Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Google tròn 20 tuổi
1-10-2018
Ngày 27-9 vừa qua, khi người dùng tìm kiếm trên Google sẽ thấy biểu tượng quen thuộc trên trang chủ được thay bằng một biểu tượng tạm thời (Doodle) mới, trong đó 2 chữ o được cách điệu thành số 20. Ðó là cách Google nhắc nhở với thế giới rằng ngày này mình vừa tròn tuổi 20.
Nhiều người thắc mắc không hiểu tại sao Google lại kỷ niệm sinh nhật vào ngày này, bởi theo thông tin chính thức thì Google được thành lập ngày 4-9-1998, nghĩa là sinh nhật Google đã qua được 23 ngày rồi! Câu trả lời là: Ngày thành lập công ty chính là 4-9-1998, nhưng 27-9-1998 là ngày đầu tiên trang web google.com - trang web tìm kiếm mà mọi người đã quen thuộc suốt 20 năm nay chính thức được xuất hiện.

t10_011018_3.jpg
Google doodle nhân dịp tròn 20 tuổi

Hai nhà sáng lập Google là Sergey Brin và Larry Page, cùng 25 tuổi vào năm 1998. Tại thời điểm đó, sản phẩm duy nhất của Google là công cụ tìm kiếm và cũng chỉ là “đàn em” so với Yahoo. Tuy nhiên, không lâu sau đó Google đã vươn lên trở thành công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới. Hiện nay, theo thống kê của Similarweb.com và Alexa.com, website được truy cập nhiều nhất thế giới chính là trang web tìm kiếm Google.com. Xếp thứ hai về lượng truy cập trên toàn thế giới là Youtube.com, cũng là một trang web của Google.

Ðiều đáng chú ý là trong 20 năm qua, trên bước đường phát triển của mình Google đã mua lại rất nhiều công ty khác và phát triển thêm các sản phẩm ứng dụng mới, trong đó có những sản phẩm nổi bật như: hệ điều hành Android, trình duyệt web Chrome, trang web chia sẻ video trực tuyến YouTube,… Ðến năm 2016, Google có 6 sản phẩm đạt trên 1 tỷ người sử dụng là Search, Chrome, Youtube, Play Store, Maps, Gmail, hệ điều hành Android.

Google cũng tung ra thị trường những sản phẩm phần cứng, như: smartphone, laptop, loa thông minh…

Ngày 2-10-2015, trong xu hướng tái cơ cấu lại các doanh nghiệp công nghệ, Larry Page và Sergey Brin đã thành lập Tập đoàn Alphabet Inc., một tập đoàn đa quốc gia có tổng hành dinh tại  Mountain View (California). Alphabet Inc. trở thành công ty mẹ của Google và những công ty khác trước đây được sở hữu hay ràng buộc bởi Google. 

Mặc dù hiện nay về mặt pháp lý Google chỉ là một công ty con của tập đoàn Alphabet, nhưng cái tên Google đã quá quen thuộc với mọi người nên người ta vẫn quen gọi tập đoàn Alphabet và các sản phẩm của nó là Google. Thậm chí chữ Google hiện giờ được dùng như một động từ, với ý nghĩa là “tìm kiếm trên internet bằng Google”!

t10_011018_4.jpg
Sergey Brin và Larry Page lúc mới thành lập Google năm 1998, khi ấy cả hai đều mới 25 tuổi

Trong ngày 27-9-2018, nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày trang web tìm kiếm Google ra đời, trên trang Facebook của mình, ông Trần Thanh Trực, đại diện truyền thông cho Google tại Việt Nam đã viết lời chào mừng: “GOOGLE 20 NĂM - TÌNH THÂN CỦA NGƯỜI VIỆT”.

Ngày 27-9 là ngày Google tròn đôi mươi. Từ khi khai sinh đến nay, Google Search là công cụ cốt lõi với lượng dữ liệu được xem như một kho tàng tri thức khổng lồ cho nhân loại về tất cả mọi lĩnh vực, đặc thù hay chuyên môn. Cứ mỗi giây, có đến 400.000 lệnh tìm kiếm được gửi đến Google nhờ tìm thông tin, và con số này lên đến gần 3,5 tỷ lượt trong một ngày (theo InternetLiveStats).

Một so sánh vui, gần như cả thế giới mạng đều tìm dữ liệu và kiếm thông tin trên Google trong một ngày, hay cứ mỗi khi bạn chớp mắt 1 lần mỗi 3 giây thì đã có đến 133.000 lượt tìm kiếm với Google. Ðáng chú ý, 15% trong tổng số truy vấn mỗi ngày trên Google là những tìm kiếm mới, khác biệt hoàn toàn so với trước đó (theo Google Blog) cho thấy con người luôn phát triển, luôn có nhu cầu tìm hiểu vượt xa hơn nữa và theo đó, Google Search không ngừng nâng cấp ứng dụng những công nghệ hiện đại nhất như Trí tuệ nhân tạo (AI), cũng như mở rộng phạm vi phục vụ lên đến hơn 150 ngôn ngữ cùng 190 tên miền.

Google.com.vn là một trong số đó, gắn liền với người dân Việt Nam từ năm 2003 và là website được người Việt truy cập nhiều nhất đến quý 4-2017 (theo WeAreSocial và SimilarWeb)”.

Phạm Hoài Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)