Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
“Sân chơi” giúp trẻ phát triển toàn diện
18-5-2018
Từ khi triển khai chuyên đề “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”, các trường mầm non, mẫu giáo trong toàn tỉnh đã đầu tư thêm nhiều đồ dùng, đồ chơi, tạo nhiều sân chơi cả trong và ngoài lớp học. Nhờ đó, trẻ có cơ hội được chơi nhiều hơn. Thông qua trò chơi, trẻ học được các bài học, những kỹ năng bổ ích cho cuộc sống.
Thay đổi diện mạo ngôi trường

Trường mầm non Long Thành là một trong những trường điểm của tỉnh về xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Trước khi thực hiện chuyên đề này, môi trường bên ngoài của nhà trường chưa có sự đầu tư, trường thiếu các mảng xanh, thiếu đồ chơi tự tạo. Trường cũng chưa tận dụng và sử dụng các nguyên vật liệu mở đưa vào cho trẻ hoạt động, thiếu đồ chơi và các khu vực vui chơi giúp trẻ khám phá, trải nghiệm. Do những điều kiện trên, giáo viên chủ yếu tổ chức các hoạt động trong lớp mà ít có các hoạt động giáo dục ngoài lớp học.

Tháng 11-2017, trường bắt đầu được đầu tư mạnh để thực hiện chuyên đề này. Theo đó, Phòng GD-ĐT huyện Long Thành đã tham mưu UBND huyện đầu tư 200 triệu đồng cho trường mua sắm trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi... Bên cạnh đó, hội cha mẹ học sinh, các mạnh thường quân cũng góp sức, góp của để nhà trường thực hiện thành công chuyên đề này.

Kể từ khi được đầu tư, Trường mầm non Long Thành đã thay đổi hoàn toàn diện mạo của mình theo hướng thân thiện hơn với học trò. Với khoảng không gian rộng, Trường mầm non Long Thành đã thiết kế các khu trò chơi cho trẻ như: khu vườn bí ẩn, vườn rau của bé, khu chợ quê, nhà vòm, thác nước, sân chơi cát, thư viện ngoài trời…
 
Các khu trò chơi này được trang bị đầy đủ vật dụng, đồ chơi, đáp ứng được nhu cầu vui chơi, khám phá của trẻ. Các khu vui chơi được quy hoạch theo hướng tận dụng các không gian sân vườn, hành lang, sảnh, cầu thang… để cho trẻ hoạt động phù hợp theo độ tuổi, theo chủ đề, theo lịch hoạt động ngoài trời được tổ chức cho từng khối lớp.

10.JPG
Trẻ tham gia trải nghiệm hoạt động mua - bán tại khu chợ quê

Tương tự, đồ chơi, đồ dùng trong lớp học cũng được nhà trường mua sắm thêm. Đồng thời, các giáo viên cũng tận dụng những vật liệu sẵn có ở địa phương và các phế liệu để làm đồ chơi cho trẻ. Không gian lớp học cũng được trang trí theo từng góc hoạt động, phù hợp với chủ đề học tập và luôn luôn đổi mới để tạo sự hứng thú cho học trò…

Với hàng loạt những thay đổi về diện mạo nói trên, phụ huynh cảm thấy rất hài lòng. Trước đây, khi tan trường, phụ huynh thường đón con về ngay. Tuy nhiên, hiện nay sau mỗi giờ tan học, phụ huynh đều cùng trẻ vui chơi tự do tại các khu vui chơi trong khuôn viên trường. Nhờ đó, phụ huynh và giáo viên cũng có thêm thời gian để trao đổi về việc chăm sóc, giáo dục trẻ, khiến cho mối quan hệ giữa nhà trường và gia đình gắn bó hơn.

“Phụ huynh rất phấn khởi khi con em của họ có được môi trường học tập và vui chơi lành mạnh. Chứng kiến các cô giáo làm việc vất vả để tạo cảnh quan vui chơi, học tập cho bé, phụ huynh hiểu hơn về công việc của các cô. Nhiều người còn “xắn tay áo” làm việc cùng các cô trong các đợt làm đồ dùng, đồ chơi khi thay đổi chủ đề học tập. Sự hỗ trợ đó khiến giáo viên thấy rằng mình được phụ huynh ghi nhận nên có thêm động lực để làm tốt công việc chuyên môn của mình”, cô Bùi Thị Loan, Hiệu trưởng Trường mầm non Long Thành chia sẻ.

Theo cô Loan, việc cải tạo cảnh quan trong thực hiện chuyên đề “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” là thực sự cần thiết và rất quan trọng. Nó được ví như người giáo viên thứ 2 trong công tác tổ chức, hướng dẫn cho trẻ nhằm thỏa mãn nhu cầu vui chơi và hoạt động học của trẻ. Thông qua đó, hình thành và phát triển toàn diện về các mặt: nhân cách, thể chất, ngôn ngữ, trí tuệ, khả năng thẩm mỹ, tình cảm và kỹ năng xã hội…

Học bằng chơi, chơi bằng học

Thầy Đặng Định Công, Phó trưởng phòng GD-ĐT huyện Long Thành cho biết, sau khi có chỉ đạo của Sở GD-ĐT, Phòng GD-ĐT huyện đã có kế hoạch triển khai về tất cả các trường mầm non (bao gồm cả các trường ngoài công lập). Tùy điều kiện từng nơi, trường có thể xin kinh phí từ ngân sách hoặc tranh thủ sự ủng hộ của mạnh thường quân, vận động xã hội hóa… Do tính hiệu quả và hợp lý của chuyên đề, các trường mầm non nói chung đều nhận được sự ủng hộ và vào cuộc trực tiếp của chính quyền và người dân địa phương. Quá trình thi công, tu sửa cảnh quan, môi trường đều có sự tham gia của phụ huynh, người thân giáo viên, các đơn vị đóng trên địa bàn. Chẳng hạn, các đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn đã tham gia san nền, đắp đất tại nhiều trường mầm non. Hội cha mẹ học sinh thì hỗ trợ kinh phí để làm nhà vòm…

“Việc xây dựng môi trường, cảnh quan đáp ứng yêu cầu “trường học lấy trẻ làm trung tâm” khá tốn kém. Đặc biệt là các công trình ngoài trời như: Thư viện ngoài trời, nhà chòi… Vì vậy, nếu không có sự chung tay của những lực lượng ngoài nhà trường thì các trường khó có thể thực hiện được”, thầy Công cho hay.

Còn cô Bùi Thị Loan thì kể: “Trường tôi có một tiệm hớt tóc nam và nữ với những vật dụng như: máy sấy tóc, máy hấp tóc, lô uốn tóc… Đây đều là những vật dụng thật của tiệm làm tóc nhưng đã hư hoặc cũ nên được phụ huynh tặng lại cho trường. Với những đồ nghề này, trẻ được tập làm thợ hớt tóc. Khi được tận tay sử dụng những đồ vật thật, trẻ rất thích. Vì thế, trẻ chơi cũng hứng thú hơn. Thực tế, từ khi xây dựng chuyên đề, chúng tôi đã được phụ huynh hỗ trợ rất nhiều”.

Đối với trẻ ở độ tuổi mầm non, không có cách học nào tốt hơn là để trẻ học thông qua các trò chơi. Với việc trang bị nhiều đồ chơi, khu vui chơi, các trường mầm non trong toàn tỉnh đã tạo mọi điều kiện để trẻ “học bằng chơi, chơi bằng học” trong môi trường an toàn. Đây cũng là phương châm mà Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo ngành GDMN thực hiện.
Chẳng hạn, hầu hết các trường mầm non hiện nay đều có khu chợ quê với nhiều gian hàng, “bày bán” rất nhiều thứ như: quần áo, quà lưu niệm, thực phẩm… Hầu hết những “mặt hàng” này đều là đồ chơi do các giáo viên trong trường tự tay làm. Khu vực chợ quê này chính là một xã hội của người lớn được thu nhỏ. Thông qua hoạt động mua - bán ở chợ quê, trẻ được mô phỏng lại các hoạt động thường ngày của người lớn. Nhờ đó, trẻ có thể tự rèn luyện được các kỹ năng trong cuộc sống hằng ngày.

Theo thầy Công, mỗi đơn vị trường học sẽ có cách làm khác nhau nhưng phải đảm bảo luôn luôn đổi mới để đáp ứng được nhu cầu vui chơi, học tập của trẻ theo từng chủ đề học tập. Do vậy, các trường sẽ luôn phải đổi mới, tôn tạo cảnh quan, môi trường cả trong và ngoài lớp học.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 26/03/2019 8:32:58 CH
  Tại Trường THCS Núi Tượng (huyện Tân Phú), thầy Hoàng Văn Khả (giáo viên môn Hóa học) là một nhân tố tích cực trong đổi mới dạy học. Không chỉ thay đổi phương pháp, giúp ...
 • 26/03/2019 8:33:17 CH
  Bộ GD-ĐT vừa chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia, áp dụng cho kỳ thi năm 2019. Trong đó có nhiều thay đổi đáng chú ý. ...
 • 21/03/2019 8:22:18 CH
  Ðầu tháng 6 tới đây, học sinh lớp 9 toàn tỉnh sẽ bước vào kỳ thi tuyển và xét tuyển lớp 10 THPT. Trong kỳ thi này, lần đầu tiên những học sinh lớp 9 học theo chương trình...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)