Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Giá trị giáo dục từ những bức tranh tường
12-9-2018
Những bức tranh tường không chỉ làm đẹp thêm cho mái trường, giữ gìn không gian trường, lớp học xanh - sạch - đẹp mà còn góp phần giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, đặc biệt là tình yêu quê hương, đất nước, yêu lao động.
Những sự kiện lịch sử… trên tường

Bước vào năm học mới 2018 - 2019, Trường tiểu học Sông Mây (xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu) như được khoác lên mình chiếc áo mới. Những mảng tường dọc cầu thang dãy phòng học, hành lang lớp học và cả trong phòng học đã được phủ bởi màu sắc tươi mới của những bức tranh. Ðể có được “tấm áo mới” này, các giáo viên dạy mỹ thuật đã làm việc liên tục suốt trong hai tháng hè.

Ngay dưới chân cầu thang dãy lớp 2 (đối diện với khu hiệu bộ) là hình ảnh những học sinh đang chăm chú đọc sách dưới bóng cây xanh mát. Cô Nguyễn Thị Ánh Lệ, Hiệu trưởng Trường tiểu học Sông Mây cho biết, đây là khu vực nhà trường dự định đặt tủ sách cho học sinh. Vì thế, hình ảnh được vẽ tại đây nhằm cổ vũ học sinh chăm đọc sách. Hai dãy ghế cũng được kê sẵn ở đây để học sinh có chỗ ngồi thuận tiện. Ðể tạo độ cao và cảm giác rộng rãi, gần gũi với thiên nhiên, những cây cổ thụ được vẽ vươn cao lên trần nhà, phía trần nhà và chân cầu thang được vẽ hình bầu trời với những áng mây trắng và những đàn chim én, bồ câu đang bay lượn. Dọc hai bên cầu thang là hình ảnh các hoạt động bảo vệ môi trường như dọn dẹp vệ sinh, trồng cây và chăm sóc cây; các trò chơi dân gian, sinh hoạt tập thể…

t10_120918_1.jpg
Giáo viên giới thiệu với học sinh về nhân vật và sự kiện lịch sử được vẽ trên tường

Ðể phục vụ việc giáo dục lịch sử cho học sinh, nhà trường cho vẽ hình ảnh nhân vật, các sự kiện lịch sử nổi tiếng của đất nước như: Hai Bà Trưng cưỡi voi ra trận, Ngô Quyền và trận chiến trên sông Bạch Ðằng. Chủ đề biển đảo cũng là mảng nội dung được chú trọng trong khi vẽ tranh trang trí trên tường. Ở một mảng tường lớn ngay dưới sân trường là bức tranh cổ động về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Theo đó, hình ảnh cột mốc chủ quyền Trường Sa, bản đồ Việt Nam (bao gồm quần đảo Hoàng Sa), lá cờ Tổ quốc và người lính hải quân được hòa quyện thành một khối.

Bên cạnh đó, các danh thắng của đất nước cũng được lựa chọn thể hiện một cách sinh động là Hồ Gươm, Vịnh Hạ Long, Văn miếu Trấn Biên. Những hình ảnh này không chỉ đẹp, giúp học sinh thêm hiểu về lịch sử, địa lý của đất nước mà còn là nơi học tập thú vị của học sinh.

t10_120918_2.jpg
Giáo viên giới thiệu với học sinh về hình ảnh của Văn miếu Trấn Biên

Ngoài ra, nhà trường cũng cho vẽ nhiều hình ảnh mang tính giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh. Chẳng hạn, hình ảnh một nhóm bạn đang dìu một học sinh bị gãy chân trên sân trường, giúp một bạn khác bị thương trong lúc chơi đùa. Hình ảnh hai người bạn trao khăn và áo ấm cho những người bạn khác trong tiết trời gió lạnh đã gợi lên trong các học sinh ý thức về sự sẻ chia, yêu thương những người có hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội…

Một mảng không gian cũng được nhà trường chú trọng trong vẽ trang trí tường là khu vực nhà vệ sinh của học sinh. Theo đó, tranh vẽ không chỉ làm cho không gian đẹp hơn, tạo cảm giác gần gũi với học sinh mà thông qua các hình ảnh mang tính giáo dục, các câu khẩu hiệu kèm theo sẽ nhắc nhở học sinh trong việc giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh chung.

Em Trần Ðức Hiếu, học sinh lớp 5/1 hồ hởi chia sẻ: “Năm học này, con thấy trường mới và đẹp hơn. Các thầy đã vẽ lại những bức tường cũ và trang trí lại nhà trường. Con cảm thấy rất vui vì được học trong ngôi trường sạch sẽ và tươi mới như vậy”.

Tiết kiệm ngân sách để xây dựng trường học thân thiện

Khi bắt đầu làm cán bộ quản lý trường tiểu học vào năm 2011, cô Ánh Lệ đã được đi tham quan một số trường học ở các tỉnh. Khi đi thăm những trường thuộc vùng sâu vùng xa của tỉnh Bình Thuận, nơi có phần đông học sinh dân tộc thiểu số, cô nhận thấy những trường này rất quan tâm đến việc xây dựng cảnh quan trường lớp. Do đó, khi về trường cũ (Trường tiểu học Vĩnh Tân), cô Lệ đã áp dụng phương thức trang trí trường, lớp học. Khi chuyển về Trường tiểu học Sông Mây, sau khi cân đối được ngân sách, cô Lệ đã quyết định làm công trình này để góp phần xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

t10_120918_3.jpg
Bức tranh tường dưới chân cầu thang, nơi dự định đặt tủ sách cho học sinh

Theo đó, trong năm học 2017 - 2018, Trường tiểu học Sông Mây đã tiết kiệm được 40 triệu đồng từ tiền ngân sách để chi cho hoạt động này. Việc vẽ trang trí giúp cho trường lớp thêm sinh động, khi lên xuống cầu thang, học sinh nếu có vịn tay vào tường thì cũng không làm bẩn tường như trước đây. Quan trọng hơn là từ những bức tranh được lựa chọn kỹ càng trước khi vẽ, giáo viên của trường có thể kết hợp trong việc giáo dục đạo đức, lối sống và kiến thức cho học sinh.

Ðể phát huy hiệu quả của những hình ảnh mang tính giáo dục như trên, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chỉ đạo giáo viên giảng cho học sinh biết nội dung của những bức tranh. Vì với khả năng nhận thức của học trò, đôi khi các em chưa thể hiểu hết được ý nghĩa đằng sau những bức tranh, chưa tự liên hệ được với bản thân. Ðối với các bức tranh lịch sử, giáo viên phải chỉ được cho học sinh biết nhân vật lịch sử là ai, sự kiện lịch sử được vẽ là gì. Hay như hình ảnh Văn miếu Trấn Biên dù rất quen thuộc với người dân Ðồng Nai nhưng nhiều học sinh chưa được “về nguồn” ở đây. Do vậy, hình ảnh này không chỉ giúp cho các em biết về một địa danh nổi tiếng của Ðồng Nai mà còn hỗ trợ rất tốt cho các giáo viên trong phần giảng dạy về lịch sử địa phương.

Về phía giáo viên, thấy được nhà trường có sự quan tâm đến cảnh quan trường lớp, các thầy, cô giáo sẽ làm việc tích cực hơn. Ðó cũng là động lực để việc xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp trong từng góc, lớp học của các giáo viên phụ trách sẽ được chăm chút hơn. Ðối với phụ huynh, trong cuộc họp cha mẹ học sinh đầu năm, nhà trường đã công khai các khoản chi tiêu tài chính và nhận được phản hồi tích cực. Từ đây, phụ huynh càng tin tưởng và đồng hành cùng nhà trường trong việc xây dựng các công trình phục vụ trực tiếp cho lợi ích của học sinh.

H. Yến - T. Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/04/2019 9:01:22 CH
  Ngày 17-4, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội nghị trực tuyến về bảo đảm an ninh, an toàn trường học, phòng chống bạo lực học đường (BLHĐ). Với sự tham gia của khoảng 20.000 đại biể...
 • 18/04/2019 9:01:41 CH
  Học sinh lớp 12 sẽ phải hoàn tất việc nộp hồ sơ đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 vào ngày mai (20-4). Theo đó, việc tiếp nhận hồ sơ sẽ kết thúc vào lúc 17 giờ. S...
 • 16/04/2019 8:52:04 CH
  Ngày 12-4, tại Khu du lịch Bửu Long (TP.Biên Hòa), Hệ thống giáo dục Trí Đức (TP. Hồ Chí Minh) dưới sự tài trợ của Công ty Tanimex đã tổ chức “Ngày hội giao lưu học tập v...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)