Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Tập trung ôn thi tối đa nhưng không gây áp lực
13-6-2018
Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là kỳ thi THPT quốc gia 2018 chính thức bắt đầu. Hiện nay, nhiều trường THPT trên địa bàn tỉnh vẫn đang tập trung tổ chức ôn tập cho học sinh. Theo đó, giáo viên chủ yếu giúp học sinh hệ thống lại kiến thức, luyện kỹ năng làm bài, đồng thời nhắc nhở về quy chế thi để học sinh không lúng túng trong phòng thi.
Ôn tập đến cận ngày thi

Trường THPT Lê Hồng Phong hiện có 14 lớp 12 với trên 300 học sinh đang được tổ chức ôn thi tập trung. Theo cô Nguyễn Thị Thu Thảo, Phó hiệu trưởng nhà trường, đối tượng học sinh hiện đang ôn tập tại trường có học lực từ loại khá trở xuống. Những học sinh có học lực giỏi sẽ tự ôn tại nhà. Công tác ôn tập này được trường tổ chức từ ngày 13-5 đến 15-6. Học sinh đăng ký học tự nguyện và nhà trường không thu bất kỳ một khoản phí nào.

t10_130618_1.jpg
Rất nhiều trường tổ chức ôn tập cho học sinh đến sát ngày thi. Trong ảnh: Học sinh lớp 12, Trường THPT Chu Văn An trong giờ ôn tập

Ðể việc ôn tập được hiệu quả, Trường THPT Lê Hồng Phong chia lớp theo tổ hợp môn thi. Ngoài 3 môn thi bắt buộc là Toán - Văn - Anh, lớp thuộc tổ hợp môn nào sẽ ôn thi riêng môn học đó. “Sau ngày 15-6, nếu học sinh nào có học lực yếu hoặc muốn tiếp tục được ôn thi thì nhà trường sẽ tổ chức phụ đạo cho các em đến ngày 21-6”, cô Thảo cho biết thêm.

Thầy Nguyễn Văn Nhâm, giáo viên môn tiếng Anh, Trường THPT Lê Hồng Phong cho hay: “Trong giai đoạn này, chúng tôi không dạy kiến thức mới nữa mà cho học sinh giải đề, chỉ cho các em kỹ năng cần thiết khi làm bài thi trắc nghiệm. Với môn tiếng Anh, chúng tôi chỉ cho các em những dấu hiệu nhận biết trong 1 câu hoặc 1 đoạn văn. Ðối với phần bài đọc, chúng tôi dạy cho các em cách tìm ra những từ khóa chính. Lưu ý tô đậm, tô đúng, tô đủ để tránh thiệt thòi về điểm số”.

Khác với Trường THPT Lê Hồng Phong, toàn bộ trên 200 học sinh lớp 12 của Trường THPT Chu Văn An đều đang ôn tập tại trường. Trường sẽ tổ chức ôn tập cho học sinh đến ngày 22-6. Như vậy, các em chỉ được nghỉ một ngày trước khi đến điểm thi làm thủ tục dự thi vào ngày 24-6 theo lịch thi THPT quốc gia đã được Bộ GD-ÐT công bố.

Tuy phải ôn tập trung tại trường đến sát ngày thi nhưng theo thầy Lê Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An thì không khí ôn tập của học sinh khá thoải mái. Lịch học của các em không quá kín, khi nào có tiết thì các em lên trường, khi không có tiết thì ở nhà tự học. “Theo kế hoạch thì chúng tôi tổ chức ôn tập cho các em đến thứ 6 tuần sau. Tuy nhiên, có lẽ chúng tôi sẽ chỉ ôn đến ngày thứ 5, thứ 6 và sẽ tổ chức một buổi chia tay với các em”, thầy Hải cho biết.

Cũng theo thầy Hải, nhà trường đã liên tục phổ biến nhắc nhở học sinh về quy chế thi THPT quốc gia để tránh tình trạng thí sinh vi phạm quy chế. “Một trong những quy định mà chúng tôi liên tục nhắc nhở nhưng vẫn sợ học sinh vi phạm đó là tuyệt đối không được đem theo điện thoại di động vào phòng thi. Dù không hề sử dụng điện thoại đi động để gian lận trong thi cử nhưng chỉ cần điện thoại đổ chuông báo thức thôi là các em cũng đã vi phạm quy chế. Vì thế, chúng tôi sẽ phải phổ biến kỹ lại quy định này trước ngày các em đi thi”, thầy Hải chia sẻ.

Tận dụng mạng xã hội cho việc ôn tập

Nói về việc ôn thi, em Nguyễn Thị Thu Trang, lớp 12A12 THPT Lê Hồng Phong cho biết: “Em đã vạch ra cho mình kế hoạch cụ thể. Những môn thi chỉ để xét tốt nghiệp thì em tập trung vào những tiết học trên lớp. Ðối với môn thi để xét tuyển đại học thì em sẽ đầu tư kỹ càng hơn. Ngoài giờ học trên trường, em còn tự học ở nhà. Theo đó, với môn Văn, em sẽ ôn lại các kiến thức sơ lược từ lớp 12 và liên hệ với kiến thức lớp 11; với môn Sử, Ðịa thì em tập trung giải đề để ghi nhớ được nhiều kiến thức hơn. Với các học như vậy, em khá tự tin với sự chuẩn bị của mình”.

Ngoài ra, bản thân Trang đã tự mở rộng nguồn tham khảo và trao đổi học tập cùng các bạn trên mạng internet thông qua trang Facebook “Diễn đàn khối C”. Ở đó, mọi thắc mắc của Trang đều nhận được nhiều lời bình luận, giải đáp của các bạn, các anh chị đi trước. “Có những kiến thức mà thầy cô chưa giảng giải kỹ thì tụi em có thể học tập qua bạn bè trên trang facebook này. Tuy vậy, đôi khi câu trả lời không phải lúc nào cũng chính xác. Ðiều này đòi hỏi em phải kiểm tra lại thông qua SGK hoặc tài liệu trên mạng internet”, Trang cho hay.

Cũng giống như Trang, ngoài việc giải đề do thầy cô giao trên trường, em Ðức Hoàng Phương Uyên thường tự tìm thêm đề tham khảo trên trang web “Tuyển sinh 24-7” để giải đề. Cách học này không chỉ giúp em ôn lại kiến thức mà còn rèn luyện kỹ năng làm bài một cách nhuần nhuyễn để không bị lúng túng khi làm bài thi.

Hiện nay, hầu hết học sinh đều sử dụng mạng xã hội facebook, trong đó có nhiều em tốn không ít thời gian cho “thú vui” này. Em Nguyễn Thanh Bình, lớp 12A1, Trường THPT Chu Văn An thú thật: “Bản thân em cũng rất thích lên Facebook và dành nhiều thời gian cho việc này. Vì vậy, để tránh sa đà vào mạng xã hội, gây tốn thời gian, em dùng chức năng báo thức trên điện thoại di động để nhắc nhở mình quay trở lại việc học. Thông thường, em để thời gian báo thức là 30 phút kể từ khi “lên Face”. Như vậy, sau 30 phút, em sẽ biết để quay lại việc học. Nếu không làm cách này, có khi em truy cập Facebook cả ngày”.

Cũng theo chia sẻ của Bình, chỉ còn ít ngày nữa thôi là các sĩ tử sẽ bước vào kỳ thi quan trọng của cuộc đời. Vì vậy, các bạn nên gác lại những thú vui để tập trung cho việc ôn luyện, đồng thời sắp xếp lịch học một cách khoa học. Giữa thời gian các môn học, các bạn có thể giải trí để thư giãn trước khi vào học môn mới.

Tránh áp lực tâm lý trước kỳ thi
PGS.TS. Nguyễn Văn Thọ, Trưởng khoa Y Dược, Trường đại học Văn Lang chia sẻ: Để có được kết quả tốt trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, bản thân các em học sinh phải có ý thức tốt trong việc tự ôn luyện kiến thức. Bởi vì chỉ khi có kiến thức thì các em mới tự tin để bước vào kỳ thi được. Tuy vậy, các sĩ tử cũng nên xác định rằng: cuộc thi này không phải là tất cả. Dù đã nỗ lực và học tốt nhưng các em vẫn nên sẵn sàng đón nhận kết quả không như mong muốn.

“Đừng nghĩ rằng “tôi phải thi bằng được, nếu trượt thì tôi sẽ mất hết”. Thay vào đó, các bạn nên xác định rằng trượt thì thi lại vì cuộc đời còn rất dài. Nếu nghĩ được như thế, chúng ta có thể tránh được những hành động tiêu cực nếu chẳng may thi trượt”, thầy Thọ cho hay.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)