Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Trang bị tốt thái độ, kỹ năng để nhận lương ngay khi thực tập
11-5-2018
Tọa đàm “Các doanh nghiệp trả lương cho sinh viên ngay khi thực tập” được tổ chức ngày 10-5 tại Trường đại học (ÐH) Lạc Hồng đã thu hút hơn 300 sinh viên tham gia. Trả lương ngay trong kỳ thực tập không còn là chuyện mới lạ của nhiều doanh nghiệp (DN). Tuy nhiên, thái độ làm việc sẽ quyết định việc sinh viên có được trả lương hay không.
Nhận lương khi thực tập

Công ty FPT Telecom đã triển khai chương trình tuyển dụng “Nhân viên bán hàng tập sự” được 2 năm ở khu vực TP. Hà Nội. Theo đó, có 700 sinh viên dự tuyển và tham gia làm nhân viên tập sự tại công ty này. Kết quả, có hơn 100 sinh viên được nhận vào làm việc chính thức sau khi hết thời gian tập sự. Tất nhiên, trong quá trình tập sự, các sinh viên được hưởng thu nhập theo năng lực riêng của từng người. Nhận thấy hiệu quả từ chương trình này, Công ty FPT quyết định triển khai tại khu vực phía Nam. Trong đó, Trường ÐH Lạc Hồng là đơn vị được FPT ưu tiên tuyển dụng. Bà Võ Thị Minh Tuyền, bộ phận nhân sự Công ty FPT cho biết: “Tại Ðồng Nai, có khoảng 30% nhân sự của công ty xuất thân là sinh viên Trường ÐH Lạc Hồng. Hằng năm, số lượng sinh viên nhà trường nộp đơn dự tuyển vào công ty cũng chiếm 30 - 40% tổng số hồ sơ. Ðó là lý do vì sao chúng tôi ưu tiên cho sinh viên ÐH Lạc Hồng trong chương trình nhân viên bán hàng tập sự này.

t10_110518_2.jpg
Sinh viên Nguyễn Ngọc Thùy Trang (Khoa Ngôn ngữ Anh) đặt câu hỏi cho DN tại buổi tọa đàm

Trả lương cho sinh viên trong thời gian thực tập không còn là điều mới lạ của các DN. Thực tế, do yêu cầu về nhân sự, rất nhiều công ty mong muốn tạo được nguồn nhân lực dồi dào, có chất lượng, đáp ứng được yêu cầu phát triển của công ty. Do vậy, nhiều DN sẵn sàng chào đón các sinh viên thực tập, trả lương xứng đáng với công sức mà sinh viên bỏ ra. Tuy nhiên, nhận được lương hay không, lương cao hay thấp hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực, thái độ của thực tập sinh.

Thông thường, mức lương chi trả cho sinh viên thực tập từ 3 triệu đồng trở lên. Chẳng hạn, Công ty Pousung Vina (huyện Trảng Bom) đang có nhu cầu tuyển sinh viên thực tập ngành Cơ điện - điện tử và Ngôn ngữ Anh, tiếng Trung với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Cá biệt, Công ty TNHH OLam Việt Nam (TP. Biên Hòa) trả lương có thực tập sinh là 8 triệu đồng/tháng. Dĩ nhiên, kèm với mức lương cao là những yêu cầu không thấp về năng lực của sinh viên (học lực Khá, Giỏi; giao tiếp tiếng Anh tốt). Bù lại, nếu làm việc tốt, thực tập sinh sẽ được ký hợp đồng làm việc chính thức và với một mức lương cao hơn. Ông Huỳnh Ðức Tuyển, bộ phận nhân sự Công ty OLam cho biết, năm ngoái công ty nhận 2 thực tập sinh đến từ Trường ÐH Lạc Hồng. Kết quả, một trong 2 sinh viên này đã trở thành nhân viên chính thức của công ty.

TS. Nguyễn Vũ Quỳnh, Phó hiệu trưởng Trường ÐH Lạc Hồng cho biết: “Trường ÐH Lạc Hồng xác định phương châm là luôn chăm sóc các bạn sinh viên trong suốt quá trình học và cam kết các bạn có việc làm ngay sau khi ra trường. Ðể chuẩn bị cho quá trình đó, chúng tôi ký kết với khoảng 800 DN đề giải quyết việc làm cho sinh viên. Ðồng thời, chúng tôi cũng hợp tác với nhiều DN có trả lương cho sinh viên trong thời gian thực tập. Ðiều này giúp sinh viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm để khi ra trường có thể tìm được việc làm với mức lương cao hơn. Việc được chi trả lương trong thời gian thực tập cũng giúp đỡ rất nhiều cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Ngoài ra, nhiều công ty cũng sẵn sàng nhận sinh viên của chúng tôi vào làm việc bán thời gian. Ðây là cơ hội tốt để các bạn rèn luyện kiến thức, kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm”.

Ðược biết, để đáp ứng được yêu cầu của DN, thời gian qua, Trường ÐH Lạc Hồng đã tích cực cho sinh viên tham gia các cuộc thi chuyên ngành, bám sát nhu cầu thực tế của DN. Những sân chơi này giúp cho sinh viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng. Nhà trường cũng tạo được mối liên kết chặt chẽ với các DN trong việc hỗ trợ sinh viên. Theo đó, nhà trường cử cán bộ theo sát sinh viên trong quá trình thực tập để giải quyết ngay những khó khăn, vướng mắc gặp phải. Các DN thường xuyên có những góp ý về chương trình đào tạo để nhà trường điều chỉnh chương trình sát với thực tế sản xuất, kinh doanh của các DN. Tính đến nay, hơn 20 DN có trả lương cho sinh viên trong thời gian thực tập thường xuyên tuyển dụng sinh viên trường ÐH Lạc Hồng.

Trang bị thái độ, kỹ năng tốt khi làm việc

Với sự tham gia của 5 DN (FPT Telecom; Công ty TNHH thực phẩm Thái Sơn, Công ty TNHH OLam Việt Nam, Công ty Smartnet, Công ty Pousung), tại buổi tọa đàm, các DN đã dành nhiều thời gian để chia sẻ với sinh viên về những yêu cầu của DN đối với sinh viên khi tham gia thực tập hoặc tâp sự. Những sai lầm, hạn chế của sinh viên trong thời gian này cũng được thẳng thắn chỉ ra. Ðồng thời, các DN cũng đưa ra những giải pháp giúp các bạn trẻ khắc phục hạn chế của mình.

t10_110518_1.jpg
Đại diện DN trả lời câu hỏi của sinh viên

Ông Huỳnh Ðức Tuyển, bộ phận nhân sự Công ty OLam chia sẻ: “Thực tập là cơ hội tốt để sinh viên được cọ sát với môi trường làm việc thực tế, vốn khác xa với môi trường giảng đường. Tuy vậy, rất nhiều sinh viên đã không biết tận dụng cơ hội này, thậm chí làm hỏng nó. Qua kinh nghiệm 20 năm làm nhân sự và là người trực tiếp hướng dẫn cho khoảng 300 thực tập sinh, tôi nhận thấy những điểm yếu căn bản của các bạn như: nhút nhát; thụ động; bỏ qua cơ hội rèn luyện kỹ năng giao tiếp; không tuân thủ thời gian, nội quy làm việc nơi thực tập…”.

Bà Võ Thị Minh Tuyền, bộ phận nhân sự Công ty FPT Telecom cho rằng: “Các bạn sinh viên khi đi thực tập chắc chắn sẽ có nhiều hạn chế, khiếm khuyết và chúng tôi sẵn sàng đón nhận. Tuy nhiên, có một vấn đề mà chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận, đó là thái độ không tốt trong công việc. Cá nhân tôi cho rằng thái độ chiếm 90% sự thành công của một người trong công việc. Dù bạn có kiến thức, kỹ năng tốt nhưng thái độ không phù hợp thì DN cũng khó lòng chấp nhận được bạn”.

Cũng bàn về vấn đề này, ông Trần Dũng, Trưởng bộ phận Quan hệ doanh nghiệp và hỗ trợ sinh viên cho hay: “Trước đây, trong thang đánh giá nhân lực, yếu tố đầu tiên được đề cập là kiến thức rồi mới đến kỹ năng và cuối cùng là thái độ. Tuy nhiên, hiện nay các DN đều đưa yếu tố thái độ lên hàng đầu rồi mới đến kỹ năng, cuối cùng là kiến thức. Trong đó, thái độ chiếm 50% còn kiến thức chỉ chiếm 20%. Ðiều này hoàn toàn phù hợp thực tế. Bởi lẽ trong thời đại hiện nay, kiến thức sẽ rất nhanh lạc hậu. Nếu có thái độ và kỹ năng tốt, bạn có thể học tập, cập nhật những kiến thức mới. Trong khi đó, dù thời điểm ra trường, bạn có kiến thức tốt nhưng không có thái độ tốt, không đáp ứng được yêu cầu kỹ năng trong công việc thì sẽ khó lòng đáp ứng được thực tế công việc”.

Ðược biết, mỗi năm, Trường ÐH Lạc Hồng có khoảng 10 buổi tọa đàm, giao lưu kết nối DN với sinh viên. Nội dung chủ yếu là các DN chia sẻ thông tin tuyển dụng, những yêu cầu về thái độ, kỹ năng, kiến thức đối với sinh viên trong công việc. Ðược biết, cuối tháng 5, trường sẽ tổ chức hội chợ việc làm cho sinh viên. Ngoài ra, một buổi tọa đàm về chủ đề việc làm thêm cho sinh viên cũng sẽ được tổ chức trong thời gian tới.

Sinh viên Nguyễn Ngọc Thùy Trang (Khoa Ngôn ngữ Anh) cho biết: “Ðây là lần thứ 2 em được tham gia tọa đàm với các DN, lần trước em tham gia tọa đàm là khi học năm 3. Trước khi đi thực tập, em cần có kiến thức cơ bản cũng như tìm hiểu về DN, vị trí, ngành nghề mà em sắp thực tập có đúng với ngành nghề em theo học hay không? Ngoài ra, khi đi thực tập chúng em cần chuẩn bị gì? Hay nói cách khác là DN sẽ đòi hỏi những gì đối với sinh viên thực tập? Những buổi tọa đàm này giúp chúng em giải tỏa được những thắc mắc, băn khoăn đó.  Ðáng mừng hơn nữa là thông tin khi đi thực tập, sinh viên sẽ được trả lương. Ðây là động lực rất lớn để chúng em hoàn thành tốt công việc của mình trong quá trình thực tập cũng như có thái độ làm việc tốt để được thăng tiến trong công việc”.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)