Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Thêm nguồn động lực cho giáo viên Tổng phụ trách Đội
20-7-2018
Lần đầu tiên, những giáo viên Tổng phụ trách (TPT) Đội trên địa bàn tỉnh được tuyên dương cùng với giáo viên dạy giỏi các môn văn hóa tại lễ tuyên dương thành tích giáo viên, học sinh giỏi tỉnh và cấp quốc gia do Sở GD-ĐT tổ chức. Điều đó cho thấy vai trò quan trọng của lực lượng giáo viên TPT Đội trong sự nghiệp giáo dục. Đồng thời, đây cũng là nguồn động lực giúp họ làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình.
Nỗi niềm giáo viên Tổng phụ trách Đội

Mới làm TPT Đội được 5 năm nhưng cô Nguyễn Thị Ngọc Hà (Trường tiểu học Thống Nhất A, TP. Biên Hòa) đã vượt qua nhiều “đàn anh, đàn chị” dày dạn kinh nghiệm hơn để giành giải nhất (khối Tiểu học) tại hội thi giáo viên TPT Đội giỏi cấp tỉnh, năm học 2017 - 2018.

Tốt nghiệp cao đẳng sư phạm Toán, không được đào tạo chuyên môn về TPT Đội, thời sinh viên lại ít tham gia phong trào của Đoàn,  Hội nên khi mới nhận nhiệm vụ cô Hà đã gặp rất nhiều khó khăn. Mọi công việc của một TPT Đội đều quá xa lạ với cô giáo trẻ này. Những hoạt động lớn của trường như: tổ chức lễ khai giảng, tổng kết; các ngày kỷ niệm 20-11, 15-5, 26-3… đều có những phát sinh mà bản thân cô không thể lường trước được. Tuy vậy, sau mỗi lần tổ chức, cô lại rút ra được nhiều kinh nghiệm quý. Đặc biệt, cứ xong mỗi nhiệm vụ, cô lại cảm thấy vui, tự hào và có thêm động lực để bước tiếp với nghề.

Cô Hà tâm sự: “Do không được đào tạo đúng chuyên môn công việc nên ban đầu tôi phải vừa làm vừa học. Công việc tuy có khó khăn nhưng bù lại, học sinh tiểu học “biết nghe lời” hơn học sinh THCS. Do vậy, chỉ cần giáo viên vui vẻ, hòa đồng, hiểu tâm lý trẻ và biết cách hướng dẫn là các em hào hứng tham gia ngay. Nhiều học sinh chịu khó học hỏi, có năng khiếu nên trải qua thời gian hoạt động Đội ở bậc tiểu học sẽ trở thành những nhân tố tích cực trong hoạt động phong trào ở những bậc học cao hơn. Đó cũng chính là niềm vui, là động lực lớn nhất để tôi gắn bó và thêm yêu công việc này”.

10.JPG
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp trao bằng khen của UBND tỉnh cho các giáo viên đoạt giải tại hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc THPT và GDTX

Không riêng gì cô Hà, hầu hết các giáo viên làm TPT Đội đều là những giáo viên bộ môn trẻ được phân công làm công tác phong trào. Vì thế, các thầy cô đều phải vừa làm vừa tự trau dồi, học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp đi trước. Thầy Nguyễn Văn Tùng (Trường THCS La Ngà, huyện Định Quán) cũng là một trong số những giáo viên TPT Đội trẻ được tuyên dương. Tính đến nay, thầy Tùng đã có 7 năm kinh nghiệm. Thuận lợi lớn nhất của thầy Tùng chính là đã có kinh nghiệm tham gia công tác Đoàn khi còn là sinh viên. Yêu thích hoạt động phong trào cũng là động lực lớn nhất để thầy Tùng gắn bó với nghề TPT Đội. Tuy nhiên, bản thân thầy Tùng cũng có nhiều trăn trở.

Theo thầy Tùng, hiện nay, nhiều phụ huynh ép con em đi học thêm rất nhiều môn văn hóa sau giờ học chính khóa. Vì thế, học sinh hầu như không có thời gian để tham gia các hoạt động phong trào của Đội cũng như các hoạt động ngoại khóa của nhà trường. Bên cạnh đó, tâm lý của phụ huynh chỉ chú trọng cho con học các môn văn hóa, chưa hiểu được tầm quan trọng của việc rèn luyện kỹ năng sống thông qua các hoạt động ngoại khóa cho học sinh. Vì thế, giáo viên TPT Đội gặp nhiều khó khăn trong công tác vận động học sinh tham gia các phong trào của Đội.

Thầy Tùng tâm sự: “Tôi muốn các vị phụ huynh hiểu rằng, ngoài việc học văn hóa thì rèn luyện kỹ năng sống đối với các em học sinh cũng rất quan trọng. Sau này, dù các em tốt nghiệp đại học, cao đẳng nhưng nếu không có kỹ năng sống, kỹ năng công tác xã hội thì các em cũng khó thành công được. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều phụ huynh ủng hộ con mình tham gia hoạt động Đội cũng như các hoạt động xã hội khác”.

Nhìn nhận đúng vai trò của giáo viên Tổng phụ trách Đội trong nhà trường

Có thể nói giáo viên TPT Đội giữ vai trò nòng cốt giúp việc cho Ban giám hiệu duy trì nề nếp của học sinh cũng như các hoạt động của nhà trường: từ việc nhỏ như thể dục giữa giờ, đến các việc lớn hơn như: sinh hoạt đầu tuần, hoạt động văn hóa - văn nghệ, hoạt động ngoại khóa, tư vấn tâm lý trường học, tổ chức các lễ lớn trong năm ở trường học… Nhiệm vụ và cũng là vai trò quan trọng nhất của giáo viên TPT Đội trong những hoạt động này chính là tham mưu cho Ban giám hiệu, các giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn để tổ chức được các hoạt động bổ ích, vừa phù hợp với thời gian học tập của học sinh, vừa hài hòa với đặc điểm và thế mạnh của nhà trường.

10a.JPG
Ba giáo viên Cao Tiến Dũng, Nguyễn Thị Ngọc Hà, Nguyễn Văn Tùng (từ trái qua phải) đoạt giải tại Hội thi giáo viên làm TPT Đội giỏi cấp tỉnh năm học 2017 - 2018 được nhận bằng khen của UBND tỉnh

Theo bà Đỗ Thị Thanh Tâm, chuyên viên phòng Công tác chính trị - tư tưởng (Sở GD-ĐT), hiện nay, giáo viên làm TPT Đội không chỉ phụ trách hoạt động Đội mà còn kiêm luôn mảng hoạt động ngoại khóa. Ngoài những công việc chuyên môn, chịu sự phân công trực tiếp của Hiệu trưởng, giáo viên TPT Đội còn làm những công việc do Hội đồng Đội triển khai. Do vậy, có thể nói, công việc của giáo viên TPT Đội ngày càng nhiều. Ngoài ra, giáo viên TPT Đội vẫn phải đứng lớp đảm bảo số tiết theo quy định để không bị mai một về chuyên môn. Điều này nói lên phần nào sự vất vả của các giáo viên TPT Đội nhưng đồng thời cũng cho thấy vai trò, vị trí của giáo viên TPT Đội ngày càng trở nên quan trọng hơn trong  trường học.

Nếu Ban giám hiệu quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện thì giáo viên TPT Đội trường đó có nhiều thuận lợi trong công việc, ngược lại sẽ phải gặp rất nhiều khó khăn. Không chỉ phụ huynh, đôi khi chính những giáo viên cùng công tác tại trường cũng không hiểu rõ tính chất công việc của giáo viên TPT Đội. Do vậy, có những nơi, giáo viên TPT Đội chưa được đánh giá đúng với vai trò, vị trí công tác của mình.

12 giáo viên TPT Đội có mặt tại buổi lễ tuyên dương thành tích giáo viên, học sinh giỏi tỉnh và cấp quốc gia năm học 2017 - 2018 đều cảm thấy vui sướng, tự hào bởi đây là lần đầu tiên họ được tuyên dương ngang hàng với những đồng nghiệp khác. Thầy Cao Tiến Dũng (Trường THCS Trần Hưng Đạo, TP. Biên Hòa) vui vẻ cho biết: “Cũng như những giáo viên dạy các môn văn hóa, nhiệm vụ của giáo viên TPT Đội cũng là giáo dục, dạy dỗ cho học sinh. Tuy vậy, thực tế, giáo viên TPT đội chưa được nhìn nhận đúng vai trò, vị thế của mình trong nhà trường cũng như ngoài xã hội. Đây cũng là thiệt thòi của giáo viên TPT đội so với các giáo viên khác. Tuy nhiên, ở vị trí công việc nào chúng tôi cũng nỗ lực làm việc vì học sinh thân yêu. Lần đầu tiên, chúng tôi được tuyên dương cùng với giáo viên dạy giỏi các môn văn hóa. Điều này khiến chúng tôi rất vui, tự hào. Đây cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục làm tốt công việc của mình trong thời gian tới”.

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Huỳnh Lệ Giang, Sở tổ chức tuyên dương giáo viên TPT Đội chung với giáo viên dạy giỏi các môn văn hóa nhằm khẳng định lại vai trò, vị trí của giáo viên làm TPT Đội trong trường học. “Chúng tôi mong muốn hiệu trưởng các trường tiểu học, THCS phải nhìn nhận giáo viên TPT Đội là thành phần không thể thiếu được, cũng giống như giáo viên các bộ môn văn hóa khác trong nhà trường. Từ đó, Ban giám hiệu sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn, hỗ trợ giáo viên TPT Đội hoàn thành nhiệm vụ của mình. Cũng cần nói thêm rằng, nhìn nhận lại vai trò, vị trí của giáo viên làm TPT Đội là phù hợp với tinh thần Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục - đào tạo. Những hoạt động mà giáo viên TPT Đội đang làm góp phần rất lớn trong việc hình thànhkỹ năng sống cho học sinh, giúp các em phát triển năng lực, phẩm chất cá nhân. Phát triển hoạt động ngoại khóa (do giáo viên TPT Đội phụ trách) sẽ tạo điều kiện thuận lợi và là nền móng vững chắc cho việc triển khai hoạt động Trải nghiệm sáng tạo khi áp dụng chương trình sách giáo khoa mới từ năm học 2019 - 2020”, bà Giang chia sẻ.

Tuyên dương thành tích giáo viên, học sinh giỏi tỉnh và cấp quốc gia

Ngày 18-7, Sở GD-ĐT đã tổ chức lễ tuyên dương thành tích giáo viên, học sinh giỏi tỉnh và cấp quốc gia năm học 2017 - 2018. Đến dự có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp.

Theo đó, có 34 giáo viên và 126 học sinh đã được tuyên dương. Trong đó có 6 giáo viên đoạt giải trong Hội thi Giáo viên dạy giỏi môn Giáo dục quốc phòng (cấp Bộ),16 giáo viên đoạt giải giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc THPT và GDTX, 12 giáo viên đoạt giải trong hội thi giáo viên TPT Đội giỏi cấp tỉnh, 43 học sinh giỏi quốc gia, 2 nhóm học sinh đoạt giải cuộc thi Khoa học- kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp quốc gia, 10 học sinh đoạt giải môn Bóng đá tại Hội khỏe Phù Đổng cúp Milo, 21 học sinh đoạt giải Taekwondo học sinh toàn quốc…

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)