Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Bao giờ có phòng tham vấn tâm lý học đường?
7-11-2018
Hiện nay, hầu hết các trường học trên địa bàn tỉnh đều đã thành lập được tổ tư vấn tâm lý học đường theo Thông tư số 31/2017/TT-BGDÐT về hướng dẫn thực hiện công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông. Tuy nhiên, để có thể làm tốt công tác tham vấn tâm lý, nhất là trong bối cảnh ngày càng nhiều học sinh gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần thì rất cần sự có mặt của những phòng tham vấn tâm lý.
Đừng ngại nhắc đến “sức khỏe tâm thần”

PGS.TS. Nguyễn Văn Thọ, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, nguyên Chủ tịch hội Khoa học tâm lý - giáo dục Ðồng Nai chia sẻ, khi nói đến chăm sóc sức khỏe tâm thần, nhất là đối với lứa tuổi học sinh, theo phản ứng một cách tự nhiên, người ta cảm thấy nặng nề. Nếu có chăng, người ta chỉ muốn đề cập một cách nhẹ nhàng đến vấn đề tâm lý của học sinh. Ngược lại, trên thế giới, việc chăm sóc sức khỏe tâm thần trong nhà trường là việc làm bình thường, hiển nhiên.

Thực tế, rất nhiều quan niệm liên quan đến sức khỏe tâm thần đã thay đổi. Ví dụ, trước đây người ta cho rằng sức khỏe tâm thần nghĩa là bị các vấn đề rối loạn về tâm thần hoặc vấn đề nặng nề hơn đối với học sinh như: bạo lực, nghiện  ma túy... Tuy nhiên, hiện nay vấn đề chăm sóc sức khỏe tâm thần đã được mở rộng ra. Trong đó, đối với nhà trường cần quan tâm đến việc phát triển cảm xúc, chức năng xã hội của học sinh. Từ chỗ hiểu nhu cầu về tâm lý, nhà trường mới giúp trẻ phát triển tâm lý đúng hướng và lành mạnh. Ngoài ra, nhà trường phải phát hiện được những vấn đề làm trở ngại đến việc học của học sinh. Ðây chính là nhiệm vụ của việc chăm sóc sức khỏe tâm thần chủ yếu trong học sinh. Cuối cùng là quan tâm đến những vấn đề nghiêm trọng hơn và được coi là vấn đề sức khỏe tâm thần thật sự theo quan niệm cũ: lo âu, trầm cảm… Do đó, muốn làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần cho học sinh thì trước hết nhà trường, xã hội và gia đình không nên có định kiến về thuật ngữ sức khỏe tâm thần.

t10_071118_1.jpg
Các trường cần có phòng tham vấn tâm lý học đường để học sinh được chăm sóc tốt sức khoẻ tâm thần. Trong ảnh: Một buổi truyền thông về giới tính cho học sinh Trường tiểu học Xuân Định, huyện Xuân Lộc (Ảnh: Thanh Tâm)

Bản thân PGS.TS. Nguyễn Văn Thọ đã có một đề tài nghiên cứu trong đó chỉ ra mô hình chăm sóc sức khỏe tâm thần cho học sinh gồm 3 thành phần: nhà trường, Trung tâm tham vấn tâm lý của địa phương và gia đình. Ba bộ phận này phải kết hợp với nhau. Trong đó, nhà trường phải có phòng tham vấn tâm lý gồm nhân viên đủ trình độ, chuyên môn để có thể phát hiện ra vấn đề của học sinh; phụ huynh cũng phải hiểu biết về vấn đề tâm lý, sức khỏe tâm thần của con em để phát hiện, phối hợp cùng nhà trường giải quyết vấn đề. Những vấn đề vượt tầm thì sẽ chuyển đến cho Trung tâm tham vấn của khu vực, địa phương. Ðây là mô hình khá lý tưởng. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có địa phương nào đủ điều kiện áp dụng vào thực tế.

Cần thay đổi nhận thức về chăm sóc sức khỏe tâm thần

Nhiều chuyên gia tâm lý, sức khỏe tâm thần nhận định: Công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần trong nhà trường còn manh nha, rời rạc và non yếu. Trong khi đó, các mô hình chăm sóc sức khỏe tâm thần được nghiên cứu rồi… để đó, không được áp dụng trong thực tế.

Ngay cả việc triển khai tư vấn tâm lý trong các trường cũng đang gặp nhiều trục trặc, hầu như chưa được triển khai và công nhận về mặt nhân sự. Nguồn lực cho công tác này hạn chế; các dịch vụ sức khỏe tâm lý học đường chưa được các trường học quan tâm. Ðiều này làm ảnh hưởng đến chất lượng học tập của học sinh, sinh viên, nhất là học sinh cuối cấp THCS và THPT. Các vấn đề chính trong rối loạn tâm thần và hành vi mà học sinh gặp phải là rối loạn cảm xúc, ứng xử, tăng động, có vấn đề với bạn bè, chống đối thầy cô và ba mẹ, trầm cảm, lo âu…

Hiện nay, hầu hết các trường học trên địa bàn tỉnh đều đã thành lập được tổ tư vấn tâm lý học đường theo Thông tư số 31/2017/TT-BGDÐT về hướng dẫn thực hiện công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông. Các tổ này có thành phần gồm ban giám hiệu, giáo viên, tổ chức Ðoàn - Ðội, có trường còn mời cả học sinh và ban đại diện cha mẹ học sinh cùng tham gia. Tuy nhiên, công tác này chưa thực sự đạt hiệu quả vì đội ngũ làm công tác tư vấn tâm lý chủ yếu là kiêm nhiệm, không được đào tạo về chuyên ngành tâm lý. Ðiều này dễ dẫn đến việc tham vấn không hiệu quả vì học sinh không chia sẻ hết vấn đề, giáo viên thiếu chuyên môn… Bên cạnh đó, phần lớn các trường hiện chưa có phòng tham vấn tâm lý một cách chuyên nghiệp mà chủ yếu tận dụng phòng y tế, phòng công tác Ðoàn - Ðội, trong khi nhiều học sinh lại muốn được chia sẻ các vấn đề mình gặp phải trong phòng kín đáo và thông tin chia sẻ cần được giữ kín.

Năm học 2017 - 2018, Hội Khoa học tâm lý giáo dục Ðồng Nai phối hợp với Sở GD-ÐT đã tiến hành thí điểm mở phòng Tham vấn tâm lý học đường ở 4 trường trên địa bàn TP.Biên Hòa gồm: THPT Tam Hiệp, THPT Lê Quý Ðôn, THCS Long Bình, TH-THCS-THPT Nguyễn Văn Trỗi. Theo đó, chuyên viên phụ trách tham vấn tâm lý học đường của Hội đã tổ chức các buổi tư vấn chung, truyền thông các vấn đề tâm lý, giới tính… cho học sinh. Ngoài ra, nhiều học sinh đã chủ động tìm đến chuyên viên này để tham vấn riêng về các vấn đề của cá nhân. Bước đầu, mô hình này đã cho thấy những hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, do hạn chế về cơ sở vật chất và thời gian thí điểm nên học sinh chưa thực sự được hưởng lợi nhiều.

Bản thân các trường trong diện thí điểm cũng đã đề nghị Sở GD-ÐT nghiên cứu đánh giá lại để có thể triển khai nhân rộng mô hình. Tuy vậy, sau thời gian thí điểm, đến nay vẫn chưa có trường học nào trên địa bàn tỉnh có thể triển khai mô hình này. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng này như: thiếu đội ngũ chuyên viên được đào tạo đúng chuyên môn, khó khăn về cơ sở vật chất… Tuy nhiên, rào cản lớn nhất vẫn là về nhận thức. Trong đó, cả nhà trường và gia đình chưa thực sự quan tâm đến vấn đề sức khỏe tâm thần của học sinh. Vì vậy, các phòng tham vấn tâm lý học đường chỉ có cơ hội “ra đời” khi cả nhà trường và phụ huynh cùng thay đổi nhận thức. Ngoài ra, ngành Giáo dục cũng cần có sự quan tâm, chỉ đạo và đồng hành cùng với nhà trường trong việc tuyên truyền cho phụ huynh về việc chăm sóc sức khỏe tâm thần cho học sinh.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 17/01/2019 8:32:59 CH
  Với mong muốn giúp mọi người học lắp ráp máy tính “thả ga” mà không lo hư hỏng, hai học sinh Trường THPT Ngô Quyền, TP Biên Hòa đã thực hiện dự án “Dạy học lắp ráp máy tí...
 • 15/01/2019 7:43:07 CH
  Gần đến ngày tranh tài, những học sinh có dự án được chọn tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học cấp tỉnh càng trở nên khẩn trương. Ai cũn...
 • 15/01/2019 7:43:56 CH
  Theo thông tin từ Sở GD-ĐT, tính đến cuối năm 2018, số lượng trường học đạt chuẩn quốc gia trong hệ thống trường công lập ở các bậc học đều tăng so với cùng kỳ năm trước....
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)