Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Nhiều cơ hội cho học sinh chọn học nghề
9-1-2019
Những năm gần đây, nhiều học sinh đã có sự lựa chọn phù hợp hơn nhờ cân nhắc đến cơ hội việc làm khi lựa chọn ngành, nghề, cấp học. Theo đó, xu hướng lựa chọn học nghề đang ngày càng phổ biến bởi các ưu điểm như có thể rút ngắn thời gian đào tạo, ít tốn kém, ra trường dễ tìm việc làm…
Cân nhắc kỹ khi lựa chọn ngành, nghề

Vài năm trở lại đây, tỷ lệ học sinh lựa chọn chỉ thi tốt nghiệp ở mức cao cho thấy sự thay đổi trong tư duy hướng nghiệp. Thống kê số liệu các kỳ thi THPT quốc gia 3 năm gần đây tại Đồng Nai cho thấy, tỷ lệ thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp luôn cao hơn 30% (năm 2016 khoảng 40%; năm 2017 và 2018 có 30%). Bên cạnh số ít học sinh chọn xét tuyển đại học bằng học bạ (chủ yếu vào các trường đại học ngoài công lập), phần đông thí sinh thi chỉ xét tốt nghiệp đã chọn học nghề. Có trường hợp thí sinh đã mang hồ sơ đến trường đại học để xét tuyển nhưng lại không nộp hồ sơ mà quyết định chuyển sang trường cao đẳng nghề. Cũng có trường hợp thí sinh đang học dở đại học thì quay về học cao đẳng nghề vì thấy không phù hợp với lựa chọn ban đầu của mình.

Cùng với công tác hướng nghiệp trong trường phổ thông và thông tin về thị trường lao động trên các phương tiện truyền thông, học sinh đã quan tâm nhiều hơn đến khối đào tạo nghề. Đặc biệt, ở giai đoạn lựa chọn ngành nghề khi chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia, học sinh đã quan tâm nhiều hơn đến cơ hội việc làm và mức thu nhập sau khi ra trường chứ không chạy theo “trào lưu” học đại học như trước đây. Số lượng sinh viên đại học bị thất nghiệp sau khi ra trường được công bố hằng năm cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến quyết định chọn học nghề của nhiều thí sinh.

10.JPG
Học sinh lớp 12 tìm hiểu về các nghề hệ cao đẳng tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh được tổ chức tại Đồng Nai

Bà Bùi Thị Thúy Hằng, chuyên viên tuyển sinh, Phòng Đào tạo, Trường cao đẳng Vinatex TP. Hồ Chí Minh cho hay, trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2019 mới được tổ chức tại Đồng Nai, số lượng học sinh đến gian hàng của trường để tìm hiểu về các nghề hệ cao đẳng khá đông. Một số ngành thu hút sự quan tâm đặc biệt của học sinh như Du lịch, Nhà hàng khách sạn, Công nghệ dệt may và Thiết kế thời trang. Trong quá trình tìm hiểu về trường, các em luôn đặt câu hỏi về cơ hội việc làm và mức thu nhập sau khi ra trường.

Em Huỳnh Phúc Hậu, lớp 12A3, Trường THCS-THPT Tây Sơn (huyện Định Quán) cho biết: “Mặc dù lực học của bản thân có khả năng lựa chọn bậc đại học nhưng em đã quyết định sẽ chọn học nghề với ngành yêu thích là điện tử. Lựa chọn này cũng phù hợp với hoàn cảnh kinh tế gia đình em. Trước mắt, em mới quyết định chọn nghề, còn học trường nào thì cần phải tìm hiểu thêm. Các bạn học cùng em cũng có nhiều người quyết định sẽ học cao đẳng nghề chứ không xét tuyển đại học”.

Nhiều thuận lợi cho các trường nghề trong tuyển sinh

Để công tác đào tạo đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, thời gian qua, Chính phủ, Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TBXH đã có nhiều giải pháp nhằm làm tốt công tác phân luồng học sinh sau THCS. Điều này đã và sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho khối đào tạo nghề trong công tác tuyển sinh, đào tạo.

Chẳng hạn, đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 522/QĐ-TTg ngày 14-5-2018, sẽ là bước đột phá về chất lượng giáo dục hướng nghiệp, góp phần chuyển biến mạnh mẽ công tác phân luồng học sinh vào học các trình độ giáo dục nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Đề án đã đưa ra một số chỉ tiêu phấn đấu như sau: Đến năm 2025, 100% trường THCS và THPT có chương trình giáo dục hướng nghiệp gắn với sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của địa phương; đối với các trường ở địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đạt ít nhất 80%. Ít nhất 40% học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp; đối với các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đạt ít nhất 30%; ít nhất 45% học sinh tốt nghiệp THPT tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ cao đẳng; đối với các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đạt ít nhất 35%.

Từ nay đến năm 2020, đề án sẽ nghiên cứu bổ sung, hoàn thiện cơ chế chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh học liên thông giữa các trình độ đào tạo, lên các cấp học cao hơn; cơ chế chính sách khuyến khích học sinh đi học nghề; hỗ trợ kinh phí cho học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo, học sinh thuộc diện chính sách và những cơ sở đào tạo học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở vào học trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Hiện nay, Bộ LĐ-TBXH đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 05 ngày 2-3-2017 của Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng. Theo đó, Bộ LĐ-TBXH đề xuất mở rộng đối tượng tuyển sinh từ học sinh tốt nghiệp THPT và tương đương trở lên sang học sinh tốt nghiệp THCS. Cụ thể, dự thảo mới nêu đối tượng tuyển sinh đối với trình độ cao đẳng gồm học sinh đã tốt nghiệp THPT (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) hoặc đã tốt nghiệp trình độ trung cấp. Người đã tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa THPT theo quy định. Học sinh tốt nghiệp THCS nhưng có nguyện vọng học liên thông lên trình độ cao đẳng phải học đồng thời các môn văn hóa THPT và nội dung đào tạo nghề nghiệp trình độ trung cấp theo hướng dẫn của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Như vậy, nếu như trước đây, đối tượng xét tuyển vào cao đẳng là học sinh đã tốt nghiệp THPT và tương đương trở lên, thì từ năm 2019 dự kiến cả những học sinh tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng THPT cũng có thể xét tuyển vào cao đẳng, với điều kiện các em đã học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa THPT theo quy định trong quá trình học trung cấp. Với quy định này, đối tượng tuyển sinh hệ trung cấp, cao đẳng nghề sẽ được mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh đăng ký xét tuyển cao đẳng nghề.

Về quy mô tuyển sinh, dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019 của bậc cao đẳng và trung cấp khoảng 540.000. Các trường được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trên cơ sở các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo của trường mình. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2019, việc đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp có một số thay đổi, các trường sẽ thực hiện theo Nghị định 140 của Chính phủ, với tỷ lệ học sinh, sinh viên/giáo viên, giảng viên tối đa là 25, trong khi những năm trước quy định là 15 - 20 sinh viên, tùy mỗi nhóm ngành nghề. Vì vậy, số lượng chỉ tiêu các trường đăng ký có thể được tăng lên so với năm trước…

Nhiều hình thức đăng ký dự tuyển

Nếu như năm 2018, các trường cao đẳng, trung cấp đều tự phát hành phiếu đăng ký xét tuyển thông qua website để thí sinh tự lên mạng đăng ký thì năm nay Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ phát hành một phiếu đăng ký tuyển sinh chung cho toàn bộ hệ thống trường cao đẳng và trung cấp. Thí sinh có thể in ra, điền thông tin rồi nộp tại các trường THCS, THPT, sở LĐ-TBXH địa phương hoặc nộp trực tiếp tại trường cao đẳng, trung cấp.

H. Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 23/05/2019 8:26:18 CH
  Kiểm định chất lượng AUN-QA (tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á) là bước đi cho thấy Trường đại học Lạc Hồng đang từng bước xây dự...
 • 23/05/2019 8:24:04 CH
  Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, cả nước có hơn 887.000 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia, giảm hơn 4% so với năm 2018. Trong ...
 • 23/05/2019 8:24:27 CH
  Sở GD-ÐT vừa có thông báo về việc kiểm tra, công nhận trường học đạt chuẩn Xanh - Sạch - Ðẹp cấp tỉnh năm 2019. Theo đó, thời gian qua, Sở GD-ÐT đã tổ chức đoàn kiểm tra ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)