Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Lựa chọn “chìa khóa” cho tương lai
4-7-2018
Với việc lựa chọn học cao đẳng, Nguyễn Hoàng Sang (chuyên ngành Tiếng Anh thương mại Trường cao đẳng Công nghệ và quản trị Sonadezi) đã tiết kiệm được một năm học tập và rất nhiều chi phí. Cũng nhờ xác định đúng hướng đi cho tương lai, Sang đã sớm tìm được công việc phù hợp với sở trường của bản thân.
Bí quyết học tiếng Anh

Tại buổi lễ tốt nghiệp của Trường cao đẳng Sonadezi diễn ra mới đây, Sang là sinh viên duy nhất được khen thưởng vì có điểm thi TOEIC cao, với 890 điểm. Sau khi nhận bằng tốt nghiệp chưa đầy một tuần, Sang bắt đầu đi làm việc tại  Công ty Yupoong Việt Nam (TP. Biên Hòa). Rõ ràng, giỏi ngoại ngữ là lợi thế lớn nhất giúp Sang vượt qua vòng phỏng vấn với 2 “sếp” người Hàn Quốc một cách dễ dàng.

Sang cho biết mình bắt đầu học tiếng Anh từ năm lớp 1. Xuyên suốt 7 năm, Sang theo học tiếng Anh tại Trung tâm ngoại ngữ Cambridge (phường Quang Vinh, TP. Biên Hòa). Khi lên lớp 8, Sang tự cảm thấy không cần thiết phải học tiếng Anh tại trung tâm nữa nên đã nghỉ học tại đây. Kể từ đó, chàng trai này chỉ học tiếng Anh theo chương trình phổ thông và tự học ở nhà.

t10_040718_1.jpg
Nguyễn Hoàng Sang nhận khen thưởng tại buổi lễ trao bằng tốt nghiệp của Trường cao đẳng Công nghệ và quản trị Sonadezi

Theo Sang, trong khi các trung tâm ngoại ngữ chú trọng phần nghe - nói thì chương trình tiếng anh trong trường phổ thông lại chú trọng kỹ năng đọc - viết. Ðây cũng chính là sự khác biệt lớn nhất của việc học tiếng Anh tại trung tâm và tại trường học. Do đó, khi đã có được nền tảng nghe - nói nhất định, Sang quyết định nghỉ học ở trung tâm để tự học ở nhà. Ðể có thể nghe tốt và có vốn từ vựng phong phú, Sang thường lên mạng tìm kiếm các thông tin về những đề tài mình yêu thích bằng tiếng Anh để đọc, nghe. Bằng cách này, Sang không chỉ nâng cao “trình” tiếng Anh mà cũng mở rộng vốn hiểu biết của mình. “Một trong những khó khăn mà nhiều người học tiếng Anh gặp phải là khả năng ghi nhớ từ vựng. Thông thường, người ta học từ vựng bằng cách viết một “tràng” từ vựng tiếng Anh sau đó ghi nghĩa của từ ở bên cạnh. Theo em, cách này không hiệu quả lắm. Em thường học từ mới tiếng Anh trong những văn cảnh cụ thể. Chẳng hạn, khi nghe một đoạn hội thoại, em sẽ chú ý đến một từ mới trong đoạn đó và ghi nhớ. Sau này, khi gặp lại từ đó, em sẽ nhớ lại nội dung đoạn hội thoại, từ đó nhớ ra nghĩa của từ”, Sang chia sẻ một trong những bí quyết học tiếng Anh của mình.

Ðạt mức điểm TOEIC khá cao nhưng Sang vẫn chưa hài lòng về bằng ngoại ngữ này. Vì theo Sang, TOEIC mới chú trọng 3 kỹ năng nghe - đọc - viết. Do đó, trong thời gian tới, Sang sẽ tiếp tục tự học để nâng cao kỹ năng của mình và sẽ thi để lấy bằng TOEFL.

Nhận biết thế mạnh để phát huy

Những năm học THCS, theo nguyện vọng của bố mẹ, Sang cũng miệt mài ở các lớp học thêm để nâng cao thành tích học tập. Khi lên THPT, Sang tự nhận thấy rằng hầu hết học trò đều cố gắng học giỏi trước tiên là để thỏa mãn kỳ vọng của bố mẹ. Thứ hai, nếu học giỏi có thể được nhiều người ngưỡng mộ. Tuy nhiên, những điều đó không quan trọng bằng tập trung học đúng môn sở trường của mình để có việc làm tốt trong tương lai. Nghĩ vậy, Sang bèn thuyết phục mẹ để không phải học thêm nữa. Thay vào đó, cậu học trò tự mình chú tâm học thật tốt môn tiếng Anh. Các môn còn lại, mục tiêu của Sang là chỉ cần đủ điểm trung bình.

Năm 2015, Sang tham gia kỳ thi THPT quốc gia. Khi đó, em chọn thi cụm địa phương để xét tốt nghiệp. Kết quả, chỉ với 3 môn Toán - Lý - Anh, Sang được 27 điểm. Tuy nhiên, vì đã chọn thi tại cụm địa phương từ trước đó nên Sang không đủ điều kiện để xét tuyển đại học. Ðiều này khiến em có chút tiếc nuối. Dù sao, chọn Cao đẳng Sonadezi chuyên ngành tiếng Anh thương mại đã là lựa chọn ngay từ đầu của Sang nên em cứ vậy mà… bước tiếp.

Chia sẻ sau khi nhận bằng tốt nghiệp, Sang cho hay, đến thời điểm này, em hoàn toàn hài lòng với quyết định của mình và thấy rằng mình đã đi đúng hướng. Em tiết kiệm được một năm so với các bạn học đại học. Cơ hội việc làm nhiều vì trường nằm ở ngay khu công nghiệp, thường xuyên có nhiều doanh nghiệp tuyển dụng. Hơn nữa, mức lương khởi điểm khi mới ra trường cũng tương đối tốt.

Trong lớp của Sang, nhiều bạn thời phổ thông chỉ học “nhàng nhàng” nhưng khi học cao đẳng lại phát huy khả năng rất tốt. Trong khi đó, có bạn là học sinh trường chuyên với thành tích 12 năm liền là học sinh giỏi lại thể hiện rất bình thường.

Sang chia sẻ, nếu được cho lời khuyên đối với các bạn học sinh đang ở ngưỡng cửa quyết định tương lai, Sang mong muốn các bạn phải biết mình muốn gì, phù hợp với công việc gì từ đó có định hướng học tập phù hợp. Không cần học giỏi đều các môn mà nên tập trung vào thế mạnh của mình, các môn học còn lại chỉ cần nắm căn bản là đủ. “Em biết có nhiều bạn bị nợ môn nên chưa thể tốt nghiệp. Dù vậy, các bạn vẫn được các doanh nghiệp tuyển dụng bởi họ có kỹ năng và đáp ứng được yêu cầu công việc. Ngược lại, có những bạn học hành ổn định nhưng đến tận thời điểm tốt nghiệp vẫn không biết mình sẽ làm gì bởi ngay từ đầu các bạn chỉ đi học cho có hoặc học theo nguyện vọng của cha mẹ. Bởi thế, điều quan trọng nhất của tuổi trẻ vẫn là biết mình muốn gì và sẽ làm được gì”, Sang chia sẻ.

Tường Vi
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/02/2019 6:43:23 CH
  Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các trường đại học (ĐH) đã công bố phương án, chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019 với nhiều sự đổi mới. Trong đó, một số trường ĐH mở thêm các mã...
 • 21/02/2019 6:44:11 CH
  Hôm nay (22-2), Sở GD-ĐT phối hợp với báo Giáo dục TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình tư vấn Tuyển sinh “Đúng ngành nghề - Sáng tương lai”, lần thứ 11 năm học 2018 - 20...
 • 21/02/2019 6:43:49 CH
  Theo thông tin từ Sở GD-ĐT, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020 sắp tới sẽ có thêm 1 trường tổ chức thi tuyển là Trường THPT Võ Trường Toản (huyện Cẩm Mỹ). Như vậy...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)