Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Để khuyến khích học sinh nghiên cứu khoa học
28-2-2018
Để nuôi dưỡng và khuyến khích học sinh làm nghiên cứu khoa học, giáo viên nên thuận theo sở thích tìm hiểu, khám phá của các em, tránh yêu cầu học sinh thực hiện những đề tài mà giáo viên mong muốn nhưng các em không thích.
Cậu học sinh “mê” khoa học kỹ thuật

Với dự án “Máy dọn rác nổi bề mặt môi trường ao hồ, kênh rạch, sông ngòi”, hai học sinh Trần Công Danh và Trần Minh Ngọc (Trường THCS Phước Tân 2, TP. Biên Hòa) đã đoạt giải khuyến khích cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh dành cho học sinh trung học, năm học 2017 - 2018. Tuy chỉ đoạt giải khuyến khích nhưng với các em đây là một niềm vui lớn, đặc biệt là với học sinh Trần Minh Ngọc. Niềm vui lớn đó chính là được tham gia một sân chơi mà em ao ước từ lâu.

t10_280218_1.jpg
Minh Ngọc và thầy Chiến trao đổi tại cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học, năm học 2017 – 2018

Trần Minh Ngọc trước đây là học sinh ở huyện Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh). Từ lớp 6, khi nhà trường phát động cuộc thi KHKT, Ngọc đã muốn tham gia nhưng không được. Theo quy chế, học sinh từ lớp 8 trở lên mới được tham gia cuộc thi này. Do điều kiện gia đình, năm lớp 8, Ngọc theo cha mẹ đến sống ở TP. Biên Hòa và học tại trường THCS Phước Tân 2. Ngay năm học đầu tiên ở ngôi trường mới, Ngọc đã mạnh dạn tham gia cuộc thi KHKT dành cho học sinh. Ngay khi cuộc thi chưa kết thúc, em và giáo viên hướng dẫn là thầy Nguyễn Thế Chiến (giáo viên môn Ðịa lý) đã ấp ủ một đề tài tiếp theo cho cuộc thi năm sau, cũng liên quan đến vấn đề môi trường. Minh Ngọc chia sẻ: “Em rất thích được tham gia cuộc thi mang tính sáng tạo như cuộc thi KHKT. Tuy vậy, em cũng biết là do còn nhỏ nên ý tưởng của em còn hạn hẹp vì vậy em phải đợi đến lớp 8 để thi. Ngoài những kiến thức em đã được học, trong quá trình hoàn thiện sản phẩm, em cũng phải nhờ đến sự hỗ trợ của giáo viên hướng dẫn để biết thêm những kiến thức mới”.

Ðược biết, ý tưởng làm chiếc máy dọn rác trên bề mặt kênh rạch, ao hồ của Minh Ngọc đã có từ lâu, bởi khu vực em sống có nhiều ao cá, kênh rạch chứa nhiều rác thải. Quá trình thực hiện sản phẩm này, Ngọc cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là làm sao để máy dọn rác (bao gồm 1 motor điện) có thể nổi trên bề mặt nước. Có khi nguyên chiếc máy bị chìm xuống nước, em phải vớt lên để làm lại.

Với sản phẩm “Máy dọn rác trên bề mặt nước” mà Danh và Ngọc lắp ráp, người dùng sẽ buộc một sợi dây rồi kéo máy dọc theo ao hồ, kênh rạch, khi motor quay sẽ tạo nên dòng nước xoáy cuốn rác theo vào sọt rác. Ðây là một thiết bị còn khá đơn giản nhưng có thể ứng dụng được ngay trong thực tế.

Nên thuận theo ý thích của học sinh

Thầy Nguyễn Thế Chiến vui vẻ cho biết: “Trường THCS Phước Tân 2 chỉ có 9 lớp, tính ra mỗi khối chỉ có gần 2 lớp. Cả trường chỉ có 2 tổ chuyên môn là Tự nhiên và Xã hội. Vậy nhưng cuộc thi KHKT năm nay, trường có 4 dự án. Sau vòng loại cấp trường, có một dự án được chọn thi cấp thành phố rồi được dự thi cấp tỉnh. Ðây là năm thứ 3 nhà trường tham gia cuộc thi này và nhận thấy có rất nhiều học sinh hứng thú với cuộc thi nói riêng cũng như thích thú được tham gia làm nghiên cứu khoa học nói chung”.

Cũng theo thầy Chiến, để học sinh hào hứng với việc nghiên cứu khoa học, giáo viên hướng dẫn, nhà trường nên đáp ứng theo sở thích của các em. “Chẳng hạn, giáo viên có nhiều đề tài về Sinh - Hóa muốn thực hiện nhưng đa số học sinh lại thích thực hiện các đề tài về lĩnh vực cơ khí. Chúng tôi quyết định thuận theo ý thích của học sinh để khuyến khích các em thực hiện. Giáo viên có thể định hướng, đưa ra gợi ý nhưng việc theo đuổi đề tài nghiên cứu và thực hiện đề tài phải là quyết định của học sinh”, thầy Chiến cho hay.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình hướng dẫn học sinh tập làm nghiên cứu khoa học, thầy Chiến cho biết: “Cả học sinh và giáo viên đều gặp phải những khó khăn nhất định. Ngoài việc phải sắp xếp, đầu tư thêm thời gian cho việc nghiên cứu khoa học, vấn đề kinh phí có lẽ là khó khăn chung của thầy cô và các em học sinh. Trong quá trình thực hiện dự án, các sản phẩm ban đầu chắc chắn sẽ bị hư hỏng hoặc không được như ý phải bỏ đi để làm lại. Mỗi lần như vậy cũng khá tốn kém. Trong khi đó, nhà trường không có nhiều kinh phí cho hoạt động này. Ðối với lĩnh vực cơ khí, chế tạo, chúng tôi làm được các bản vẽ thiết kế và phải đi tìm kiếm xem có thiết bị phù hợp để lắp ráp hay không chứ không thể chế tạo ra được thiết bị như thiết kế của mình…”.

Theo thầy Chiến, một trong những hạn chế ở các đề tài nghiên cứu KHKT của học sinh trung học cơ sở là quy mô dự án thường nhỏ, chỉ ở mức độ thí nghiệm chứ chưa đủ sức để thực hiện ở quy mô lớn, có thể ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp