Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Thêm nhiều cơ hội cho người lớn tuổi tham gia học tập
13-7-2018
Nhờ xây dựng xã hội học tập, nhiều nông dân ở xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc đã có cơ hội học tập, tiếp cận với việc ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong nông nghiệp để vươn lên làm giàu.
Những “lão nông” trong lớp học

Tối 28-6, Trung tâm Văn hóa thể thao - học tập cộng đồng (Trung tâm VHTT-HTCĐ) xã Suối Cát đã tổ chức khai giảng lớp dạy nghề trồng cây ca cao. Lớp học có hơn 30 học viên tham gia. Ngồi bàn đầu tiên là lão nông Nguyễn Thư Lạc năm nay đã gần 70 tuổi. Đây không phải lần đầu ông tham gia lớp học. Trong 3 năm trở lại đây, mỗi khi có khóa học về nông nghiệp là ông lại đến tham gia học tập, dù tên ông không nằm trong danh sách lớp.

Gia đình ông Lạc có 6 sào đất, trước đây trồng tiêu và cà phê nhưng đều không hiệu quả nên ông được Hội nông dân xã hỗ trợ cho vay vốn để chuyển sang trồng cây ca cao. Lẽ ra, với diện tích 6 sào, ông sẽ có 500 cây ca cao nhưng do nước tưới bị nhiễm phèn mà chưa có cách khắc phục nên chỉ có hơn 300 cây ca cao còn sống và cho thu hoạch. Vì vậy, khi có lớp dạy nghề trồng cây ca cao, ông Lạc rất vui mừng tham gia lớp học.

Trước đây, muốn học kinh nghiệm trồng cây ca cao, ông Lạc phải lặn lội tìm đến tận công ty cung cấp giống cây hoặc những nhà vườn khác để học hỏi kinh nghiệm. Vì thế, lớp dạy nghề được mở ngay tại địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho những người nông dân như ông Lạc tham gia học tập.

10.jpg
Lễ khai giảng lớp dạy nghề trồng cây ca cao

Ông Lạc chia sẻ: “Nhà nước đã bỏ tiền mở lớp mà không học thì uổng. Ngoài lớp dạy nghề trồng cây ca cao, Trung tâm VHTT-HTCĐ của xã mở các lớp dạy nghề nông nghiệp khác nữa. Lớp nào tôi cũng tham gia, chỉ trừ khóa học trồng cây cảnh là tôi không đi nhưng mấy ông bạn tôi học về cũng có chỉ cho tôi. Các khóa học về chăn nuôi thì con trai tôi đi học. Sau khi học xong, hiện nay nó đang mở trại nuôi gà. Tuy lớn tuổi nhưng tôi thấy mình vẫn cần phải đi học để biết kỹ thuật mà áp dụng. Nếu học về mà không còn khả năng làm nữa thì chỉ cho con cháu làm”.

Theo ông Phan Ngọc Thi, Phó giám đốc Trung tâm VHTT-HTCĐ xã Suối Cát, 3 năm trở lại đây, Trung tâm đã mở được nhiều khóa đào tạo nghề ngắn hạn cho người dân trên địa bàn như: kỹ thuật chăn nuôi thú y, kỹ thuật trồng rau sạch, kỹ thuật nấu ăn, may công nghiệp…. Trung bình mỗi năm, trung tâm tổ chức được 2 lớp dạy nghề. Độ tuổi trung bình của học viên là 45 tuổi, trong đó người lớn tuổi nhất đã hơn 70.

Ở những lớp này, ngoài học thầy, học từ sách vở, các học viên còn được trao đổi kinh nghiệm thực tế với nhau, từ việc trồng, chăm sóc đến tìm đầu ra cho sản phẩm. Thời gian thực hành cũng được chú trọng nhiều hơn, được tổ chức ngay tại các nhà vườn, hộ chăn nuôi trên địa bàn xã. Vì thế, sau các khóa học, hầu hết các học viên đều ứng dụng tốt trong điều kiện sản xuất, chăn nuôi của gia đình.

Ông Phạm Tiến Dũng (41 tuổi, ấp 6 Bình Minh, xã Suối Cát) là một trong những học viên của lớp kỹ thuật chăn nuôi thú y được tổ chức năm 2017. Trước khi tham gia lớp học, ông đã có trang trại nuôi gà, vịt với quy mô hơn 500 con. Nhờ nắm bắt được các kiến thức, kỹ thuật từ lớp học, hiện ông Dũng đã mạnh dạn mở rộng quy mô trang trại lên 1.000 con vịt đẻ siêu trứng. Ông cho biết, nếu trong thời gian tới, địa phương có lớp học nào phù hợp thì ông sẽ tiếp tục tham gia.

Nỗ lực xây dựng xã hội học tập

Khuyến khích người lớn tuổi tham gia học tập là một trong những yêu cầu của xây dựng xã hội học tập. Việc học tập của người lớn tuổi chủ yếu thông qua hệ thống các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm học tập cộng đồng. Đặc biệt, nhờ mạng lưới các trung tâm học tập cộng đồng có mặt ở 171 xã, phường, thị trấn mà cơ hội học tập của người lớn tuổi ngày càng mở rộng, đáp ứng nhu cầu thực tế của từng địa phương.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 171 trung tâm học tập cộng đồng (trong đó hơn 130 trung tâm đã sáp nhập với Trung tâm Văn hóa - thể thao cơ sở thành Trung tâm VHTT-HTCĐ). Các trung tâm này đã duy trì hoạt động tốt, trong 6 tháng đầu năm 2018 đã phối hợp tổ chức trên 500 lớp dạy nghề, lớp chuyên đề… thu hút gần 800.000 lượt người theo học.

Khuyến khích người lớn tuổi tham gia học tập cũng là tiêu chí quan trọng trong việc xét duyệt các danh hiệu cũa xã hội học tập mà UBND tỉnh đã ban hành. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2018, Hội Khuyến học các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tham mưu UBND cấp huyện triển khai đại trà thực hiện Quyết định số 46 của UBND tỉnh về tiêu chí và trình tự đăng ký, xét duyệt, công nhận các danh hiệu “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập” giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh. Hội Khuyến học các huyện, thị xã, thành phố và xã, phường, thị trấn tiếp tục tổ chức hội nghị tập huấn về nội dung xây dựng xã hội học tập với 65.760 hội viên tham dự.
Đến nay, toàn tỉnh có 380.488 hộ đăng ký xây dựng Gia đình học tập, đạt tỷ lệ đăng ký 61,6%, sẽ xét công nhận vào cuối năm 2018. Ngoài ra, có 53 dòng họ được công nhận Dòng họ học tập, có 258 cộng đồng được công nhận Cộng đồng học tập, có 323 đơn vị cơ sở được công nhận Đơn vị học tập.

Tận dụng cơ hội học tập

Xã hội học tập là một xã hội trong đó mọi cá nhân đều phải học tập thường xuyên, học tập suốt đời và biết tận dụng triệt để các cơ hội học tập do xã hội mang lại. Do đó, học tập phải trở thành nhu cầu tự thân, là trách nhiệm của mỗi công dân, mỗi gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư, của các ngành, các đoàn thể và trách nhiệm của toàn xã hội.

(Theo Bộ GD-ĐT)


Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/02/2019 6:43:23 CH
  Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các trường đại học (ĐH) đã công bố phương án, chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019 với nhiều sự đổi mới. Trong đó, một số trường ĐH mở thêm các mã...
 • 21/02/2019 6:44:11 CH
  Hôm nay (22-2), Sở GD-ĐT phối hợp với báo Giáo dục TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình tư vấn Tuyển sinh “Đúng ngành nghề - Sáng tương lai”, lần thứ 11 năm học 2018 - 20...
 • 21/02/2019 6:43:49 CH
  Theo thông tin từ Sở GD-ĐT, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020 sắp tới sẽ có thêm 1 trường tổ chức thi tuyển là Trường THPT Võ Trường Toản (huyện Cẩm Mỹ). Như vậy...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)