Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Nỗ lực để học sinh được trải nghiệm sáng tạo
29-11-2017
Mới đây, 3 trường THPT: Nguyễn Hữu Cảnh (TP. Biên Hòa), Định Quán (huyện Định Quán), Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc) đã tổ chức chương trình giao lưu trao đổi kinh nghiệm và hợp tác hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh. Đây là nỗ lực của các trường nhằm tạo thêm sân chơi, giúp học sinh có cơ hội phát triển năng lực cá nhân, đồng thời tăng cường trang bị kỹ năng sống cho học sinh.
Hào hứng với trải nghiệm mới

Phải thức dậy từ sáng sớm và vượt gần trăm cây số để đi từ Định Quán, Xuân Lộc đến Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh (TP. Biên Hòa) giao lưu, nhưng 50 học sinh đến từ Trường THPT Định Quán và THPT Xuân Hưng cảm thấy rất hào hứng, vui vẻ. Chương trình giao lưu bắt đầu từ 8 giờ sáng với các tiết mục văn nghệ do học sinh 3 trường biểu diễn. Tiếp theo là hoạt động trải nghiệm sáng tạo với việc trải nghiệm bộ thiết bị IOT - Acer Cloud Professor. Đây là nội dung chính của chương trình giao lưu. Hoạt động này kéo dài đến tận gần 12 giờ trưa nhưng các học sinh đều tham gia với tinh thần say mê, hứng khởi.

Bộ thiết bị IOT - Acer Cloud Professor được hiểu nôm na là một ngôi nhà thông minh thu nhỏ. Theo đó, học sinh sẽ được trải nghiệm việc lắp ráp, lập trình và điều khiển các thiết bị điện, điện tử trong gia đình thông qua kết nối internet. Hoạt động này nhằm giúp học sinh hiểu được IOT (internet kết nối vạn vật) là gì. Từ đó, các em có được cái nhìn sơ đẳng nhất về cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Trong hoạt động trải nghiệm này, ngoài một số giáo viên của trường, Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh còn huy động những học sinh nòng cốt đã được trải nghiệm IOT để hướng dẫn, hỗ trợ học sinh trường bạn trải nghiệm IOT.

8b.jpg
Học sinh thích thú khi được tham gia trải nghiệm IOT

Ở vai trò người hướng dẫn, em Hà Hoàng Hiệp (lớp 10A6, Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh) đã làm rất tốt công việc được giao. Em cho biết, bản thân mình đã làm việc hết sức mình để giúp các bạn có được những trải nghiệm thú vị với công nghệ mới. Điều này xuất phát từ sự yêu thích của cá nhân em đối với IOT. “Em nghĩ rằng IOT sẽ đóng vai trò rất lớn trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vì vậy, sau khi được trải nghiệm ở trường thông qua bộ thiết bị của Acer, em học đã bắt đầu tìm hiểu và học sâu hơn về lập trình Pascal để có thể tự viết chương trình, tiến tới thực hành IOT cho các thiết bị trong gia đình. Qua buổi giao lưu này, em nhận thấy các bạn ở trường Định Quán và Xuân Hưng cũng khá hứng thú với hoạt động này. Em hy vọng các bạn sẽ tự tìm hiểu, học tập thêm về IOT vì nó sẽ rất quan trọng trong cuộc sống sau này”, Hoàng Hiệp chia sẻ.

Em Nguyễn Thị Hoài Thương (lớp 11C5, Trường THPT Xuân Hưng) cũng cho hay, em cảm thấy rất thú vị khi được tham gia trải nghiệm IOT cùng với các bạn. “Nhờ hoạt động này, em mở mang thêm được nhiều điều mới mẻ mà ở trường em không có. Đối với em, những trải nghiệm IOT này giống như một thế giới mới, hoàn toàn khác biệt với thế giới em đang sống hiện tại. Trải nghiệm này giúp em nhận thấy rằng những ứng dụng công nghệ thông tin mà chúng em đang học hoàn toàn có thể đưa vào cuộc sống hằng ngày, giúp cho cuộc sống ngày càng hiện đại và tiện lợi hơn. Em rất mong muốn ở trường sẽ có được nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo như thế này”.


Cũng là lần đầu tiên được trải nghiệm IOT, em Trần Quốc Thái (Trường THPT Định Quán) cảm thấy rất vui vì “được mở mang tầm mắt” và học hỏi thêm được nhiều điều. Thái cho biết, em không thích học về lập trình Pascal nhưng lại rất thích được trải nghiệm những tiện ích được lập trình bằng ngôn ngữ này, bởi nó thực tế, sinh động và dễ hiểu. Em chia sẻ: “Nếu chỉ học trên máy tính thì đó là một kiến thức rất khô khan. Tuy nhiên, khi đi vào thực tế, được trải nghiệm, được quan sát cụ thể thì em lại cảm thấy rất thú vị. Bản thân em mong muốn có thêm được nhiều hoạt động trải nghiệm thực tế như vậy trong quá trình học tập”.  

Sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động để học sinh tham gia

Ý tưởng tổ chức hoạt động giao lưu cho học sinh của 3 trường nêu trên mới chỉ được hình thành từ một tháng trước. Với nỗ lực của Ban giám hiệu 3 trường, ý tưởng này nhanh chóng được thực hiện. Theo thầy Phan Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, các thầy cô trong Ban giám hiệu nhà trường cũng như giáo viên có nhiều cơ hội để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau còn học sinh hầu như không có được hoạt động này. Do vậy, đây là hoạt động cần được khuyến khích. “Đối với Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nhất là về công nghệ thông tin đã được thực hiện mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây. Bên cạnh đó, trường có nhiều điều kiện thuận lợi hơn về mặt cơ sở vật chất, trang thiết bị công nghệ thông tin đáp ứng hoạt động này. Do đó, nhà trường cũng mong muốn lan tỏa được hoạt động này đến các trường khác, cũng như giúp cho nhiều học sinh được tham gia hoạt động này”, thầy Vinh chia sẻ.

Được biết, sau buổi giao lưu này, tháng 1-2018, hoạt động giao lưu giữa học sinh 3 trường sẽ được tổ chức tại Trường THPT Xuân Hưng. Thầy Nguyễn Hoàng Ân, Hiệu trưởng Trường THPT Xuân Hưng cho hay, trường Xuân Hưng không có được những hoạt động thiên về công nghệ như trường Nguyễn Hữu Cảnh. Do vậy, trong đợt giao lưu sắp tới, trường Xuân Hưng dự kiến sẽ tổ chức hoạt động trải nghiệm trên núi Gia Lào. Thầy Ân cho biết: “Điều quan trọng khi tổ chức hoạt động giao lưu là học sinh của đơn vị chủ nhà phải thể hiện được tính tích cực, năng động trong việc đón tiếp, hướng dẫn các học sinh trường bạn. Để làm được điều này, trước tiên nhà trường sẽ tổ chức thêm các hoạt động về giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Đây cũng là một hoạt động mà trường chúng tôi chú trọng thực hiện trong thời gian qua”.

Cũng theo thầy Ân, việc tổ chức cho học sinh giao lưu và trải nghiệm sáng tạo là rất cần thiết bởi nó không chỉ giúp các em củng cố kiến thức mà còn hoàn thiện về kỹ năng sống, nhân cách sống. Trong những năm học tiếp theo, Trường THPT Xuân Hưng sẽ duy trì hoạt động này và tạo điều kiện để học sinh được giao lưu, trải nghiệm sáng tạo nhiều hơn nữa.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/10/2018 9:00:09 CH
  Những năm qua, Trường THCS Quang Trung (huyện Tân Phú) rất quan tâm, chú trọng phát triển giáo dục STEM (được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cầ...
 • 16/10/2018 8:58:32 CH
  Sáng 15-10, Trường đại học Đồng Nai đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2018 - 2019. Đến dự lễ có Phó chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hi...
 • 14/10/2018 10:53:04 CH
  Sáng qua 14-10, Trường đại học Công nghệ miền Ðông (trụ sở tại xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất) đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên đại học khóa 2014 - 2018, đại học l...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)