Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
TP. Biên Hòa: Bao giờ đáp ứng được nhu cầu học bán trú?
15-6-2018
TP. Biên Hòa có hơn 90.000 học sinh tiểu học. Trong đó, có hơn 4.000 học sinh của 8 trường được học 2 buổi/ngày. Ðiều này có nghĩa là chỉ hơn 4% học sinh của thành phố được học bán trú. Trong khi đó, hầu hết phụ huynh đều có nhu cầu cho con học bán trú tại trường…
Nhu cầu cấp thiết

Theo Phòng GD-ÐT TP. Biên Hòa, hiện tại thành phố chỉ mới có 8/54 trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày với tổng số hơn 4.000 học sinh. Cùng với việc dạy học 2 buổi, các trường nói trên cũng đồng thời tổ chức bán trú cho học sinh.

Dự kiến, năm học 2018 - 2019, thành phố sẽ có thêm 4 trường thực hiện dạy 2 buổi/ngày. Mặc dù vậy, con số này không “thấm tháp” vào đâu so với nhu cầu thực tế của phụ huynh học sinh. Do đó, phụ huynh đành phải gửi con bán trú ở nhà giáo viên dù trong lòng có không ít băn khoăn. Anh Lê Văn Dương (khu phố 3, phường Trảng Dài) chia sẻ: “Hai vợ chồng tôi đều làm công nhân nên phải gửi con học bán trú ở nhà cô. Có 30 bé học bán trú ở nhà cô như thế. Cô thuê 1 chiếc xe 16 chỗ đưa đón các con từ trường về nhà. Có 1 lần, con tôi không lên xe về nhà cô mà cùng với 1 bạn trong nhóm đi về nhà người bạn cùng lớp chơi. Vì không biết đường nên 2 cháu bị lạc. Trong khi con tôi đi lạc thì cô giáo vẫn không hề biết. May nhờ ở nhà cô đã chuẩn bị sẵn 30 phần cơm mà thấy dư 2 phần mới biết là thiếu mất 2 học trò. Lúc này, cô mới chạy xe lên trường tìm con tôi. Cũng may là một phụ huynh cùng lớp gặp hai con tôi dọc đường nên đã chở đến nhà cô. Khi tôi đi đón con, các bạn học đã “mách” với tôi chứ cô cũng chẳng nói gì. Nếu con được học bán trú tại trường chứ không phải đến nhà cô thì tôi sẽ yên tâm hơn nhiều”.

t10_150618_1.jpg
Nhu cầu học bán trú rất cao trong khi toàn TP. Biên Hòa mới chỉ có 8/54 trường tiểu học tổ chức bán trú cho học sinh. Trong ảnh: Học sinh Trường tiểu học Lê Thị Vân, phường An Bình trong giờ học

Câu chuyện của anh Dương dĩ nhiên cũng là chuyện hiếm gặp. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, việc tổ chức học bán trú tại trường chắc chắn sẽ có nhiều thuận lợi hơn cho phụ huynh và học sinh so với học bán trú tại nhà giáo viên.

Trong khi việc tổ chức bán trú tại nhà giáo viên vẫn đang chiếm tỷ lệ lớn, ngành Giáo dục đã đưa ra giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh. Ông Nguyễn Minh Kiếm, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học (Sở GD-ÐT) cho biết: “Sau khi Bộ GD-ÐT ban hành Thông tư 17 quy định về dạy thêm, học thêm. trong đó cấm dạy thêm đối với cấp tiểu học thì việc tổ chức bán trú tại trường cho học sinh gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, nhu cầu gửi con tại nhà giáo viên sau giờ học chính khóa là nhu cầu có thực và rất bức thiết của phụ huynh. Do đó, Sở GD-ÐT đã tổ chức hội thảo bàn về vấn đề này. Qua đó, Sở giao các Phòng GD-ÐT trực tiếp phụ trách địa bàn, chỉ đạo các trường tiểu học yêu cầu giáo viên phải ký cam kết khi đưa học sinh về nhà và Hiệu trưởng phải quản lý việc này”.

Bà Lưu Thị Hằng, Phó trưởng phòng GD-ÐT TP. Biên hòa cũng cho hay: “Về mặt hành chính, Phòng GD-ÐT phải có sự phối hợp của chính quyền địa phương khi kiểm tra việc tổ chức bán trú tại nhà của giáo viên. Riêng ngành Giáo dục sẽ quán triệt và kiểm tra về mặt chuyên môn. Về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), chúng tôi cũng yêu cầu giáo viên phải công khai thực đơn hằng tuần, lưu mẫu thực phẩm hằng ngày. Ðối với vấn đề xe đưa rước học sinh, chúng tôi phối hợp với ngành Giao thông - vận tải và lực lượng cảnh sát giao thông để kiểm tra, giám sát, yêu cầu các chủ xe phải đảm bảo các điều kiện an toàn khi tham gia chở học sinh”.

Cần nhiều giải pháp

Tính trung bình, mỗi năm TP. Biên Hòa tăng từ 5.000 đến 8.000 học sinh. Mặc dù năm nào thành phố cũng sửa chữa, nâng cấp và xây mới nhiều trường học nhưng việc này chỉ mới giải quyết được tình trạng học ca 3 chứ không đủ phòng để tổ chức học bán trú.

Không chỉ vậy, phòng học ở các trường hiện nay đa số chỉ được thiết kế để dạy học chứ không đủ điều kiện để tổ chức bán trú. Các trường đang tổ chức bán trú đã phải lấy phòng học, thậm chí là hành lang lớp học, hội trường để tổ chức ăn, nghỉ tại chỗ và sau đó lại dọn dẹp để trở thành phòng học cho buổi thứ 2. Giáo viên ở các trường dạy bán trú vì vậy cũng phải làm việc vất vả hơn, trong khi thu nhập lại không bằng giáo viên dạy bán trú tại nhà.

Vấn đề vệ sinh ATVSTP cũng là một trong những khó khăn của các trường tổ chức bán trú. Việc có bếp ăn tại chỗ sẽ tạo thuận lợi cho nhà trường trong kiểm tra, kiểm soát thường xuyên ATVSTP từ khâu tiếp phẩm đến quy trình chế biến thức ăn, khẩu phần ăn của học sinh. Tuy vậy, chỉ có 2 trường xã hội hóa được bếp ăn tại chỗ. Những trường còn lại phải hợp đồng với các công ty theo dạng suất ăn công nghiệp. Khi chế biến tại địa điểm khác thì công tác kiểm tra, giám sát về ATVSTP đối với nhà trường chắc chắn cũng khó khăn hơn.

“Năm học 2019 - 2020, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được đưa vào thực tế. Học sinh tiểu học sẽ phải học 2 buổi/ngày mới đảm bảo nội dung chương trình. Khi đó, nhu cầu bán trú sẽ còn cao hơn so với hiện tại. Ðể đáp ứng được các điều kiện giảng dạy và chăm sóc học sinh, chúng tôi rất mong nhận được sự quan tâm của lãnh đạo. Theo đó cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng của các công trình trường học. Trong thiết kế trường học, ngoài đáp ứng các tiêu chí như: có đủ các khu hiệu bộ, phòng học, phòng chức năng thì cũng cần thiết kế khu vực để tổ chức bán trú cho học sinh, gồm: bếp ăn, khu nhà ăn, khu nhà ngủ”, bà Lưu Thị Hằng chia sẻ.

Cũng theo bà Hằng, ngành Giáo dục cần có sự phối hợp với ngành Y tế trong kiểm tra, xử lý những cơ sở giáo dục không đáp ứng được điều kiện VSATTP. Ngoài ra, để tránh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục có tổ chức bán trú như hiện nay, Sở Tài chính cũng nên có hướng dẫn về mức thu, các khoản thu phục vụ bán trú sao cho phù hợp với từng địa phương. Trên cơ sở đó, các trường sẽ thỏa thuận linh hoạt với phụ huynh học sinh vào đầu các năm học.

“Trước mắt, vào đầu năm học tới, TP. Biên Hòa có 4 thêm trường tiểu học sẽ tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. Do nhu cầu học bán trú của phụ huynh rất cao, chúng tôi mong được cơ chế xã hội hóa trong giáo dục, cho phép các công ty vào đầu tư nhà ăn, bếp ăn tại các trường học, nhằm thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe của học sinh. Ngoài ra, mặc dù TP. Biên Hòa đã có nhiều trường tư thục, góp phần giải quyết nơi học tập cho hàng ngàn học sinh trên địa bàn thành phố nhưng chúng tôi vẫn mong muốn có thêm nhiều nhà đầu tư tiếp tục tham gia xã hội hóa trong lĩnh vực này”, bà Hằng cho biết.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)