Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Tăng cường kiểm tra việc sử dụng thiết bị tiên tiến, hiện đại
5-10-2018
Dự án thí điểm trường học tiên tiến, hiện đại tỉnh Ðồng Nai giai đoạn 2016 - 2020 được UBND tỉnh đầu tư tổng kinh phí hơn 499 tỷ đồng tại 26 trường học. Ở thời điểm hiện tại, hầu hết giáo viên đã quen với việc sử dụng thiết bị mới. Ðể đảm bảo mục tiêu đề ra của dự án, trong thời gian tới, Sở GD-ÐT sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các trường thuộc dự án.
Hào hứng với “tiết học hiện đại”

Trường tiểu học Nguyễn An Ninh, TP. Biên Hòa là một trong 26 trường được đầu tư thí điểm trường học tiên tiến, hiện đại. Theo đó, trường được trang bị 20 phòng học hiện đại. Mỗi phòng học có một bảng tương tác thông minh, máy tính cho giáo viên, máy chiếu cự ly gần, máy chiếu vật thể, hệ thống loa… Với những thiết bị hiện đại này, không khó để nhận thấy sự hào hứng của học sinh trong mỗi tiết học.

Tại lớp 3/3, trong giờ học môn Toán, trước khi vào bài mới, cô Nguyễn Thị Kim Ngân cho học sinh ôn lại bài cũ (phép chia cho 6) bằng cách chơi trò chơi có tên gọi khu vườn bí ẩn. Theo đó, một vài học sinh lên bảng, dùng tay di chuyển chiếc kính lúp trên màn hình bảng tương tác để tìm một phép tính đang ẩn mình trong khu rừng. Khi tìm ra phép tính, học sinh phải trả lời được kết quả của phép tính ấy. Cũng bằng cách tìm phép tính ẩn trong khu rừng, giáo viên giới thiệu bài toán về phân số… Mở đầu tiết học bằng trò chơi với thiết bị hiện đại đã khiến lớp học trở nên rất sôi nổi, hào hứng.

t10_051018_1.jpg
Tiết học có sử dụng thiết bị tiên tiến, hiện đại tại Trường tiểu học Nguyễn An Ninh, TP. Biên Hòa

Những nội dung của bài học mới, từ phần gợi ý đến ghi nhớ, bài tập… đều được giáo viên thiết kế trên máy tính và kết nối với bảng thông minh nên có thể hướng sự tập trung của toàn bộ học sinh lên bảng những khi cô giảng bài. Xen giữa bài học là các trò chơi, trong đó học sinh được tương tác trực tiếp với thiết bị. Có thể nhận thấy rõ sự háo hức và mong muốn được tương tác của học sinh trong những phần này. Lớp học có hơn 30 học sinh, trong một tiết học, giáo viên không thể gọi tên hết toàn bộ học sinh để phát biểu ý kiến, tham gia trò chơi… nhưng vẫn có những học sinh “xung phong” từ đầu đến cuối tiết học.

Trước khi được nhận gói thiết bị nằm trong dự án trường học tiên tiến, Trường tiểu học Nguyễn An Ninh cũng đã được trang bị 2 bảng tương tác thông minh. Với bảng này, mỗi tháng giáo viên sử dụng 1 lần, thường là vào những buổi có dự giờ. Theo cô Ngân, so với loại bảng tương tác cũ, bảng tương tác mới có nhiều thuận tiện hơn: Bảng được gắn tại lớp học nên học sinh không phải di chuyển xa, màn hình cảm ứng nên giáo viên và học sinh có thể dùng tay để tương tác chứ không cần dùng bút như trước; thậm chí nhiều học sinh có thể tương tác cùng một lúc trên bảng…

“Việc sử dụng bảng tương tác này có nhiều thuận lợi cho cả giáo viên và học sinh: tiết kiệm được thời gian, công tác chuẩn bị; việc tương tác sẽ gây hứng thú cho học sinh. Do vậy, những tiết học có sử dụng bảng tương tác thường hiệu quả hơn tiết học thông thường. Ðối với học sinh tiểu học, môn học nào cũng có thể sử dụng bảng tương tác này. Tuy nhiên, mức độ sử dụng như thế nào cho hiệu quả thì phụ thuộc vào khâu soạn giảng và thiết kế bài học của giáo viên”, cô Ngân nhận xét.

Hơn 499 tỷ đồng cho “Trường học tiên tiến, hiện đại”

Dự án thí điểm Trường học tiên tiến, hiện đại tỉnh Ðồng Nai giai đoạn 2016 - 2020 được UBND tỉnh đầu tư với tổng kinh phí hơn 499 tỷ đồng. Có 26 trường học trên địa bàn tỉnh thuộc dự án thí điểm này, trong đó có 1 trường mầm non, 11 trường tiểu học, 10 trường THCS, 4 trường THPT.

Ngoài đầu tư trang thiết bị tiên tiến, hiện đại cho 26 trường, dự án còn đầu tư 12 phòng trực tuyến để Sở GD-ÐT kết nối với các trường học ở các địa phương (mỗi huyện, thị xã, thành phố được trang bị 1 phòng trực tuyến).

Mục tiêu của dự án là nâng cao trình độ và trách nhiệm của đội ngũ giáo viên trong việc áp dụng các phương pháp dạy học mới, khai thác sử dụng trang thiết bị để chuyển tải kiến thức ngày càng phong phú và có tính thực tiễn cao cho học sinh. Tạo môi trường học tập mới hứng thú, năng động, sáng tạo đối với học sinh. Thử nghiệm phương pháp quản lý mới trong hoạt động của các trường. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho tương lai, góp phần thực hiện thành công chiến lược phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Ðồng Nai…

Cùng với việc đầu tư trang thiết bị, dự án cũng dành một phần kinh phí cho công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên. Theo đó, đơn vị cung cấp thiết bị đã phối hợp với Sở GD-ÐT tổ chức các lớp tập huấn cho giáo viên trực tiếp giảng dạy và giáo viên phụ trách công nghệ thông tin của các trường. Ðào tạo phương pháp giảng dạy tiên tiến và ứng dụng CNTT trong giảng dạy; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ tiếng Anh cho giáo viên tiếng Anh và giáo viên Khoa học tự nhiên; bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp, phương pháp giảng dạy, ứng dụng CNTT trong giảng dạy ngoại ngữ cho giáo viên tiếng Anh và giáo viên các môn Khoa học tự nhiên (tại Singapore, Australia)…

Theo Giám đốc Sở GD-ÐT Huỳnh Lệ Giang, đề án Trường học tiên tiến, hiện đại đáp ứng về đổi mới phương pháp dạy và học; đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo, đồng thời tiếp cận gần nhất với chương trình giáo khoa mới mà Bộ GD-ÐT sẽ triển khai trong những năm học sắp tới. Các công tác lắp đặt thiết bị, đào tạo giáo viên, hướng dẫn sử dụng thiết bị, chỉ đạo thực hiện… đều đã được Sở GD-ÐT thực hiện. Việc mà Sở GD-ÐT sẽ quan tâm hơn nữa trong thời gian tới đó là tăng cường công tác kiểm tra đối với các trường thực hiện dự án xem giáo viên sẽ sử dụng thiết bị như thế nào, có hiệu quả hay không; cán bộ quản lý có tác động như thế nào đối với việc sử dụng của giáo viên. Các trường thuộc dự án phải nâng cao được chất lượng, học sinh những trường này phải năng động, sáng tạo hơn…

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)