Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Nhiều khó khăn khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới
11-1-2019
Ngày 9-1, Bộ GD-ÐT đã tổ chức hội nghị trực tuyến giám đốc các Sở GD-ÐT triển khai Chương trình giáo dục phổ thông. Hội nghị đã tập trung bàn về việc chuẩn bị điều kiện triển khai chương trình.
Theo Bộ GD-ÐT, hiện nay đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục ở tất cả các cấp học đã đạt chuẩn và trên chuẩn trình độ đào tạo. Tuy nhiên, so với nhu cầu sử dụng theo định mức quy định, số giáo viên còn thiếu sau khi đã được giao thêm biên chế để tuyển dụng là gần 76.000 người.

Riêng cấp THCS, hiện nay có tình trạng thừa, thiếu cục bộ giữa các môn học ở một số cơ sở giáo dục, giữa các địa phương trong một tỉnh và giữa các tỉnh, thành mà không điều tiết được. Ðến thời điểm hiện tại, toàn quốc thiếu 10.143 giáo viên THCS một số môn nhưng vẫn thừa 12.165 giáo viên THCS môn khác. Bộ GD-ÐT cho biết, trên cơ sở rà soát, Bộ GD-ÐT phối hợp các UBND tỉnh, thành sẽ có đề xuất với Thủ tướng giải pháp khắc phục tình trạng trên.

Một khó khăn lớn nữa khi triển khai chương trình GDPT mới là tình hình cơ sở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu. Theo đó, tỷ lệ phòng học kiên cố trên cả nước chỉ đạt chưa đến 75%. Với phòng học bộ môn, ở bậc THCS, chỉ có 70% số phòng đáp ứng quy định và tỷ lệ này ở THPT là gần 77%.

Ðiều đáng lo ngại là ngay với chương trình hiện hành, thiết bị dạy học tối thiểu ở nhiều nơi đã thiếu thốn, không đáp ứng yêu cầu. Thống kê của Bộ GD-ÐT cho thấy ba khu vực khó khăn là vùng miền núi phía Bắc, Tây nguyên và Tây Nam bộ, thiết bị dạy học tối thiểu đều chưa đáp ứng được 50% nhu cầu.

Bộ GD- ÐT đặt ra mục tiêu từng bước khắc phục sự thiếu hụt khi triển khai chương trình mới. Về phòng học, cấp tiểu học bảo đảm 1 lớp/phòng để học 2 buổi/ngày và cấp THCS, THPT bảo đảm yêu cầu tối thiểu 0,6 lớp/phòng để tổ chức học các môn tự chọn.

Về thiết bị dạy học, Bộ GD-ÐT sẽ sửa đổi, bổ sung danh mục thiết bị dạy học theo lộ trình thực hiện chương trình mới trên nguyên tắc kế thừa những thiết bị đã có, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và các phần mềm thay thế thiết bị chứng minh, phù hợp với xu hướng phát triển của khoa học công nghệ hiện nay.

T.Vi
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)