Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Chuẩn bị kỹ trước khi đăng ký dự thi
20-3-2019
Bắt đầu từ ngày 1-4 tới đây, học sinh lớp 12 sẽ tiến hành đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019. Đây là giai đoạn để các thí sinh tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của các trường, xác định ngành nghề sẽ theo đuổi trong tương lai. Bên cạnh đó, học sinh vẫn phải đảm bảo chương trình lớp 12, đồng thời tập trung ôn thi để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.
Ôn thi nhưng phải đảm bảo chương trình học chính khóa

Chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 chính thức diễn ra. Ngay từ đầu học kỳ II, học sinh khối 12 đã tập trung nhiều hơn cho việc ôn thi. Ngoài giờ học chính khóa trên lớp, hầu hết các em đều đi học thêm, luyện thi bên ngoài nhà trường. Những môn được chọn để học thêm thường là những môn thi thuộc bài thi tự chọn hoặc những môn thuộc tổ hợp xét tuyển đại học mà các em sẽ chọn thi.

t10_200319_2.jpg
Học sinh Trường TH-THCS-THPT Đinh Tiên Hoàng trong giờ học

Tuy nhiên, theo các thí sinh, đây chưa phải là giai đoạn tăng tốc cho kỳ thi. Bởi trước mắt, các em vẫn còn một kỳ thi quan trọng nữa, đó là thi kiểm tra học kỳ II. Mặc dù theo cách xét tốt nghiệp THPT năm nay, kết quả học tập lớp 12 chỉ chiếm 30% tổng điểm xét tốt nghiệp nhưng điểm số của lớp 12 vẫn cần được chú trọng.

Em Nguyễn Thái Sơn (lớp 12A1, Trường TH-THCS-THPT Ðinh Tiên Hoàng) cho biết, giai đoạn mà các em “tăng tốc” và dốc toàn lực cho ôn thi là sau khi thi xong học kỳ II. Hiện nay, việc ôn thi vẫn đang ở mức bình thường. Tức là vừa học chương trình chính khóa để chuẩn bị cho thi học kỳ II, vừa ôn thi THPT quốc gia. Ngoài việc học, Sơn vẫn bố trí quỹ thời gian để giải trí, nghỉ ngơi…

Tại Trường TH-THCS-THPT Ðinh Tiên Hoàng, mỗi tuần, nhà trường đều tổ chức khảo bài các môn sẽ thi trong kỳ thi THPT quốc gia 1 lần (mỗi môn 1 bài thi). Hình thức khảo bài là làm bài kiểm tra trên phiếu thi, có chấm điểm. Cách làm này không chỉ giúp học sinh phải tập trung cho việc học mà còn giúp học sinh tự đánh giá được lực học của bản thân để tự điều chỉnh việc học.

Em Nguyễn Thái Sơn cho rằng: “Phần kiến thức căn bản sẽ chiếm phần lớn trong đề thi THPT quốc gia. Trong khi đó, học sinh thường quên các phần lý thuyết, những công thức căn bản. Việc làm bài kiểm tra định kỳ hằng tuần ở các môn đăng ký dự thi sẽ giúp chúng em nắm vững các kiến thức căn bản để có thể đạt được mức điểm trung bình cho bài thi. Việc ôn thi trong trường chủ yếu nhằm đáp ứng mục đích thi để xét tốt nghiệp. Do vậy, để có thể đạt được mức điểm cao hơn nhằm xét tuyển đại học, cao đẳng, chúng em tự học thêm ở nhà hoặc luyện thi ở bên ngoài”.

Cần tìm hiểu kỹ thông tin

Trong tuần này, học sinh các trường THPT chuẩn bị các thủ tục liên quan để phục vụ cho việc đăng ký và nộp hồ sơ dự thi vào ngày 1-4 sắp tới. Thời hạn nộp hồ sơ kéo dài đến hết ngày 20-4.

Theo quy định, hồ sơ đăng ký dự thi gồm: 2 phiếu đăng ký dự thi, bản photocopy  CMND trên một mặt giấy A4, 2 ảnh 4x6. Thí sinh tự do phải nộp thêm 1 bì thư đã dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ người gửi và nơi nhận phiếu báo kết quả thi (khi nhà trường gửi kết quả thi sẽ dùng bì thư này).

Các trường phổ thông chịu trách nhiệm hướng dẫn thí sinh điền vào phiếu đăng ký dự thi đầy đủ và đúng các thông tin; rà soát hồ sơ đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT nhằm đảm bảo độ chính xác của các thông tin, đặc biệt là thông tin về diện ưu tiên để được cộng điểm ưu tiên (nếu có); xem xét và quyết định điều kiện dự thi của thí sinh. Những hồ sơ không hợp lệ sẽ không được chấp nhận.

Em Nguyễn Văn Ðức (Trường TH-THCS-THPT Ðinh Tiên Hoàng) chia sẻ: “Em đã đăng ký mua 5 bộ hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia để phòng trường hợp ghi sai thông tin phải ghi lại. Em đã bắt đầu tìm hiểu các thông tin trước khi điền vào hồ sơ đăng ký dự thi: thông tin mã ngành, mã trường, cách điền nguyện vọng xét tuyển… Tuy nhiên, trước khi ghi hồ sơ, em sẽ tìm hiểu thêm một lần nữa”.

Theo quy định của Bộ GD-ÐT, hôm nay 20-3, các trường đại học phải công khai trên website của trường về phương án tuyển sinh. Ðây là căn cứ để học sinh tham khảo trước khi điền phiếu đăng ký dự thi.

Năm nay, sau khi có điểm thi, thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng. Thời gian điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 22 đến 31-7. Ðến ngày 9-8, các trường sẽ chính thức công bố kết quả thi.

14 học sinh khối 12 được miễn thi Ngoại ngữ
Theo thầy Võ Tấn Thủy, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Việt Hoa Quang Chánh (TX. Long Khánh), trường chỉ có 14 học sinh khối 12. Cả 14 học sinh đều đăng ký thi tổ hợp Khoa học xã hội. Đặc biệt, toàn bộ số học sinh này đều được miễn thi môn Ngoại ngữ theo quy định của Bộ GD-ĐT vì các em đã đạt trình độ HSK4 tiếng Trung Quốc.

Đồng thời với việc được miễn thi, điểm môn Ngoại ngữ của các em sẽ được tính là 10 điểm. Đây là một lợi thế lớn vì điểm thi chiếm 70% tổng điểm xét tốt nghiệp. Với những yếu tố trên, công tác ôn thi THPT quốc gia của trường có nhiều thuận lợi. Mặc dù vậy, trường cũng đã chuẩn bị cho công tác ôn thi ngay từ đầu năm học. Hiện nay, trường đang tiến hành ôn tập các môn thi theo mẫu đề thi của Bộ GD-ĐT cho học sinh khối 12. Vì đa phần số học sinh này ở nội trú nên giáo viên quản nhiệm lên thời khóa biểu ôn thi, dành thời gian giải đề mẫu cho học sinh.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)