Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Đổi mới đào tạo để tăng cơ hội việc làm cho sinh viên
6-6-2018
Hôm qua 5-6, Trường cao đẳng Công nghệ và quản trị Sonadezi (Cao đẳng Sonadezi) đã tổ chức Ngày hội việc làm năm 2018. Chương trình thu hút 36 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn Đồng Nai và các tỉnh lân cận tham dự. Nhiều thông tin về tuyển dụng lao động và xu hướng đào tạo đã được trao đổi tại sự kiện này.
Sinh viên mới tốt nghiệp vẫn có nhiều cơ hội việc làm

Nguyễn Phương hiện là sinh viên khóa 11, Khoa Quản trị kinh doanh, Trường cao đẳng Sonadezi. Sau thời gian thực tập hơn ba tháng tại công ty Asia Garment (KCN Amata), mới đây Phương đã được nhận vào làm chính thức với công việc là Nhân viên theo dõi đơn hàng.

Ở vị trí này, Phương sẽ phải theo dõi đơn hàng từ khi phát triển mẫu cho đến khi kết thúc đơn hàng với hàng loạt công việc như: xác nhận, theo dõi, cập nhật hàng tuần vào báo cho các bộ phận liên quan về kế hoạch dài hạn; theo dõi tiến độ thực hiện đơn hàng, kịp thời đề xuất và xử lý khi có phát sinh ảnh hưởng tiến độ hoàn thành kế hoạch; thông tin liên lạc với khách hàng về kế hoạch giao hàng, công suất; kết hợp với bộ phận mua hàng, xuất nhập khẩu, kho theo dõi tiến độ nhập hàng hóa, vật tư phục vụ sản xuất…

Bà Nguyễn Kiều Nga, Giám đốc Nhân sự công ty Asia Garment cho biết, đây là lần đầu tiên công ty tuyển dụng một sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp vào làm Nhân viên theo dõi đơn hàng bởi đây là công việc rất áp lực, đòi hỏi người làm phải có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, chắc chắn bộ phận tuyển dụng đã nhận thấy tiềm năng cũng như sắp xếp đội ngũ nhân sự hỗ trợ cho nhân viên mới trong công việc này. Thực tế, trong nhiều năm trở lại đây, Asia Garment rất ưu tiên trong tuyển dụng những sinh viên mới ra trường vào các vị trí quản lý cấp nhỏ. Chẳng hạn, một sinh viên mới tốt nghiệp ngành May sẽ được tuyển dụng vào vị trí Quản lý chuyền tập sự. Sau bốn tháng đào tạo, nhân sự này sẽ được giao quản lý một chuyền khoảng 30 công nhân. Nhiều sinh viên sau khi được tuyển dụng đã nhanh chóng thích nghi tốt với môi trường và liên tục thăng tiến trong công việc.

10.JPG
Sinh viên tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp khi đăng ký nộp hồ sơ tuyển dụng.
Trong ảnh: Ông Jacques Rostaing, Giám đốc Công ty MTV JR France trao đổi với sinh viên về việc làm tại công ty

Cũng theo bà Nga, mỗi năm, sinh viên tốt nghiệp bị thất nghiệp rất đông trong khi đó các doanh nghiệp lại không tuyển dụng được nhân sự. Điều này cho thấy sinh viên và doanh nghiệp chưa tìm được “tiếng nói” chung. Tuy nhiên, tính riêng tại Công ty Asia Garment, mấy năm gần đây tỷ lệ sinh viên mới ra trường được nhận vào làm việc tại công ty tăng đáng kể. “Một sinh viên mới ra trường chắc chắn sẽ khó có thể đáp ứng được yêu cầu về kinh nghiệm mà các công ty đưa ra. Vì vậy, chúng tôi sẵn sàng tuyển dụng các bạn sinh viên mới tốt nghiệp và đào tạo thêm để các bạn có thể hòa nhập được vào môi trường của doanh nghiệp. Trong hồ sơ tìm việc, rất nhiều bạn dường như bỏ trống phần kinh nghiệm. Tuy nhiên, khi được gợi mở, các bạn vẫn có thể liệt kê được nhiều việc mà các bạn từng làm. Đó có thể là những điều rất đơn giản như: việc làm thêm, tổ chức một chương trình văn nghệ trong trường học… Những trải nghiệm này đều thể hiện được kỹ năng hoặc thế mạnh nào đó của các bạn. Vì vậy, trong quá trình đi học, việc mạnh dạn tham gia các hoạt động ngoại khóa, tích cực làm thêm… sẽ là lợi thế cho các bạn khi đi tìm việc”, bà Nga cho hay.

Đổi mới để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động

Công ty MTV JR France (KCN Biên Hòa 2) hiện có 10 công nhân may mẫu. Lực lượng nhân sự này được ví như vàng của công ty. Ông Jacques Rostaing, Giám đốc công ty chia sẻ: “Những công nhân may mẫu này đã đồng hành cùng tôi trong hơn 20 năm và đã sắp đến tuổi nghỉ hưu. Chúng tôi cần tuyển dụng và đào tạo một đội ngũ mới. Trước đây, thời gian đào tạo một công nhân may mẫu hết khoảng 5 năm. Hiện nay, quá trình đào tạo ở các trường nghề đã ngày càng đáp ứng tốt hơn thực tế công việc của doanh nghiệp. Vì vậy, chúng tôi đã rút ngắn thời gian đào tạo vị trí này xuống còn 3 năm. Tuy nhiên, tôi hy vọng rằng chương trình đào tạo ở các trường cần đổi mới thiết thực hơn nữa. Ở Pháp, việc đào tạo và thực tập được đan xen với nhau. Theo đó, mỗi năm học, sinh viên đều có một kỳ thực tập. Việc thực hành tại các doanh nghiệp giúp người học nhận ra thế mạnh, điểm yếu của mình để học tập tốt hơn. Đồng thời, từ sinh viên của mình, nhà trường cũng biết phải điều chỉnh chương trình đào tạo sao cho phù hợp”.

Cũng theo ông Jacques, trong lĩnh vực thời trang, ngày càng nhiều người dân sử dụng sản phẩm ở phân khúc hàng cao cấp. Vì vậy, trong đào tạo ngành May, các trường nên chú ý đào tạo chuyên sâu hơn nhằm đáp ứng được thực tế công việc của ngành này.

Trường cao đẳng Sonadezi hiện cung cấp khoảng trên 200 nhân lực ngành May, Giày mỗi năm. Cùng với đó, hằng năm, trường này tuyển sinh thêm khoảng 300 sinh viên mới cho hai ngành này. Mặc dù vậy, số lượng sinh viên ra trường vẫn không đủ “đơn đặt hàng” của các doanh nghiệp. Điều này cho thấy thị trường lao động ngành May, Giày đang rất “khát” nhân lực. Ông Lưu Phước Dũng, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Sonadezi cho hay, nhà trường là một trong những cơ sở giáo dục có thời lượng thực tập dành cho sinh viên nhiều nhất. Trong đó, có những ngành sinh viên được thực tập ngay từ năm nhất. Để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, thời gian tới, Trường cao đẳng Sonadezi sẽ tiếp tục đổi mới chương trình đào tạo tùy theo đặc thù của từng ngành nghề. “Hiện nay, hoàng loạt doanh nghiệp ngành May, Giày đang có chiến lược đổi mới công nghệ bởi những công nghệ mà các công ty này đem đến sản xuất tại Việt Nam đến nay đã trở nên lạc hậu. Thực tế này đòi hỏi việc đào tạo của nhà trường cũng phải thay đổi theo. Theo đó, mục tiêu là sinh viên khi tốt nghiệp phải đáp ứng tốt hơn với máy móc, công nghệ hiện đại, theo đúng xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”, ông Dũng cho biết.

H.Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)