Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Thí sinh cần tìm hiểu kỹ các phương án tuyển sinh
7-1-2019
Báo Thanh niên vừa phối hợp với Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Đồng Nai khai mạc chương trình Tư vấn mùa thi 2019 tại Trường đại học Đồng Nai vào sáng 5-1. Chương trình có nhiều hoạt động thu hút hàng ngàn học sinh các trường THPT tham dự.
“Bám” đề tham khảo để ôn tập

Trong chương trình tư vấn, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ÐT Mai Văn Trinh đã cung cấp thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, đặc biệt là những điểm mới về đề thi, cách thức tính điểm xét tốt nghiệp. Bên cạnh đó là những điều chỉnh trong xét tuyển vào các trường đại học (ÐH), cao đẳng (CÐ) như xác định điểm sàn với khối ngành sức khỏe, sư phạm…

t5_070119_1.jpg
Học sinh tham gia buổi tư vấn tuyển sinh tại Trường đại học Đồng Nai

Theo ông Trinh, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 có một số điều chỉnh nhưng chủ yếu liên quan đến khâu tổ chức kỳ thi này, còn học sinh thì cơ bản không ảnh hưởng nhiều. Ðáng chú ý là dự kiến điều chỉnh cách tính điểm xét tốt nghiệp với tỷ lệ điểm xét tốt nghiệp theo hướng tăng tỷ lệ điểm bài thi THPT quốc gia và giảm tỷ lệ điểm lớp 12.

Riêng về đề thi, nội dung nằm trong chương trình phổ thông mà chủ yếu lớp 12; đảm bảo số lượng câu hỏi đủ lớn phục vụ xét tốt nghiệp, sau đó là một số câu hỏi có tính chất phân hóa dần phục vụ cho tuyển sinh. Ông cũng cho biết thêm, đề thi tham khảo mà Bộ đã công bố có giá trị tham khảo rất tốt cho định hướng dạy học và ôn tập của học sinh. Vì vậy học sinh cứ bám theo đề tham khảo để ôn tập. Còn mức độ khó dễ, đề thi về căn bản sẽ như tinh thần đề tham khảo đã công bố.

Về coi thi sẽ tăng cường công tác kỹ thuật và quản lý, sẽ có biện pháp mạnh hơn trong xử lý gian lận thi cử. Tăng cường camera giám sát trong phòng lưu trữ đề thi, bài thi, phòng chấm thi.
Theo Phó giám đốc Sở GD-ÐT Ðào Ðức Trình, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 Ðồng Nai dự kiến có khoảng 27.000 thí sinh dự thi tại 48 hội đồng. Hội đồng thi sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh khi tham gia kỳ thi này.

Cần tham khảo kỹ phương án tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng

TS. Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Tuyển sinh, Trường đại học Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh lưu ý, các thí sinh cần tham khảo kỹ đề án tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng để nắm rõ thông tin tuyển sinh, nhất là phương án xét tuyển. Hiện nay, đa số các trường sử dụng điểm thi THPT quốc gia để xét tuyển nhưng vẫn có nhiều trường sử dụng các phương án tuyển sinh khác như: bài khảo sát năng lực, xét tuyển học bạ (5 học kỳ, 6 học kỳ, kết quả lớp 12…), xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển… Riêng thí sinh xét tuyển vào các ngành có môn năng khiếu thì phải tham gia những kỳ thi được tổ chức riêng cho môn năng khiếu thì mới có đủ điều kiện để đăng ký xét tuyển.

Hiện nay, một số trường đại học đã chủ động tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực của thí sinh trong tuyển sinh, đi đầu là Ðại học Quốc gia (ÐHQG) TP. Hồ Chí Minh. PGS.TS. Ðinh Ðức Anh Vũ, Trưởng ban Ðào tạo đại học - ÐHQG TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Bài thi đánh giá năng lực của ÐHQG TP. Hồ Chí Minh gồm nhiều phần dưới hình thức thi trắc nghiệm, đề thi mẫu đã được công bố. Học sinh có thể tham khảo đề thi năm ngoái và đề tham khảo năm nay để biết cụ thể. ÐHQG TP. Hồ Chí Minh hiện có hệ thống đề thi đảm bảo khi lấy ra từ ngân hàng đề thì các đề đều có độ khó ngang nhau”.

Năm nay, ÐHQG tổ chức thi làm 2 đợt (tháng 3 và tháng 7-2019). Mỗi thí sinh có quyền tham gia thi nhiều lần và dùng bài thi có kết quả cao nhất để xét tuyển. Ngoài ra, thí sinh có thể sử dụng kết quả trong vòng 2 năm để tham gia xét tuyển. Ðặc biệt, học sinh lớp 11 cũng có thể dự thi và được quyền dùng kết quả này để xét tuyển sau khi đã tốt nghiệp THPT.

Hiện nay, ngoài các trường đại học thuộc ÐHQG TP. Hồ Chí Minh thì có nhiều trường đại học, cao đẳng cũng dùng kết quả bài thi đánh giá năng lực này để xét tuyển như: Ðại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, Ðại học Thủ Dầu Một, Ðại học Nguyễn Tất Thành, Ðại học Lạc Hồng, Cao đẳng Lý Tự Trọng.

Ở khu vực phía Nam, ngoài ÐHQG TP. Hồ Chí Minh, Trường Ðại học Luật TP. Hồ Chí Minh cũng tổ chức bài thi đánh giá năng lực. Theo đó, thí sinh muốn xét tuyển vào Trường đại học Luật TP. Hồ Chí Minh phải thực hiện các bước sau: Ðăng ký xét tuyển vào Trường đại học Luật cùng thời điểm với nộp hồ sơ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Sau đó, khi có kết quả học tập của 6 học kỳ (từ lớp 10 đến lớp 12) của các tổ hợp môn mà thí sinh đã đăng ký xét tuyển thì thí sinh phải nhập điểm của các tổ hợp môn đó vào tài khoản đã được cung cấp. Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia thì trong vòng 3 ngày thí sinh phải nhập điểm của kỳ thi này vào tài khoản. Trên cơ sở điểm học bạ và điểm thi THPT quốc gia, trường sẽ đưa ra một ngưỡng nhất định để những thí sinh nào đạt thì được tham gia làm bài thi kiểm tra năng lực. Bài thi năng lực này gồm 3 nội dung: Kiến thức xã hội tổng hợp và pháp luật đại cương đã được học trong môn GDCD; kiến thức liên quan đến ngôn ngữ tiếng Việt; nhóm kiến thức tổng hợp về tư duy, logic.

Đại học Đồng Nai vẫn giữ nguyên các phương án tuyển sinh như năm 2018
TS. Lê Kính Thắng, Trưởng phòng Đào tạo - Trường đại học Đồng Nai cho hay: kỳ tuyển sinh năm 2019, trường tiếp tục duy trì các phương thức tuyển sinh như sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia; đối với các ngành cao đẳng ngoài sư phạm có thêm hình thức xét học bạ. Ngoài ra, trường có tuyển thẳng đối với học sinh có kết quả học tập cao theo quy định của Bộ GD-ĐT. 2 năm nay, trường kết hợp với UBND tỉnh và Sở GD-ĐT để đào tạo đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực. Năm nay, trường đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh, Sở GD-ĐT xem xét về mặt chỉ tiêu. Trên cơ sở đó, Trường đại học Đồng Nai sẽ thông báo chỉ tiêu chính thức của các ngành trên website của trường.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)