Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học: Thúc đẫy khả năng sáng tạo
18-1-2019
Với mong muốn giúp mọi người học lắp ráp máy tính “thả ga” mà không lo hư hỏng, hai học sinh Trường THPT Ngô Quyền, TP Biên Hòa đã thực hiện dự án “Dạy học lắp ráp máy tính bằng công nghệ thực tế ảo tăng cường”. Đây là một trong những dự án khá thú vị góp mặt trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm nay. Chủ nhân của dự án này đã quyết định sẽ theo học chuyên ngành liên quan đến công nghệ thông tin (CNTT) sau khi tốt nghiệp THPT.
Học “thả ga”, không lo chi phí

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, máy tính ngày càng trở lên phổ biến trong xã hội. Nghề kỹ thuật sửa chữa và lắp ráp máy tính là lựa chọn đang được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi. Tuy nhiên, việc dạy học về lắp ráp máy tính ở trong các lớp chủ yếu là sử dụng hình ảnh 2D để minh họa cho phần lý thuyết nên người học khó có thể quan sát và nắm bắt các thiết bị. Trong khi đó, việc dạy học thực hành về lắp ráp máy tính ở trong các phòng thực hành của nhà trường còn gặp nhiều khó khăn như người học chưa được thực hành việc lắp ráp mô phỏng các thiết bị trong môi trường ảo nên khi trực tiếp thực hành thì không tự tin và khả năng làm hư hỏng thiết bị cao; không có đủ số lượng máy tính để mỗi người học có thể trực tiếp thực hành; các thiết bị của máy tính có giá thành cao nên việc trang bị còn hạn chế, vì vậy người học thường phải sử dụng lại các thiết bị hư hoặc thiết bị cũ để thực hành, khó có thể đáp ứng được nhu cầu thực tế… Đây chính là lý do khiến Lại Gia Bảo và Phạm Gia Huy (Trường THPT Ngô Quyền) viết phần mềm “Dạy học lắp ráp máy tính bằng công nghệ thực tế ảo tăng cường”.

Khi sử dụng phần mềm này, người học có thể dễ dàng nắm bắt lý thuyết, tương tác với các thiết bị trong máy tính, có thể tự học lắp ráp một máy tính hoàn chỉnh, đánh giá được kết quả trước khi thực hiện lắp ráp nó trong môi trường thực tế.

10.JPG
Ban giám khảo đã đặt nhiều câu hỏi cho nhóm tác giả Phạm Gia Huy - Lại Gia Bảo

“Nói đơn giản, phần mềm này nhằm phục vụ cho những người thích khám phá nhưng lại không có điều kiện để thực hành. Chẳng hạn, một người muốn thực hành đấu nối điện nhưng chưa có kinh nghiệm. Nếu làm sai có thể bị điện giật, hoặc gây chập điện dẫn đến cháy nổ. Với công nghệ thực tế ảo này, sự sai sót đó không gây bất cứ thiệt hại nào mà người dùng lại tích lũy được kinh nghiệm để sửa sai”, Lại Gia Bảo cho hay.

Với phần mềm mà Bảo và Huy viết, người dùng sẽ tháo lắp máy tính trong môi trường ảo, từ đó có kinh nghiệm để làm thực tế. Người dùng không nhất thiết phải làm theo trình tự hướng dẫn mà có thể làm theo ý tưởng riêng của cá nhân và “có quyền được sai”. Phần nào sai sẽ được thông báo. Như vậy, người học không chỉ được học một cách trực quan, sinh động mà kinh nghiệm trong môi trường ảo còn giúp cho việc sai sót khi làm trong thực tế sẽ được giảm thiểu. Với phần mềm này, những học sinh, sinh viên nghèo, không có tiền mua thiết bị đắt tiền cũng có thể được thực hành, thỏa mãn niềm đam mê máy tính.

Học thông qua “hành”

Ngay từ nhỏ, Phạm Gia Huy đã được người thân trong gia đình tin tưởng, nhờ cậy giải quyết các vấn đề liên quan đến máy tính. Những câu hỏi, những lần “nhờ vả” của người thân đã tạo động lực, thôi thúc em tìm hiểu. Chính từ quá trình thực hành này đã nuôi dưỡng đam mê, đồng thời giúp cho bản thân em ngày càng tiến bộ. Huy chia sẻ: “Thật ra, quá trình học từ thực tế như vậy không đòi hỏi nhiều kiến thức. Mỗi lần gặp một vấn đề mới, em lại đi tìm tài liệu tham khảo để giải quyết vấn đề đó. Đa số cách giải quyết đểu có thể tìm được; một số vấn đề không có trong tài liệu tham khảo thì em tự mày mò. Dần dần, mình sẽ tích lũy được kinh nghiệm và kiến thức”.


Mong muốn ứng dụng trong giáo dục

Theo Huy và Bảo, với công nghệ thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường (VR, AR), con người sẽ có được những trải nghiệm giống với thực tế: có thể nghe, nhìn, tương tác với những vật thể trong môi trường ảo do máy tính mô phỏng ra thông qua ứng dụng… Tuy nhiên hiện tại, 2 công nghệ này đang được sử dụng chủ yếu vào việc phát triển những ứng dụng giải trí, quảng cáo,… mà chưa được sử dụng nhiều trong giáo dục. Với sự phát triển của xã hội, công nghệ chắc chắn sẽ đóng vai trò chủ đạo trong công tác giảng dạy. Trong đó, công nghệ thực tế ảo sẽ là một phần không thể thiếu. VR, AR sẽ góp phần hỗ trợ các mục tiêu học tập của các cá nhân bằng cách đưa nội dung học lý thuyết vào thực hành, trải nghiệm trực tiếp thông qua tương tác một cách sinh động và tiết kiệm chi phí. Vì vậy, mong muốn của Huy và Bảo là công nghệ thực tế ảo có thể áp dụng rộng rãi trong giáo dục. “Em muốn những công nghệ tiên tiến sẽ được dùng trong việc dạy học chứ không phải chỉ đơn thuần là việc trình chiếu những bài power point. Công nghệ thực tế ảo này có thể sử dụng trong các bộ môn khác như: Vật lý, Hóa học, Lịch sử, Địa lý…”, Bảo cho biết.

Ngoài ra, theo Huy, tham vọng lớn nhất của nhóm là ứng dụng này có thể trở thành một app (ứng dụng) thay thế hoàn toàn sách hướng dẫn cho các thiết bị điện, điện tử. Khi mua một sản phẩm mới về nhà, người dùng sẽ dùng app này để quét mã sản phẩm. Ứng dụng này sẽ hướng dẫn người dùng sử dụng thiết bị mới mua đó mà không cần đọc sách hướng dẫn bởi trên thực tế rất nhiều người “lười” đọc các sách hướng dẫn này.

Theo chia sẻ của nhóm, khi làm dự án này, cả hai đã tự mày mò, tìm hiểu các nền tảng kiến thức, cách lập trình… Vì phải tham khảo nhiều giáo trình tiếng Anh mà trình độ ngoại ngữ có hạn nên đôi chỗ nhóm dịch chưa chính xác. Những lỗi này đã được Ban giám khảo chỉ ra và góp ý khi chấm điểm dự án.

Được biết, cả Bảo và Huy đều có chung niềm đam mê với bộ môn CNTT và đã lựa chọn những chuyên ngành phù hợp cho bản thân sau khi tốt nghiệp THPT. Theo đó, Bảo sẽ học chuyên ngành big data (cơ sở dữ liệu), còn Huy mong muốn sẽ học chuyên ngành Khoa học máy tính. Theo các em, 2 chuyên ngành này không chỉ phù hợp với sở thích và năng lực cá nhân mà còn là những ngành nghề có nhu cầu việc làm cao trong khi lượng người được đào tạo lại ít.

13 dự án KHKT vào vòng thi thuyết trình

Hôm qua 17-1, Sở GD-ĐT đã tổ chức khai mạc cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học, năm học 2018-2019. Năm nay, toàn tỉnh có 172 dự án được vào vòng 1 cuộc thi cấp tỉnh, trong đó có 80 dự án lọt vào vòng 2.

Trong ngày khai mạc, 13 dự án xuất sắc nhất đã được lựa chọn tham gia phần thi thuyết trình trước Hội đồng giám khảo. Trong đó, 9 đơn vị có nhiều dự án lọt vào vòng thi thuyết trình là Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh với 4/6 dự án; có 3 dự án của học sinh THCS gồm: “Chế tạo dầu gội ngăn rụng tóc từ thảo dược” của học sinh Trường THCS Võ Trường Toản (TP. Biên Hòa); “Hộp nhận đồ cá nhân tự động dành cho chủ nhà khi có người giao hàng” của học sinh Trường THCS An Bình (TP. Biên Hòa) và dự án “Học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú Điểu Xiểng với việc tìm hiểu, bảo tồn và phát huy những lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số ở Đồng Nai” của học sinh Trường phổ thông dân tộc nội trú Điểu Xiểng…

10a.JPG
Thí sinh trình bày trước Hội đồng giám khảo trong phần thi thuyết trình

Đây là cơ sở để Ban tổ chức lựa chọn những dự án có nhiều tiềm năng tham gia cuộc thi KHKT cấp quốc gia.
Sáng nay 18-1, Sở GD-ĐT sẽ tổ chức lễ tổng kết và trao giải  cuộc thi. Trong 7 năm qua, cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học đã thực sự trở thành sân chơi bổ ích, lý thú cho học sinh trong toàn tỉnh. Nhiều đơn vị trường học liên tiếp có các dự án đoạt giải trong cuộc thi cấp tỉnh. Năm nay, có một số đơn vị mới tham gia nhưng bước đầu đã đạt được những thành tích đáng khích lệ.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)