Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
“Khởi động” cùng phương án thi THPT 2017
21-9-2016
Mặc dù việc “cải tiến” kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 mới chỉ là dự thảo nhưng các học sinh khối 12 đã “rục rịch” thay đổi việc học để phù hợp với cách thi mới.
Xác định thêm “môn trọng tâm”

Ngay từ năm lớp 10 và chậm nhất là năm lớp 11, hầu hết học sinh đã xác định những môn học trọng tâm sẽ thi để kết hợp xét tuyển đại học. Vì vậy, việc học tập của các em cũng chú trọng đến những môn này. Việc Bộ GD-ĐT công bố dự thảo phương án thi mới với 5 bài thi, trong đó có 2 bài thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội đã khiến học sinh phải thay đổi kế hoạch học tập của mình.

Em Mạch Thị Yến Nhi, học sinh lớp 12A2, Trường THPT Vĩnh Cửu cho biết: “Ngay từ lớp 10 em đã xác định sẽ tập trung học khối A1 (Toán - Lý - Anh) để xét tuyển đại học. Bây giờ theo phương án thi mới của Bộ GD-ĐT, em buộc phải chọn tổ hợp môn thi Khoa học tự nhiên. Vì vậy, những ngày qua, em phải chú trọng nhiều hơn đến 2 môn Hóa và Sinh. Ở nhà, em phải “đầu tư” thêm thời gian để làm bài tập 2 môn này. Ngoài bộ đề ôn tập mà cô cho, em còn lên mạng để học online, giải thêm các bài tập trên mạng nữa”. Yến Nhi là một học sinh giỏi với điểm tổng kết cuối năm lớp 11 đến 9,2. Vì vậy, việc học thêm môn trọng tâm không phải là quá khó đối với em. Với lực học tốt, Yến Nhi có thể tự học ở nhà. Tuy nhiên, với nhiều học sinh khác, chuyện phải tăng cường đi học thêm là điều khó tránh khỏi.

10.JPG
Học sinh lớp 12, Trường THPT Vĩnh Cửu trong giờ làm bài tập môn Toán


Em Huỳnh Ngọc Hương Quỳnh, cùng học Trường THPT Vĩnh Cửu cho hay: “Em cũng dự định thi khối A1 vì vậy chắc chắn sẽ chọn tổ hợp môn Khoa học tự nhiên. Hiện nay, ngoài tập trung những môn xét tuyển đại học, em còn đi học thêm môn Hóa để cải thiện điểm số. Riêng môn Sinh thì em tự học ở nhà”. Về hình thức thi trắc nghiệm môn Toán, Yến Nhi cho rằng, học sinh tụi em phải “gánh” nhiều rủi ro hơn. Bởi trắc nghiệm thì chỉ có đúng hoặc sai theo kiểu “được ăn cả, ngã về không”. Trong khi đó, nếu thi theo kiểu tự luận thì cơ hội được nhiều điểm của học sinh sẽ cao hơn. Vì giám khảo sẽ chấm theo các bước giải, thí sinh làm đúng tới đâu thì được cho điểm tới đó.

Áp lực học tập bắt đầu tăng

Thêm môn “trọng tâm” nghĩa là phải đầu tư thêm thời gian để học tập. Vì đã xác định những môn học chính từ các năm trước nên học sinh chủ yếu tập trung cho những môn này. Đối với những môn học khác, các em chỉ học ở mức độ hiểu thông thường. Do vậy, khi biết phải thi theo tổ hợp môn, nhiều em bắt đầu chú tâm hơn đến các môn học trong tổ hợp sẽ thi. Theo đó, ngoài việc chú ý tập trung trong giờ học, siêng năng làm bài tập về nhà, các em còn phải ôn luyện lại kiến thức cũ để có được nền tảng vững chắc. Để làm được tất cả những điều đó, nhiều học sinh bắt đầu phải thức khuya để học bài. Em Quách Vũ Hoài Phương, Trường THPT Vĩnh Cửu cho biết: “Có khi em học đến 12 giờ đêm, 1 giờ sáng mới đi ngủ. Cũng có khi em đi ngủ từ 9 giờ tối và dậy từ 2 giờ sáng để học bài. Kỳ thi THPT quốc gia rất quan trọng với tương lai của chúng em nên em không dám lơ là việc học”. 

Em Trần Cao Minh, học sinh Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh chia sẻ: “Việc thay đổi hình thức thi với các bài thi tổ hợp khiến cho học sinh chúng em đang phải chịu nhiều áp lực. Bởi vì mỗi học sinh chỉ có năng khiếu hoặc năng lực học tốt một vài môn mà khó có thể học đều các môn được. Vì vậy, nếu muốn có được điểm số tốt, chúng em buộc phải đi học thêm những môn không phải là sở trường của mình. Bản thân em cũng đã phải đi học thêm môn Lý trong năm học này”.

Thầy Mai Quốc Định, Phó hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Cửu cho rằng, việc Bộ GD-ĐT thay đổi phương thức thi một cách bất ngờ khiến học sinh theo không kịp mà bản thân giáo viên cũng vất vả hơn. Thực tế là hiện nay, không chỉ học sinh mà cả giáo viên cũng có phần hoang mang. “Theo cá nhân tôi, việc thay đổi này dù tích cực thì cũng cần phải có lộ trình để học sinh, giáo viên chuẩn bị tâm lý cũng như thay đổi cách học, cách thi cho phù hợp. Chúng tôi mong Bộ GD-ĐT sớm công bố kế hoạch thi chính thức và đề thi mẫu để giáo viên có định hướng cụ thể, rõ ràng trong giảng dạy. Sau khi có đề mẫu, trường chúng tôi sẽ tổ chức cho học sinh kiểm tra thử. Mặc dù mới chỉ là dự thảo nhưng hiện nay, nhà trường đã bắt đầu định hướng cho học sinh để các em lựa chọn tổ hợp môn thi. Đầu tháng 10, nhà trường sẽ tổ chức lớp học buổi chiều theo tổ hợp môn mà học sinh đăng ký”.

Huy động sinh viên tham gia thử nghiệm đề thi minh họa

Đại học quốc gia Hà Nội vừa có thông báo về việc huy động sinh viên tham gia thử nghiệm đề thi minh họa đổi mới kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Theo đó, Phòng Đào tạo Đại học Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội) có văn bản đề nghị các khoa cử sinh viên tham dự thi thử nghiệm theo phân công của trường. Cụ thể, theo thông báo này, các sinh viên có tên trong danh sách triệu tập sẽ thi thử nghiệm trắc nghiệm môn Toán.

Ngoài ra, THPT chuyên Ngoại ngữ cũng cử 100 học sinh chuyên Anh có mặt lúc 7 giờ 20 phút, ngày 25-9 tại Đại học Ngoại ngữ để thi thử môn Ngoại ngữ. Tương tự, Trường đại học Công nghệ (ĐHQG Hà Nội) cũng yêu cầu các sinh viên khóa mới (khóa QH-2016-I/CQ) tham gia làm bài thi thử nghiệm đề thi minh họa bài thi THPT quốc gia 2017.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)