Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Học sinh tập làm hướng dẫn viên du lịch
13-3-2019
Mới đây, học sinh lớp 9A1, Trường THCS Trà Cổ (huyện Tân Phú) đã có buổi báo cáo sản phẩm giáo dục STEM với chủ đề “Em làm hướng dẫn viên du lịch” giới thiệu về Khu du lịch (KDL) Suối Mơ đóng trên địa bàn huyện. Buổi báo cáo được đánh giá khá thành công đối với những học sinh lần đầu tiên làm quen và “bắt tay” vào thực hiện dự án học tập theo định hướng STEM.
Khởi động hoạt động trải nghiệm sáng tạo

Nhóm thực hiện dự án giáo dục STEM “Em làm hướng dẫn viên du lịch” của lớp 9A1 gồm 6 học sinh thực hiện dự án trong 3 tuần. Theo đó, để hoàn thành công việc, nhóm đã tự phân chia thành 3 nhóm nhỏ nhằm thực hiện các nhiệm vụ khác nhau: nhóm viết bài giới thiệu tiếng Việt, nhóm dịch bài tiếng Anh, nhóm dựng clip. Sau khi nhận được đề tài giới thiệu về KDL Suối Mơ, dù là người địa phương đã khá quen thuộc với nơi này nhưng nhóm vẫn lên mạng internet để tìm kiếm các thông tin liên quan để xây dựng kịch bản. Sau khi có kịch bản sơ bộ, các thành viên trong nhóm cùng đi khảo sát thực địa rồi điều chỉnh lại kịch bản. Khi khâu chuẩn bị hoàn tất, nhóm tiến hành quay video clip tại KDL Suối Mơ.

Sản phẩm giáo dục STEM mà nhóm học sinh nói trên thực hiện được chính là một clip giới thiệu khá rõ nét về KDL Suối Mơ. Trong đó, ngoài phần lời bình bằng tiếng Việt còn có cả phần lời bình bằng tiếng Anh. Em Lê Thị Thùy Giang, một thành viên của nhóm cho biết: “Chúng em làm clip giới thiệu KDL Suối Mơ để người dân trong nước và xa hơn là bạn bè quốc tế biết đến một địa điểm du lịch của huyện Tân Phú, qua đó góp phần thu hút khách du lịch đến với địa phương. Để thực hiện được dự án này, chúng em đã vận dụng kiến thức của nhiều môn học: Địa lý, Lịch sử, Sinh học, Ngữ văn, Toán, tiếng Anh, Tin học. Ngoài việc biết phân công công việc dựa trên năng lực cá nhân, chúng em đã biết phối hợp làm việc nhóm cùng nhau. Nhờ đó, chúng em mới có thể hoàn thành tốt đề tài này”.

10.JPG
Nhóm học sinh tham gia dự án giáo dục STEM “Em làm hướng dẫn viên du lịch”

Sau khi báo cáo dự án, nhóm đã tặng lại sản phẩm clip cho KDL Suối Mơ. Đại diện Ban quản lý KDL cho biết, họ rất vui vì học sinh có thể hoàn thành được clip khá công phu, giới thiệu rõ nét về KDL. Qua đó, có thể thấy được khả năng học tập và làm việc của các thành viên trong nhóm. “Với vai trò là một doanh nghiệp ở địa phương, chúng tôi rất hoan nghênh và mong là sau buổi báo cáo này, mô hình học tập kết hợp trải nghiệm này sẽ được lan tỏa”, đại diện Ban quản lý KDL Suối Mơ chia sẻ.

Trường THCS Trà Cổ là trường có quy mô nhỏ của huyện Tân Phú. Trường chỉ có 9 lớp học với hơn 300 học sinh và gần 30 cán bộ, giáo viên. Năm học 2018 - 2019, trường đã đẩy mạnh học tập theo hướng trải nghiệm sáng tạo. Theo đó, nhiều hoạt động mang tính trải nghiệm thực tế đã được thực hiện trong thời gian qua như: tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp trường, tổ chức ngày hội STEM, phát động học sinh toàn trường trồng rau sạch trong khuôn viên trường...

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhà trường, nhìn chung, học sinh vẫn còn nhiều bỡ ngỡ khi tham gia những hoạt động trải nghiệm sáng tạo này. Bản thân các giáo viên cũng còn lúng túng. Vì vậy, buổi báo cáo STEM “Em làm hướng dẫn viên du lịch” mặc dù chưa thật sự xuất sắc nhưng vẫn được đánh giá là thành công, nhất là đối với những học sinh lần đầu tiên tiếp cận với cách thức học tập mới.

Sự “vào cuộc” của nhiều lực lượng xã hội

Buổi báo cáo STEM của nhóm học sinh Trường THCS Trà Cổ có sự tham dự của lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện, UBND xã, doanh nghiệp và nhà trường. Điều này đã cho thấy sự quan tâm của xã hội dành cho hoạt động giáo dục mang tính trải nghiệm sáng tạo. Nó cũng cho thấy tính khả thi của các hoạt động học tập nếu như có sự chung tay của các lực lượng xã hội.

Để làm được dự án STEM này, nhà trường, chính quyền địa phương, doanh nghiệp đã cùng vào cuộc để hỗ trợ học sinh. Theo đó, Ban giám hiệu đã chủ động liên hệ với chính quyền địa phương, Ban giám đốc KDL để học sinh được vào tham quan miễn phí và hỗ trợ các điều kiện cần thiết khi thực hiện đề tài. UBND xã Trà Cổ đã làm công tác kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Riêng KDL Suối Mơ không chỉ tạo mọi điều kiện cần thiết trong quá trình làm việc của học sinh mà còn tổ chức buổi báo cáo dự án một cách trang trọng ngay tại KDL. Theo đó, KDL Suối Mơ đã chuẩn bị một phòng hội nghị với đầy đủ máy chiếu, âm thanh và tiệc trà. Không những vậy, Ban quản lý KDL Suối Mơ còn trao một phần quà trị giá 500.000 đồng và tặng vé vào cổng miễn phí cho nhóm học sinh thực hiện dự án. Trị giá của phần thưởng tuy không cao nhưng có tính cổ vũ để các em tiếp tục tham gia các hoạt động học tập mang tính trải nghiệm sáng tạo trong thời gian tới.

Trưởng phòng GD-ĐT huyện Tân Phú Lê Công Quang chia sẻ, chỉ trong vòng 10 phút nghe báo cáo dự án nhưng bản thân ông cảm thấy ấn tượng với sản phẩm mà nhóm học sinh đã làm được. Điều khiến ông tâm đắc nhất chính là các em đã biết phối hợp làm việc nhóm để hoàn thành tốt công việc được giao. “Phòng GD-ĐT đang tạo tiền đề tiếp cận với những đổi mới trong chương trình giáo dục phổ thông mà Bộ GD-ĐT đang triển khai. Chúng tôi đã tổ chức tập huấn về đổi mới dạy và học, trong đó có hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật, dạy học theo định hướng STEM. Phòng GD-ĐT huyện cũng đã phát động phong trào dạy học STEM ngay từ đầu năm học và được rất nhiều trường tham gia tích cực. Buổi báo cáo STEM “Em làm hướng dẫn viên du lịch” là một minh chứng cụ thể, cho thấy hoạt động này đã đi đúng hướng và là tiền đề của việc đổi mới giáo dục theo hướng trải nghiệm thực tế trong thời gian tới của Trường THCS Trà Cổ”, ông Quang nói.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 23/05/2019 8:26:18 CH
  Kiểm định chất lượng AUN-QA (tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á) là bước đi cho thấy Trường đại học Lạc Hồng đang từng bước xây dự...
 • 23/05/2019 8:24:04 CH
  Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, cả nước có hơn 887.000 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia, giảm hơn 4% so với năm 2018. Trong ...
 • 23/05/2019 8:24:27 CH
  Sở GD-ÐT vừa có thông báo về việc kiểm tra, công nhận trường học đạt chuẩn Xanh - Sạch - Ðẹp cấp tỉnh năm 2019. Theo đó, thời gian qua, Sở GD-ÐT đã tổ chức đoàn kiểm tra ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)