Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Những sáng tạo khoa học - kỹ thuật độc đáo của học sinh (Bài cuối)
30-1-2019
Cuộc thi Khoa học - kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh dành cho học sinh trung học (năm học 2018 - 2019) đã chọn ra 3 dự án xuất sắc để trao giải nhất. Không chỉ được đánh giá cao về tính sáng tạo, yếu tố khoa học, những dự án này còn mang đậm tính nhân văn.

Bài cuối: Ứng dụng hỗ trợ người khiếm thị định hướng trong các tòa nhà

Với mong muốn giúp người khiếm thị có thể tự tin, thoải mái trong việc di chuyển ở các toà nhà, em Lê Quang Trí (lớp 11A7, Trường THPT Long Khánh) đã thiết kế “ứng dụng hỗ trợ người khiếm thị định hướng di chuyển trong các tòa nhà”. Với ứng dụng này, người khiếm thị sẽ sử dụng điện thoại để dẫn đường cho mình thay vì phải trông chờ vào sự giúp đỡ, chỉ dẫn của người khác.
Giúp người khiếm thị chủ động hơn khi đi lại

Việt Nam hiện có khoảng hai triệu người mù và thị lực kém, trong đó hơn 80% người mù có thể phòng, chữa được. Tuy nhiên, con số bệnh nhân được chữa trị lại luôn thấp hơn tỷ lệ nêu trên. Rất nhiều người nghèo chấp nhận bị mù vì không có tiền phẫu thuật. Ngoài ra, 1/3 số người mù và thị lực kém thiếu kiến thức về phòng và chữa bệnh mắt, không biết bệnh mắt của mình có thể chữa được. Ðó là những nguyên nhân chủ yếu khiến số người khiếm thị ở nước ta còn khá cao. Dù không có được đôi mắt sáng nhưng hầu hết người khiếm thị đều có khả năng hòa nhập với xã hội. Nhiều người tìm kiếm được việc làm phù hợp với năng lực để có thể tự nuôi sống bản thân và gia đình.

t10_300119_1.jpg
Lê Quang Trí giới thiệu ứng dụng WidBlind

Rất đông người khiếm thị có thể sử dụng các thiết bị công nghệ như điện thoại, máy vi tính... Tuy nhiên, trong cuộc sống thường nhật, để có thể học tập, lao động, sinh hoạt cùng cộng đồng, người khiếm thị đương nhiên sẽ gặp phải không ít khó khăn. Ðặc biệt, khi muốn di chuyển, đi lại ở những nơi đông người, trong các tòa nhà, các khu thương mại… người khiếm thị thường phải nhờ tới sự trợ giúp của người khác.

“Hiện nay, một số nơi ở Việt Nam như bảo tàng, cơ quan hành chính đã làm tay cầm dọc theo tường hỗ trợ cho người khiếm thị. Tuy nhiên, giải pháp này khó có thể thực hiện ở các tòa nhà, cửa hàng... do nó chỉ có thể áp dụng ở một số nơi có các lối đi đơn giản. Ở nước ngoài, người ta gắn nhiều thiết bị nhỏ hầu như khắp nơi trong tòa nhà để phát sóng đến điện thoại/thiết bị mang theo bên người khiếm thị, để biết họ đang ở địa điểm nào và dẫn đường. Các giải pháp đó khá phức tạp, đòi hỏi chi phí cao để gắn các thiết bị”, Lê Quang Trí nói.

Từ những phân tích và nhận định trên, Lê Quang Trí đã quyết định thiết kế một ứng dụng dùng trên điện thoại di động để giúp người khiếm thị có thể chủ động đi lại trong các tòa nhà, những nơi công cộng, ngay cả khi đó là lần đầu tiên mà họ đặt chân đến một địa điểm mới. Ðó là “ứng dụng hỗ trợ người khiếm thị định hướng di chuyển trong các tòa nhà” (còn được gọi là WidBlind). Ðây cũng là dự án giúp Trí giành được 1 trong 3 giải nhất tại cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học vừa qua. Ðồng thời em cũng là một trong 6 đại diện của Ðồng Nai sẽ góp mặt tại cuộc thi cấp quốc gia được tổ chức vào tháng 3 tới đây.

“Với WidBlind, người khiếm thị như có thêm đôi mắt sáng để đọc bảng hướng dẫn và tự di chuyển trong nhà mà không cần người dẫn đường. Ứng dụng sẽ trở thành một người dẫn đường đáng tin cậy cho người khiếm thị, giảm bớt khó khăn trong việc đi lại ở các khu mua sắm, tòa nhà... Ðó chính là điều mà em tâm đắc nhất trong dự án của mình”, Trí chia sẻ.

Dự án khả thi, ít tốn kém

Thực tế, hiện nay có khá nhiều thiết bị công nghệ lẫn ứng dụng trên máy tính và điện thoại dành cho người khiếm thị sử dụng. Ở Việt Nam, chúng ta có bộ đọc tiếng Việt VnSpeak TTS. Theo thông tin từ nhà cung cấp ứng dụng thì đây là bộ đọc đang được hàng ngàn người khiếm thị sử dụng để học tập, giao tiếp, giải trí và tiếp cận thông tin. Ðiều này cho thấy việc sử dụng điện thoại đối với người khiếm thị không còn xa lạ. Với những người khiếm thị sử dụng điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android thì ứng dụng Talkback là một tiện ích không thể thiếu. Talkback cung cấp tính năng phản hồi bằng giọng nói để người dùng có thể sử dụng thiết bị mà không cần nhìn vào màn hình…

Những ví dụ trên cho thấy, việc dùng một ứng dụng để chỉ dẫn cho người khiếm thị là hoàn toàn khả thi. Và nếu ứng dụng được thiết kế đơn giản thì người khiếm thị sẽ càng dễ sử dụng. Theo đó, WidBlind được Trí thiết kế để có thể nhận diện và đọc được các mã QR lưu trữ thông tin lối đi, địa điểm và đọc chỉ dẫn cho người dùng. Chẳng hạn, khi đến một khu mua sắm, người dùng muốn đi đến nhà vệ sinh thì chỉ cần cầm điện thoại đặt ở trước ngực. Ứng dụng WidBlind sẽ nhận diện được ở đâu có mã QR và đọc chỉ dẫn để người dùng đi đến vị trí mã QR đó. Sau khi quét mã QR, ứng dụng tiếp tục đọc chỉ dẫn để người dùng có thể đi đến được nhà vệ sinh.

Quang Trí cho biết: “Dùng mã QR để lưu trữ thông tin lối đi, địa điểm sẽ rất thuận tiện. Vì những nơi công cộng, trong các tòa nhà đều phải có bảng chỉ dẫn lối đi, địa điểm ở nơi giao nhau giữa các lối đi cho mọi người đọc. Bây giờ chúng ta chỉ cần mã hóa thông tin bằng mã QR và dán mã QR này đồng thời với bảng chỉ dẫn đó. Người khiếm thị thay vì đọc chữ thì sẽ dùng WidBlind để “đọc” thông tin. Cách làm này rất tiết kiệm chi phí, lại không đòi hỏi điện thoại phải kết nối internet và GPS”.

Quang Trí tin chắc rằng, WidBlind sẽ trở thành một trong những công cụ đắc lực hỗ trợ những người không may mất đi thị lực, giúp họ có khả năng di chuyển một mình trong các tòa nhà, nhất là những nơi chưa từng tới trước đó mà hầu như không tốn kém. Hiện tại, Quang Trí đang tiếp tục hoàn thiện ứng dụng của mình và hy vọng sẽ sớm được áp dụng rộng rãi trong thực tế.

H. Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)