoàn toàn trái với quy định. Ðược biết, Sở GD-ÐT, các phòng GD-ÐT đã có các văn bản về việc hướng dẫn thực hiện chương trình sữa học đường, trong đó nêu rõ quy định không được phát sữa cho trẻ đem về nhà mà phải cho trẻ uống ngay trên lớp. Tuy nhiên, vẫn có phụ huynh phản ánh tình trạng con đem sữa học đường về nhà để uống bù.

Công ty NutiFood trúng thầu sữa học đường tại Đồng Nai trong giai đoạn 2018 - 2020
Đề án sữa học đường giai đoạn 2018 - 2020 đã lựa chọn được đơn vị trúng thầu. Theo đó, Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood Bình Dương sẽ là nhà cung cấp sữa học đường cho tỉnh Đồng Nai giai đoạn từ năm 2018 đến hết năm 2020. Sản phẩm sữa là Nuti sữa tươi 100% tiệt trùng có đường, hộp 180ml. Sản phẩm có logo chương trình sữa học đường (riêng trong tháng 3 và tháng 4, do chưa chuẩn bị kịp bao bì có logo này nên sẽ thực hiện mã code SHD-DN trên bao bì).

Đơn giá trúng thầu mỗi hộp sữa là 5.918 đồng/hộp (giá đã khấu trừ phần hỗ trợ của đơn vị trúng thầu). Trong đó, ngân sách hỗ trợ 3.479 đồng/hộp, phụ huynh phải đóng 2.436 đồng/hộp. Như vậy, so với giai đoạn 1, giá thành sản phẩm sữa có cao hơn (trước đây phụ huynh đóng 1.843 đồng/hộp), sữa cũng được cho là có chất lượng tốt hơn.

Thực hiện tốt quy trình từ khâu vận chuyển đến cho trẻ uống sữa

Trước những phản ánh của phụ huynh về cách thức thực hiện chương trình sữa học đường cũng như nghi ngại, băn khoăn về chất lượng sữa, lãnh đạo một số phòng GD-ÐT, Hiệu trưởng các trường được phỏng vấn đều cho rằng phụ huynh nên yên tâm khi cho con uống sữa học đường.

Ông Trần Quang Dõng, Trưởng phòng GD-ÐT huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Trước hết, phải khẳng định đề án sữa học đường là một chương trình rất ý nghĩa. Sữa được cung cấp trong chương trình là sản phẩm đạt chất lượng và được phép lưu thông trên thị trường. Sản phẩm cũng đã được kiểm định chất lượng. Chắc chắn phải có trường hợp học sinh không thích ứng với loại sữa này, có thể do cơ địa hoặc do thói quen sử dụng sản phẩm sữa. Tuy nhiên, số lượng này không nhiều và những trường hợp này sẽ không tham gia uống sữa học đường. Trong quá trình thực hiện chương trình tại huyện Cẩm Mỹ cũng không có sự cố nào xảy ra. Vì vậy, chúng tôi yên tâm tiếp tục triển khai cho học sinh uống sữa”.

Ðối với phản ánh của một số phụ huynh về tình trạng hộp sữa bị phồng, móp méo, sữa bị chua… Ðây là hiện tượng có thật. Tuy nhiên, các hiệu trưởng được phỏng vấn đều cho biết, có thể do ảnh hưởng của quá trình vận chuyển, bảo quản nên một số hộp sữa bị hư. Những trường hợp này nhà trường phát hiện được đều liên hệ với đơn vị cung cấp sữa để làm việc. Thông thường, nhân viên của hãng sữa sẽ có mặt trong vòng 8 - 24 giờ sau khi trường thông báo. Sự việc được lập biên bản và có hình ảnh lưu lại. Sữa bị hư sẽ được hãng sữa thu lại hoặc tiêu hủy và bù lại sản phẩm đạt chất lượng.

Theo quy định, khi nhận sữa từ công ty, các trường đều phải cử nhân viên kiểm tra hạn sử dụng và tình trạng bên ngoài của thùng sữa. Khi cho trẻ uống sữa, giáo viên phải quan tâm, phát hiện những dấu hiệu sữa hư, sữa chua (nếu có) trước khi cho trẻ uống và kịp thời báo cáo hiệu trưởng xử lý. Ðối với trẻ độ tuổi nhà trẻ thì giáo viên phải kiểm tra chất lượng sữa trước khi cho trẻ uống bằng cách lấy một hộp sữa bất kỳ, đổ một lượng nhỏ ra muỗng riêng của giáo viên và nếm thử.

“Chúng tôi luôn dặn giáo viên nhắc nhở học sinh phải nếm thử sữa trước khi uống. Nếu thấy sữa bị hư thì không được uống mà báo cho giáo viên biết ngay”, cô Mai Trần Minh Nguyệt, Phó hiệu trưởng Trường mầm non Măng Non cho biết.

“Việc xử lý trong trường hợp xảy ra sự cố trẻ bị nôn ói sau khi uống sữa cũng rất quan trọng. Nhiều trẻ khi thấy bạn mình bị ói cũng sẽ ói theo. Ðây có thể là vấn đề về tâm lý. Vì vậy, chúng tôi luôn nhắc giáo viên là trong trường hợp có trẻ bị ói thì phải cách ly bé ngay lập tức, tránh tình trạng lây lan sẽ gây khó cho việc xử lý sự cố và ảnh hưởng tâm lý trẻ cũng như phụ huynh”, bà Ngô Diệu Thanh, Phó trưởng phòng GD-ÐT TP. Biên Hòa cho hay. Cũng theo bà Thanh, TP. Biên Hòa luôn nỗ lực trong việc vận động phụ huynh tham gia chương trình sữa học đường. Bởi lẽ, dù phụ huynh có điều kiện mua sữa khác cho con uống nhưng tới giờ uống sữa học đường, trẻ không được uống sữa giống các bạn thì sẽ cảm thấy buồn, điều này có thể ảnh hưởng không tốt tới tâm lý của trẻ.

Ðược biết, mỗi năm, Sở GD-ÐT đều phối hợp với đơn vị cung cấp sữa tổ chức tập huấn việc thực hiện chương trình sữa học đường cho các đơn vị trường học. Trong đó có lưu ý kỹ các trường về kỹ thuật bảo quản sữa, quy trình cho trẻ uống sữa.

Kiểm định độc lập chất lượng sữa
Mỗi năm, Sở GD-ĐT đều phối hợp với ngành Y tế lấy ngẫu nhiên mẫu sữa để tiến hành kiểm định độc lập về chất lượng sữa. Kết quả kiểm nghiệm những lần trước cho thấy các thành phần dinh dưỡng trong sữa đúng với niêm yết, sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc kiểm định độc lập được tiến hành 2 lần/năm. Kết quả kiểm định được gửi về cho các trường (bản photo) để biết và thông báo đến phụ huynh. Ngoài ra, trong năm, Sở GD-ĐT, các phòng GD-ĐT còn thường xuyên kiểm tra việc thực hiện chương trình sữa học đường tại các trường trên địa bàn tỉnh.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp