Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Để có thêm nhiều doanh nghiệp xã hội
16-5-2018
Với chủ đề “Ươm mầm khởi nghiệp từ ghế nhà trường”, Diễn đàn giáo dục lần thứ IV-2018 vừa được tổ chức với sự tham dự của hơn 500 giáo viên thuộc hệ thống giáo dục TTC Edu và một số lãnh đạo các trường THPT trên địa bàn TP. Biên Hòa.
Chương trình có sự tham gia của các diễn giả: bà Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc điều hành Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; ông Brett Penny, Hiệu trưởng Trường quốc tế NIST (Bangkok, Thái Lan); ông John Gangi, giáo viên môn Cá nhân và xã hội (Trường quốc tế NIST)... là những người có nhiều kinh nghiệm trong việc giáo dục tinh thần khởi nghiệp cho người trẻ. Với những minh chứng cụ thể về khởi nghiệp của thanh thiếu niên, câu chuyện làm thế nào để khơi gợi tinh thần khởi nghiệp cho học sinh trong môi trường giáo dục đã được các diễn giả trình bày một cách lôi cuốn và nhận được nhiều câu hỏi từ phía giáo viên tham gia diễn đàn.

Giáo viên phải khơi nguồn cảm hứng sáng tạo


Mở đầu diễn đàn, diễn giả Trương Lý Hoàng Phi đã trình chiếu 3 clip ngắn, trong đó có 2 clip về 2 cậu bé tham gia Chương trình Shark Tank (Thương vụ bạc tỷ) ở Mỹ. Cậu bé Jack (10 tuổi) đã thuyết phục được các Shark đầu tư 50.000 USD để mở rộng hệ thống bán hàng dành cho trẻ em mà Jack làm chủ. Trong khi cậu bé Carson Kropfl (11 tuổi) kêu gọi được 65.000 USD để sản xuất và bán ván trượt do em sáng chế. Clip thứ 3 là câu chuyện của cô bé Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc (tỉnh Tuyên Quang) trong chương trình “Mặt trời bé con”. Bé Bảo Ngọc bắt đầu tự nấu chè để bán từ khi mới 7 tuổi. Lên 10 tuổi, em đã có được lượng khách hàng ổn định. Ngày đông khách, em có thể bán được 400 ly chè.  Nhờ biết kinh doanh từ nhỏ, Bảo Ngọc có thể tự trang trải các chi phí trong sinh hoạt thường ngày của mình, thậm chí tự mua laptop và mua quần áo hàng hiệu để mặc.

Ba câu chuyện nhỏ nêu trên đã khiến cho hội trường trở nên sôi động. Nhiều ý kiến cho rằng, trong “thế giới phẳng” ngày nay, khoảng cách giữa trẻ em Việt Nam và trẻ em ở các nước phát triển không còn quá xa. Tuy nhiên, để trẻ tự do phát triển và phát triển được tối đa thì phụ thuộc vào cách dẫn dắt, đồng hành của người lớn. Trong đó, thầy cô giáo có vai trò vô cùng quan trọng.

10.jpg
Các diễn giả tham gia diễn đàn giáo dục lần IV do TTC Edu tổ chức

“Thầy cô giáo là những ngưởi biết rõ được điểm mạnh, điểm yếu của từng học sinh. Do đó, thầy cô sẽ biết phải khuyến khích và khơi dậy những tiềm năng nào ở từng học trò của mình. Giáo viên phải khuyến khích học trò của mình liên tục đặt câu hỏi, tìm giải pháp và đưa ra các ý tưởng mới. Đối với học sinh nhỏ tuổi, chúng ta không nên quá đề cao chất lượng của ý tưởng mà các em đưa ra. Thay vào đó, thầy cô nên đề cao sự tự tin trình bày ý tưởng của các em. Vì vậy, giáo viên phải phải tạo ra cơ hội để trẻ được nói lên mọi ý tưởng của mình”, bà Trương Lý Hoàng Phi chia sẻ.

Cũng theo bà Trương Lý Hoàng Phi, kỹ năng đặt câu hỏi cho trẻ là điều quan trọng thứ 2 mà giáo viên phải chú trọng. Theo đó, câu hỏi của giáo viên phải mang tính gợi mở để trẻ có thể nói rõ về ý tưởng của mình cũng như những giải pháp để giải quyết những vấn đề mà trẻ gặp phải trong cuộc sống. Đồng thời, giáo viên phải chấp nhận các ý kiến, tranh luận mang tính phản biện của trẻ. Điều quan trọng thứ 3 trong việc ươm mầm tinh thần khởi nghiệp đó là phải rèn luyện cho trẻ có được “tinh thần doanh chủ”. Tức là trẻ phải thấy được tiềm năng kinh doanh từ những sáng kiến, ý tưởng mà trẻ đưa ra.

Bà Trương Lý Hoàng Phi cho rằng: “Những đứa trẻ khi bước ra khỏi môi trường giáo dục, chúng không chỉ là công dân Việt Nam mà còn có thể trở thành những công dân toàn cầu. Do đó, câu chuyện cách hiểu của thế giới phải đồng thời chính là cách hiểu của các em và bản thân các thầy cô. Trong câu chuyện của cậu bé Jack 10 tuổi ở Mỹ, một ngân hàng đã cho cậu bé vay 5.000 USD để khởi nghiệp. Tại Việt Nam, chắc chắn không có ngân hàng nào làm việc này. Tuy nhiên, các thầy cô có thể tạo được điều kiện cho trẻ học về khởi nghiệp thông qua việc xây dựng nguồn quỹ khởi nghiệp của nhà trường. Chúng ta có thể tập cho trẻ cách vận hành một ý tưởng để đưa vào thực tế kinh doanh. Đó cũng chính là một trong những công việc trong hệ sinh thái khởi nghiệp”.

Để làm được điều này, giáo viên phải “gánh” thêm một nhiệm vụ, ngoài việc dạy những môn học đơn thuần. Đó là cập nhật những xu hướng mới về khởi nghiệp, hiểu đúng những gì mà trẻ đang làm và còn phải đồng hành cùng trẻ trong khởi nghiệp. Bà Phi cũng lưu ý giáo viên không nên phản biện quá nhiều khi trẻ đưa ra ý tưởng mới. Vì điều này có thể dập tắt đi ý tưởng của trẻ. Thay vào đó, giáo viên phải khơi gợi những điểm mà trẻ có khả năng sáng tạo nhiều hơn. Hiện nay, có hai lĩnh vực khởi nghiệp đang được xem là xu hướng ở Việt Nam. Đó là khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (chiếm 50% số dự án khởi nghiệp) và khởi nghiệp trong nông nghiệp (chiếm 30% số dự án khởi nghiệp). Giáo viên có thể khơi gợi, khuyến khích để trẻ làm các dự án khởi nghiệp thuộc 2 lĩnh vực này.

Hướng đến những doanh nghiệp xã hội

Ông John Gangi là giáo viên môn Cá nhân và xã hội (Trường quốc tế NIST, Bangkok, Thái Lan). Khi đến diễn đàn giáo dục về Ươm mầm khởi nghiệp từ ghế nhà trường lần này, ông đã mang theo các sản phẩm kinh doanh của học trò trường NIST, trong đó đặc biệt là sản phẩm cà phê Fair Coffee. Đây là sản phẩm mà ông John đã đồng hành cùng học sinh trong mấy năm qua. Ông John kể: “Học trò của chúng tôi đã tìm đến một vùng núi ở Thái Lan, nơi sinh sống của một nhóm người dân tộc thiểu số của nước này. Học sinh của chúng tôi đã tiến hành phỏng vấn người dân để tìm hiểu thế mạnh, điểm yếu của địa phương. Sau đó, nhóm học sinh này nhận thấy thổ nhưỡng ở đây phù hợp trồng cây cà phê nên đã khuyến khích người dân trồng loại cây này. Đồng thời, tôi cùng với học sinh của mình đi gõ cửa các doanh nghiệp chuyên về cà phê để tìm sự trợ giúp. Cuối cùng, có một doanh nghiệp nhận lời hợp tác. Cà phê thu mua của người dân được chế biến, đóng gói rồi đem bán. Học sinh của tôi làm tất cả các khâu, từ thiết kế bao bì, xây dựng thương hiệu, maketing đến bán hàng... Hiện việc kinh doanh vẫn đang thuận lợi. Từ dự án này, các nhóm học sinh khác trong trường đã đưa ra nhiều ý tưởng kinh doanh khác và đều bắt tay vào thực hiện một cách có hiệu quả”.

10a.jpg
Một giáo viên đặt câu hỏi với diễn giả Trương Lý Hoàng Phi


Câu chuyện nói trên đã được ông John chia sẻ tại nhiều trường học và đã có 7 nơi làm mô hình tương tự như cách làm của ông và học trò. Quá trình thực hiện dự án khởi nghiệp nói trên đã giúp cho học trò của ông John học được rất nhiều điều, trong đó có cả những kiến thức các môn học trong nhà trường như: Địa lý, Toán, CNTT, Văn học…
Đáng nói, doanh nghiệp café mà ông John cùng học trò của mình thực hiện là mô hình doanh nghiệp xã hội, hoạt động phi lợi nhuận. “Qua dự án kinh doanh cà phê nói trên, học sinh của tôi hiểu được rằng doanh nghiệp xã hội là doanh nghiệp có các hoạt động kinh doanh nhằm thực hiện các mục tiêu mang tính xã hội, lợi nhuận thu được sử dụng để tái đầu tư cho mục tiêu đó hoặc cho cộng đồng, thay vì tối đa hóa lợi nhuận cho cổ đông hoặc chủ sở hữu. Đây cũng chính là mục tiêu lớn trong việc giáo dục tinh thần khởi nghiệp mà tôi muốn truyền đến học trò. Tôi cho rằng các bạn cũng nên làm điều này”, ông John Gangi chia sẻ. 

Ông Brett Penny, Hiệu trưởng Trường quốc tế NIST lại đưa ra bảng so sánh khá thú vị. Theo đó, những nước có điểm số PISA (chương trình đánh giá học sinh quốc tế) cao thì điểm số về khởi nghiệp lại thấp và ngược lại. Điều đó cho thấy việc giáo dục trong nhà trường hiện nay chưa giúp cho học sinh có được tư duy sáng tạo mang tính đột phá. Cách giáo dục hiện tại đang nhào nặn, khiến cho những học sinh có cá tính, năng lực, tư duy khác nhau dần trở nên giống nhau. Trong khi đó, lẽ ra môi trường giáo dục phải giúp cho trẻ phát triển được những năng lực, tư duy, cá tính của riêng mình một cách tối đa nhất.

Theo ông Brett, việc giáo dục tinh thần khởi nghiệp cho trẻ là phải tạo được môi trường, điều kiện thuận lợi để trẻ được tiếp cận và làm những công việc phù hợp với năng lực, sở thích, đam mê của trẻ. Song song đó, việc giáo dục tinh thần khởi nghiệp cho trẻ ngay từ trên ghế nhà trường phải luôn đề cao lợi ích của xã hội. Có như vậy, trong tương lai chúng ta mới có được các doanh nghiệp xã hội, giúp cho nền kinh tế không chỉ phát triển bền vững mà còn lành mạnh.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/02/2019 6:43:23 CH
  Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các trường đại học (ĐH) đã công bố phương án, chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019 với nhiều sự đổi mới. Trong đó, một số trường ĐH mở thêm các mã...
 • 21/02/2019 6:44:11 CH
  Hôm nay (22-2), Sở GD-ĐT phối hợp với báo Giáo dục TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình tư vấn Tuyển sinh “Đúng ngành nghề - Sáng tương lai”, lần thứ 11 năm học 2018 - 20...
 • 21/02/2019 6:43:49 CH
  Theo thông tin từ Sở GD-ĐT, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020 sắp tới sẽ có thêm 1 trường tổ chức thi tuyển là Trường THPT Võ Trường Toản (huyện Cẩm Mỹ). Như vậy...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)