Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Diễn đàn Giáo dục Việt Nam 2019: “Sân chơi” bổ ích cho giáo viên đam mê sáng tạo, đổi mới
11-1-2019
Trong 2 ngày 12 và 13-1, tại Hà Nội sẽ  diễn ra diễn đàn Giáo dục đổi mới sáng tạo - trên nền tảng công nghệ thông tin năm 2019 (Vietnam Education Exchange 2019). Có 49 dự án xuất sắc nhất sẽ tham gia tranh tài. Bên cạnh đó, diễn đàn còn có các buổi hội thảo chuyên đề dành cho giáo viên, lập trình Hackathon dành cho học sinh.
49 dự án xuất sắc

Diễn đàn Giáo dục Việt Nam - Ðổi mới sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin (CNTT) tiền thân là cuộc thi Giáo viên sáng tạo trên nền tảng CNTT của Bộ GD-ÐT với sự hỗ trợ của Microsoft Việt Nam được tổ chức từ năm 2014. Cuộc thi đã lựa chọn được nhiều gương mặt nhà giáo xuất sắc tham dự diễn đàn Giáo dục toàn cầu của Microsoft được tổ chức vào tháng 3 hàng năm.

t10_110119_1.jpg
Dự án Girls in STEM nhằm khuyến khích và thúc đẩy nữ sinh trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Ðây là sân chơi dành cho các giáo viên, các nhà quản lý giáo dục nhằm thúc đẩy, phát huy tính đổi mới sáng tạo trong việc dạy và học trên nền tảng ứng dụng CNTT. Sân chơi này cũng tăng cường, nâng cao năng lực cho giáo viên, tạo ra cơ hội để các giáo viên công bố sản phẩm và chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp trong ứng dụng CNTT của mình. Ðồng thời đóng góp những điển hình tiên tiến, mô hình mới, nhân tố mới, nhằm chia sẻ, phổ biến tri thức tới cộng đồng một cách thuận tiện, đơn giản.

Ðây cũng là nơi phụ huynh và học sinh có thể tham gia để lắng nghe, tham quan những sản phẩm sáng tạo CNTT trong dạy học mà các thầy cô giáo trên khắp cả nước đã và đang ứng dụng. Ngoài ra, diễn đàn năm nay còn có những hoạt động cụ thể để tạo ra những giá trị thiết thực bao gồm: triển lãm các mô hình giáo dục sáng tạo; hội thảo các chuyên đề về giáo dục đổi mới sáng tạo; các hoạt động kích thích tư duy sáng tạo dành cho giáo viên.

Cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng CNTT” là một trong những hoạt động chính của diễn đàn. Năm nay, cuộc thi đã nhận được gần 400 bài dự thi của các giáo viên trên cả nước, trải dài trên tất cả các môn học. Sau khi chấm thi 3 vòng, có 49 dự án xuất sắc nhất đã được chọn tham gia chung kết ngay tại diễn đàn.

Hà Nội và TP.HCM vẫn là hai địa phương có số lượng dự án tham gia cuộc thi đông nhất. Trong số 49 dự án được vào vòng chung kết, có đến 14 dự án ở Hà Nội và 15 dự án ở TP.HCM. Ðáng nói, trong số 20 dự án còn lại, có rất nhiều dự án đến từ các tỉnh “vùng sâu, vùng xa” như: Lào Cai (2 dự án), Ðăk Lăk (2 dự án), Ðăk Nông (1 dự án), Sóc Trăng (1 dự án), Kiên Giang (2 dự án)…

Nhiều dự án về giáo dục STEM

Nếu như chủ đề dạy học tích hợp liên môn là nội dung được nhiều giáo viên chú ý trong các “mùa thi” trước thì năm nay chủ đề giáo dục STEM lại được nhiều giáo viên đầu tư hơn. Ðiều này phản ánh phần nào thực tế việc đổi mới trong dạy và học ở các trường phổ thông. Trong số 49 dự án tại diễn đàn lần này, có đến 5 dự án về giáo dục STEM. Cụ thể, dự án “Girls in STEM” của cô Dương Thị Diệu (Bà Rịa - Vũng Tàu); dự án ““Hack” các dự án trong thư viện STEM của Microsoft” của cô Nguyễn Thị Kim Vân (TP.HCM); dự án “Dạy học vận dụng sáng tạo bài học STEM của Microsoft” của cô Vũ Thúy Hoa Vân (Hà Nội); dự án “Ứng dụng CNTT vào dạy học dự án STEM “Nước và sự sống của cây xanh” của cô Nguyễn Thị Ðào (Lào Cai), dự án “CLB STEM Quang Trung” của cô Bùi Diệu Linh (Hà Nội).

Cô Nguyễn Thị Kim Vân (Trường THPT Trung Phú - TP.HCM) cho rằng, dù là trường ở ngoại thành, xa trung tâm thành phố, nhưng không vì thế mà việc triển khai các hoạt động STEM bị giới hạn. Việc áp dụng, triển khai giáo dục STEM trong nhà trường đã mang lại tín hiệu tốt khi hầu hết các em học sinh rất hứng thú khi được trải nghiệm các hoạt động STEM bởi các em được vận dụng kiến thức vào giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Có rất nhiều nguồn tham khảo về dạy học STEM, trong đó Thư viện Microsoft’s Hacking STEM là một nguồn tham khảo rất bổ ích. Thư viện Microsoft’s Hacking STEM là hệ thống các bài học do Microsoft phát triển, được trình bày rất hệ thống, đáp ứng theo đúng tiêu chuẩn NGSS (Tiêu chuẩn khoa học thế hệ tiếp theo - Next Generation Science Standards) trong giáo dục khoa học của Mỹ. Các bài học còn tính toán chi phí một cách rất chi tiết cho các thiết bị và dụng cụ cần phải sử dụng.

Microsoft Hacking STEM cho phép tiến hành các hoạt động tìm hiểu và dựa trên việc truy xuất dữ liệu một cách trực quan trên toàn bộ chương trình khoa học, công nghệ, kỹ thuật và Toán học. Việc “hack” các dự án STEM là một cách tiếp cận tri thức thông qua các hoạt động khám phá giải quyết các vấn đề của dự án và cung cấp nhiều kinh nghiệm về cả Vật lý và kỹ thuật số khi tìm hiểu chủ đề. Hacking STEM của Microsoft đã thật sự giúp thu hẹp khoảng cách giữa thực hành và công nghệ kỹ thuật số; rất hữu ích cho giáo viên khi triển khai các hoạt động STEM, cũng như giúp học sinh xây dựng các kỹ năng cần thiết đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Trong số 5 dự án về giáo dục STEM có một dự án khá đặc biệt. Ðó là dự án “Girls in STEM” của cô Dương Thị Diệu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Dự án này hướng đến đối tượng nữ sinh, nhằm tạo cơ hội cho các em nữ sinh, đặc biệt là các em ở vùng nông thôn trong hoạt động nghiên cứu khoa học, tiếp cận với các nghề nghiệp liên quan đến STEM trong tương lai.

Nói về dự án của mình, cô Diệu chia sẻ: “Có một lần tôi được tham gia chương trình kết nối nữ sinh làm khoa học và nhận thấy nhiều nữ sinh rất hào hứng. Lâu nay, có nhiều nữ sinh muốn thực hiện ý tưởng khoa học nhưng chưa được khơi nguồn. Trong khi đó công nghệ rất phát triển và diễn ra rộng khắp sẽ là điều kiện thuận lợi để nữ giới tham gia làm khoa học. Vì vậy, bản thân tôi đã xây dựng kế hoạch và chia sẻ với nhiều trường THCS trong tỉnh về việc hỗ trợ, khuyến khích nữ sinh tham gia hoạt động giáo dục STEM nói riêng và nghiên cứu khoa học nói chung. Chủ đề này được các học sinh rất hào hứng đón nhận. Thực tế, có rất nhiều nữ sinh đã bắt tay vào làm và đạt được thành quả. Trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học phổ thông của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, rất nhiều dự án có sự tham gia của các nữ sinh đã đoạt giải như: dự  án “Ðiều khiển nhà thông minh bằng giọng nói”, dự án “Nhận biết chất hàn the trong bún từ nguyên liệu khoai lang tím”, dự án “Chế tạo máy vớt rác ven sông”…

Ngoài ra, cô Diệu còn tổ chức các buổi kết nối skype cho học sinh với các chuyên gia nước ngoài để các em trực tiếp chia sẻ về đề tài nghiên cứu khoa học với những chuyên gia này. Những buổi kết nối như vậy, học sinh đều phải dùng ngôn ngữ tiếng Anh, chỗ nào các em “bí” quá thì cô Diệu hỗ trợ. Ðược biết, tính đến nay, cô Diệu đã tổ chức được hàng trăm cuộc kết nối skype như vậy.

Cô Diệu chia sẻ: “Tôi mong muốn sẽ tiếp tục triển khai rộng rãi hơn dự án Girls in STEM. Ðiều này không chỉ nhằm nâng cao tiếng nói của nữ giới trong hoạt động khoa học mà còn góp phần thực hiện một trong những tiêu chí của phát triển giáo dục là bình đẳng giới”.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)