Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Nhà giáo đoạt giải Nhất hội thi Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh: Người thầy phải tạo dựng được niềm tin ở học trò
19-5-2017
Gần 20 năm trong nghề dạy học, cô Nguyễn Thị Hồng Nhung, giáo viên Trường tiểu học An Hảo (TP. Biên Hòa) luôn tâm niệm dùng tấm lòng yêu thương chân thành của mình để dạy dỗ học trò và cư xử với phụ huynh. Nhờ đó, không chỉ nhận được sự kính trọng của các em học sinh, cô Nhung còn được các phụ huynh tin tưởng. Cô là một trong hai giáo viên đoạt giải nhất Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi khối tiểu học do Sở GD-ĐT tỉnh tổ chức vừa qua.
Thấu hiểu học trò

Vừa nhìn thấy cô Nhung đứng ngoài cửa lớp, cả mấy chục em học sinh đều nhốn nháo gọi: “Cô Nhung ơi, cô Nhung ơi, con chào cô Nhung…”. Đây không phải là những học trò do cô Nhung chủ nhiệm nhưng các em vẫn yêu mến cô đến kỳ lạ. Cả cô hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm lớp này cũng có mặt nhưng không ai “ghen tỵ” vì điều đó. Đơn giản, bởi cô Nhung không chỉ nhận được những tình cảm tốt đẹp của học trò, của phụ huynh mà còn tạo được thiện cảm với tập thể thầy cô giáo trong trường. 

Cô Nhung sinh ra trong một gia đình nghèo. Ngày nhỏ, cô sớm phải xa cha mẹ để vào Nam sống cùng với người dì. Cô cũng chưa từng dám mơ ước sẽ trở thành một giáo viên. Nhưng cơ duyên đã giúp cô thi đậu vào hệ tại chức của Trường cao đẳng Sư phạm Đồng Nai (nay là Trường đại học Đồng Nai). “Từ khi được học nghề, tôi cảm thấy mình rất yêu thích công việc này. Kể từ đó, tôi luôn phấn đấu để làm tốt công việc “trồng người” của mình. Tôi cũng may mắn được chồng luôn ủng hộ hết lòng nên có thể chuyên tâm làm tốt vai trò nhà giáo”, cô Nhung kể.

10.jpg
Cô Nguyễn Thị Hồng Nhung, giáo viên đoạt giải nhất Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh


Với tấm lòng yêu nghề, trong suốt 19 năm dạy học, cô Nhung luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhiều học sinh do cô Nhung chủ nhiệm đoạt được các giải thưởng học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh. Bản thân cô Nhung cũng là giáo viên dạy giỏi cấp thành phố nhiều năm liền, 2 lần được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh…

Gần 20 năm đứng trên bục giảng cũng là từng ấy năm làm công tác chủ nhiệm. Cô Nhung chia sẻ: “Giáo viên làm công tác chủ nhiệm phải luôn quan tâm, chú ý đến tâm lý của học trò, nhất là các em có hoàn cảnh đặc biệt như: khuyết tật, nhà nghèo, cha mẹ ly hôn, gia đình không hạnh phúc, bị bạo hành... Đây là những đối tượng rất dễ bị tổn thương. Vì vậy, giáo viên phải thấu hiểu tâm tư, tình cảm của các em. Từ sự thấu hiểu đó, thầy cô sẽ biết cách cư xử để học trò tin tưởng mình. Khi đó, các em mới sẵn sàng chia sẻ cảm xúc với thầy cô và nghe lời cô răn dạy”.

Luôn đặt mình ở vị trí của phụ huynh

Cô Phạm Thị Nguyệt, Hiệu trưởng Trường tiểu học An Hảo cho biết: “Quan điểm chung của tất cả các giáo viên của trường là: Chúng ta đều là phụ huynh. Do vậy, chúng ta mong muốn gì ở giáo viên của con mình thì hãy làm điều đó cho học sinh”.


Phải tương tác tốt với phụ huynh

Thời gian qua, nhiều vụ việc mâu thuẫn giữa giáo viên và phụ huynh đã xảy ra. Thậm chí có cả trường hợp phụ huynh đến trường để đánh giáo viên. “Tôi nghĩ, hầu hết giáo viên đã chọn đến với nghề dạy học đều tận tâm với học trò. Có thể do nhiều thầy cô không khéo léo trong ứng xử hoặc chưa có kinh nghiệm xử lý tình huống sư phạm nên mới dẫn đến mâu thuẫn với phụ huynh. Dẫu vậy, đó vẫn chỉ là những trường hợp cá biệt. Đáng buồn là khi sự việc được công khai trên các phương tiện truyền thông, rất nhiều người đánh đồng sự việc, khái quát nó lên và có cái nhìn bớt đẹp về nghề giáo. Tôi rất trăn trở trước thực tế này”, cô Nhung chia sẻ.

Theo cô Nhung, một giáo viên chủ nhiệm giỏi, không chỉ dạy giỏi mà còn phải tương tác tốt với phụ huynh. Có như vậy, giáo viên và phụ huynh mới phối hợp nhịp nhàng cùng nhau trong việc giáo dục con cái. Cô Nhung cho biết: “Đầu mỗi năm học, tôi đều tìm hiểu kỹ về học trò của mình. Buổi họp phụ huynh đầu tiên, tôi dành thời gian để chia sẻ với họ về việc giáo dục con cái. Tôi nói cho họ biết tôi muốn làm những gì cho học trò của mình. Mọi điều tôi nói đều xuất phát từ sự nhiệt thành với công việc, từ bổn phận và trách nhiệm với các con. Tất cả mọi điều đều được trao đổi một cách chân thành, thẳng thắn. Nhờ đó, công tác phối hợp giữa nhà trường và gia đình được thực hiện tốt”.

Cô Phạm Thị Nguyệt, Hiệu trưởng Trường tiểu học An Hảo nhận xét: “Cô Nhung là giáo viên chủ nhiệm giỏi, có uy tín của trường. Đầu năm học, phụ huynh nào nghe có con được học lớp cô Nhung đều rất vui. Chính nhờ tạo dựng được uy tín với phụ huynh nên lớp của cô Nhung không chỉ có nhiều học trò giỏi mà còn dẫn đầu trong nhiều phong trào của nhà trường. Đặc biệt, các phong trào đó luôn có sự tham gia của phụ huynh học sinh”.

Hãy yêu thương chân thành

Trong Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh vừa qua, cô Nguyễn Thị Hồng Nhung đã kể câu chuyện “Niềm tin cho em”. Đây là kỷ niệm của cô với một học trò tên Thắng. Mẹ Thắng lỡ thì nên chấp nhận “làm lẽ” cho một người đàn ông đã có gia đình. Không may là ba Thắng mất sớm, mẹ phải gửi Thắng cho hàng xóm để đi làm ăn xa kiếm tiền. Một lần, con trai chủ nhà mất 20.000 đồng và nghi Thắng lấy nên dọa em nếu không trả lại sẽ đuổi ra khỏi nhà. Thắng buồn tủi bỏ đi. Trong lòng nghĩ đến cô Nhung nên từ Long Thành em thẳng đường tìm đến phường An Bình. Đến chập tối, một bác xe ôm nhìn thấy Thắng đi lang thang nên dừng lại hỏi thăm và chở em đến công an phường…

Cô Nhung muốn truyền thông điệp đến các đồng nghiệp: “Hãy quan tâm, yêu thương chân thành, chia sẻ, cảm thông và luôn mang đến niềm tin cho học trò bằng tất cả trái tim tràn đầy nhiệt huyết, trách nhiệm của người thầy”.


Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)