Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Huyện Tân Phú: Tăng cường hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh
15-3-2019
Trải nghiệm sáng tạo là hoạt động quan trọng trong Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Nhằm tạo tiền đề cho việc tiếp cận chương trình mới được thuận lợi, nhiều trường học đã tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh. Tại huyện Tân Phú, hoạt động này được tổ chức đồng bộ thành một phong trào sôi nổi ở các trường THCS…
Dựa vào thế mạnh của từng trường

Là một huyện vùng xa của tỉnh, các trường học ở huyện Tân Phú còn gặp nhiều khó khăn, nhất là việc tiếp cận với đổi mới giáo dục. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, huyện Tân Phú lại là địa phương đi đầu của tỉnh trong việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh THCS. Không chỉ mang tính phong trào, nhỏ lẻ, hoạt động trải nghiệm sáng tạo đã được các trường THCS tổ chức một cách đồng bộ và chú trọng về mặt chất lượng. Trong đó, nổi bật nhất là hoạt động giáo dục theo định hướng STEM.

t10_150319_1.jpg
Học sinh trường THCS Trà Cổ tham gia hoạt động trải nghiệm thực tế tại rừng cây Giá Tỵ (Ảnh: Lê Lâm)

Huyện Tân Phú có 17 trường THCS (1 trường dân tộc nội trú liên huyện Tân Phú - Định Quán). Tính đến thời điểm hiện tại, tất cả các trường THCS trên địa bàn huyện đều đã tổ chức Ngày hội STEM. Những ngày hội này không chỉ được “gói gọn” trong trường mà còn có sự tham gia của Phòng GD-ĐT, chính quyền địa phương và các trường bạn. Nhờ có sự giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau mà các trường đã tổ chức được những “Ngày hội STEM” khá bài bản. Những bài học, kinh nghiệm quý trong tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh cũng được lan tỏa.

Cô Hoàng Mộng Điệp, chuyên viên phụ trách khối THCS, Phòng GD-ĐT huyện Tân Phú cho biết: “Các trường THCS trên địa bàn huyện đều đã tổ chức tốt các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh. Cách thức tổ chức thì mỗi trường một khác. Tùy vào điều kiện thực tế và thế mạnh riêng mà các trường tổ chức những hoạt động khác nhau. Trong đó, đa số các trường đều tổ chức câu lạc bộ (CLB) trồng rau sạch. Ngoài ra, các trường ở  gần khu du lịch Nam Cát Tiên, Suối Mơ thì tổ chức trải nghiệm làm hướng dẫn viên du lịch. Có trường lại phát triển mạnh CLB Mỹ thuật; trường lại chuyên về Robotics…”.

Những hoạt động kể trên không chỉ mang tính phong trào, hình thức mà đã được các trường chú trọng về mặt chất lượng. Chẳng hạn, với CLB trồng rau sạch, các lớp học đều có vườn rau riêng. Học sinh tự tính toán mua giống cây trồng, phân bón và các chi phí khác. Sản phẩm sẽ được chính các em bán. Với cách thức này, học sinh có thể nắm vững kiến thức thông qua trải nghiệm thực tế. Ngoài ra, học sinh cũng học được cách lên kế hoạch, triển khai và thực hiện một công việc cụ thể.

Đưa vào nhiệm vụ năm học

Theo cô Hoàng Mộng Điệp, để phát triển hoạt động trải nghiệm sáng tạo, ngành Giáo dục cần xây dựng được lực lượng tiên phong. Đó là những trường, những cá nhân có năng lực, nhiệt huyết với đổi mới và chịu làm. Trước tiên là người đứng đầu, làm công tác quản lý ở các trường thấy được cái lợi khi tổ chức hoạt động đổi mới sáng tạo cho học sinh. Khi tư tưởng lãnh đạo thông suốt thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nếu chỉ trông chờ vào tinh thần tự giác thì chưa đủ mà cần phải có sự ràng buộc. Theo đó, Phòng GD-ĐT huyện Tân Phú đã đưa nội dung hoạt động này vào nhiệm vụ năm học và yêu cầu các trường phải thực hiện. Khi các trường đã đồng loạt thực hiện thì Phòng GD-ĐT phải làm tốt công tác gắn kết giữa Phòng với các trường và giữa các trường với nhau. Thông qua đó, Phòng GD-ĐT sẽ có sự định hướng đúng đắn dành cho các trường. Đồng thời, các trường có thể học tập kinh nghiệm lẫn nhau để cùng nâng cao chất lượng hoạt động trải nghiệm sáng tạo.

Chẳng hạn, với “Ngày hội STEM”, Phòng GD-ĐT đã kiểm tra trực tiếp hoạt động này tại 8 trường THCS. Khi đi kiểm tra, chuyên viên của Phòng không chỉ quan sát, kiểm tra hồ sơ triển khai chủ đề STEM mà còn phỏng vấn giáo viên, học sinh và cả phụ huynh để có đánh giá đúng mức về chất lượng của hoạt động này. Số trường học còn lại, tuy Phòng GD-ĐT không kiểm tra trực tiếp nhưng đều nhận được thông tin, hình ảnh hoạt động của các trường (thông qua báo cáo và qua mạng xã hội). Trong năm học tiếp theo, Phòng GD-ĐT huyện Tân Phú sẽ trực tiếp đi kiểm tra tại các trường học còn lại.

Ngoài ra, khi có thông tin về “Ngày hội STEM” của một trường trên địa bàn huyện, các trường còn lại đều cử giáo viên đến tham gia. Các giáo viên cũng sẵn sàng chia sẻ và học tập kinh nghiệm thiết kế chủ đề STEM để nâng cao kỹ năng của bản thân.

Được biết, Phòng GD-ĐT huyện Tân Phú đang có kế hoạch tham mưu Huyện ủy, UBND huyện Tân Phú về việc cho cán bộ quản lý, giáo viên chủ chốt trong phong trào STEM của các trường đi học tập kinh nghiệm. “Hiện nay, toàn bộ giáo viên trong huyện đều tự mày mò, tìm hiểu để làm STEM chứ chưa được tập huấn đồng bộ. Vì vậy, chúng tôi cho rằng với những trải nghiệm ban đầu, nếu được học tập kinh nghiệm ở những nơi làm STEM một cách bài bản thì giáo viên của chúng tôi sẽ gặt hái được nhiều thành quả trong việc tổ chức hoạt động giáo dục STEM nói riêng và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo nói chung”, bà Hoàng Mộng Điệp chia sẻ.

H. Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 23/05/2019 8:26:18 CH
  Kiểm định chất lượng AUN-QA (tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á) là bước đi cho thấy Trường đại học Lạc Hồng đang từng bước xây dự...
 • 23/05/2019 8:24:04 CH
  Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, cả nước có hơn 887.000 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia, giảm hơn 4% so với năm 2018. Trong ...
 • 23/05/2019 8:24:27 CH
  Sở GD-ÐT vừa có thông báo về việc kiểm tra, công nhận trường học đạt chuẩn Xanh - Sạch - Ðẹp cấp tỉnh năm 2019. Theo đó, thời gian qua, Sở GD-ÐT đã tổ chức đoàn kiểm tra ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)