Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Thầy giáo nỗ lực đổi mới, sáng tạo
4-1-2019
Là giáo viên trẻ nhiệt huyết với nghề, thầy Nguyễn Thanh Huy (giáo viên môn Vật lý, Trường THPT Xuân Lộc) đã không ngừng đổi mới, sáng tạo trong dạy và học. Quan điểm dạy học của thầy Huy không yêu cầu học sinh phải học quá nhiều lý thuyết nhưng những kiến thức đã học phải áp dụng được vào thực tế.
Lý thuyết gắn với thực tiễn cuộc sống

Sau khi tốt nghiệp đại học năm 2007, thầy Nguyễn Thanh Huy về nhận công tác tại Trường THPT Xuân Lộc (huyện Xuân Lộc). Từ kinh nghiệm sống của bản thân, thầy Huy cho rằng học sinh ngoài học kiến thức theo chương trình phổ thông còn cần phải học để biết rõ về một nghề nào đó nhằm phục vụ trực tiếp cho cuộc sống. Vì vậy, khi trường mở lớp dạy nghề điện dân dụng (trong chương trình nghề phổ thông), thầy Huy đã xung phong tham gia dạy nghề.

Bắt tay vào dạy nghề phổ thông, thầy Huy nhận ra rằng, tuy bản thân học và nắm vững lý thuyết nhưng lại rất lúng túng khi áp dụng trong thực tế. Vừa dạy, thầy Huy vừa tham khảo tài liệu hướng dẫn của Bộ GD-ÐT; thực hành thường xuyên để rút kinh nghiệm. Dù vậy, thầy cũng chỉ dạy được cho học sinh những kỹ năng căn bản. Theo thầy Huy, một số học sinh học nghề chủ yếu để được cộng điểm khuyến khích. Vì vậy, việc dạy nghề phổ thông không có nhiều ứng dụng thực tế.

t10_040119_1.jpg
Thầy Nguyễn Thanh Huy (áo trắng) chấm điểm phần thuyết trình của các nhóm trong buổi học STEM

Năm 2013, thầy Huy quyết định học cao học. Thay vì chọn học tiếp chuyên ngành Sư phạm Vật lý, thầy chọn chuyên ngành Vật lý kỹ thuật y sinh (Trường đại học Bách Khoa) để được tiếp cận thực hành nhiều hơn. Ðiều này rất bổ ích và có giá trị trong quá trình dạy học hiện nay.

Thầy Huy chia sẻ: “Theo quan điểm cá nhân, tôi cho rằng không nhất thiết phải dạy cho học sinh quá nhiều kiến thức, chỉ cần học ít thôi nhưng mà học cái nào phải dùng được cái đó. Ít ra điều này vừa được cho bản thân người học mà cũng có lợi cho cả xã hội. Càng làm công tác nghiên cứu khoa học, tôi càng thấy khả năng ứng dụng của lý thuyết càng nhiều, nhiều sản phẩm có thể áp dụng được trong cuộc sống, một cách rõ ràng. Càng làm càng đam mê hơn chứ không mơ hồ như thời “lý thuyết suông” trước đây”.

Tăng tính trải nghiệm, sáng tạo cho học sinh

Quay về trường sau khi học cao học, thầy Huy bắt tay vào hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học. Năm học 2017 - 2018, dự án “Hệ thống barie tự động cho đường sắt sử dụng sóng vô tuyến” mà thầy hướng dẫn đoạt giải nhì cấp tỉnh và được chọn thi cấp quốc gia. Thầy Huy cho rằng, quá trình học sinh tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật chính là quá trình dạy học theo định hướng STEM. Trong quá trình này, học sinh đã áp dụng những kiến thức đã học được trong nhà trường để giải quyết các vấn đề mà thực tiễn đặt ra.

Tuy nhiên, có thể tham gia cuộc thi chỉ có số ít học sinh có năng lực tốt. Trong khi đó, mọi học sinh đều cần được áp dụng lý thuyết vào thực tiễn cuộc sống. Do đó, thầy Huy đã tự mày mò, tìm hiểu về giáo dục STEM để thực hành giảng dạy. Trong học kỳ I vừa qua, thầy Huy đã xây dựng thành công chủ đề dạy học STEM trong chương “Ðộng lực học chất điểm” của chương trình Vật lý lớp 10. Các lớp học được tham gia chủ đề STEM này đều rất hào hứng và có phản hồi tích cực về cách học mới mẻ này. Việc dạy học theo định hướng STEM không chỉ thực tiễn hóa khẩu hiệu “học đi đôi với hành”, giúp học sinh hứng thú hơn trong học tập. Hình thức dạy học này còn trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và Toán học.

Thầy Hồ Văn Sinh, Hiệu trưởng Trường THPT Xuân Lộc nhận xét: “Thầy Huy là một giáo viên trẻ có năng lực sư phạm tốt và rất đam mê khoa học kỹ thuật, sáng tạo. Chúng tôi rất vui vì nhà trường có được nhân tố tích cực đổi mới, sáng tạo như vậy và luôn sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để thầy Huy có thể phát huy được năng lực của bản thân. Ðối với việc dạy học theo định hướng STEM, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã khuyến khích giáo viên thực hiện. Tuy nhiên, cái khó là giáo viên chưa được tập huấn về định hướng giáo dục này. Mặc dù vậy, thầy Huy đã tự tìm hiểu và áp dụng trong thực tế dạy học. Ðây là điều rất đáng biểu dương”.

Ðể có thể giúp học sinh được tăng cường thực hành, trải nghiệm, sáng tạo, thầy Huy phải đầu tư thêm nhiều thời gian, thậm chí sẵn sàng dạy ngoài giờ. Trường THPT Xuân Lộc hiện dạy học chính khóa vào buổi sáng, những tiết học theo định hướng STEM đều được thầy Huy dạy vào buổi chiều (giờ ngoại khóa) với thời lượng 2 tiếng mỗi buổi học. Tất nhiên, việc dạy học này hoàn toàn do đam mê chứ thầy không nhận thêm một quyền lợi nào cả. Mặc dù vậy, sự hào hứng, phấn khởi của học sinh khi được tham gia trải nghiệm khiến thầy Huy có thêm động lực để tiếp tục lên ý tưởng cho những chủ đề dạy học mới.

Mong muốn của thầy Huy là có thể “xây dựng” được một đội ngũ học sinh có đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật cùng nhau tìm hiểu, nghiên cứu và cải tiến, đưa ra được các giải pháp kỹ thuật để giải quyết các vấn đề thực tiễn. Ðể thực hiện được điều này không chỉ cần sự nỗ lực, nhiệt huyết của bản thân mà cần có được sự ủng hộ, giúp đỡ, tạo điều kiện của Ban giám hiệu nhà trường.

H. Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)